Hoàng Anh Gia Lai sẽ lên sàn vào cuối quí 1/2008

Enternews.vn Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà sụt giảm trong nhiều ngày qua. Giá nhiều cổ phiếu đã được điều chỉnh, nhưng cổ phiếu của các công ty bất động sản nhất là các công ty tên tuổi, vẫn đang được các nhà đầu tư “săn lùng” ráo riết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà sụt giảm trong nhiều ngày qua. Giá nhiều cổ phiếu đã được điều chỉnh, nhưng cổ phiếu của các công ty bất động sản nhất là các công ty tên tuổi, vẫn đang được các nhà đầu tư “săn lùng” ráo riết. Điều này lý giải tại sao buổi roadshow giới thiệu về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa được tổ chức vào ngày 8/11/2007 vừa qua, đã thu hút khá đông nhà đầu tư. Theo Ban tổ chức, đây là roadshow giới thiệu về cơ hội đầu tư vào cổ phiếu HAGL và kế hoạch phát hành 100 tỷ đồng cho các đầu tư lớn. Thế nhưng, ngay tại buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL cho biết: toàn bộ số lượng phát hành riêng lẻ hơn 100 tỷ đồng của HAGL đã được các nhà đầu tư mua hết. Không những thế, danh sách các nhà đầu tư đăng ký mua còn khá nhiều, nhưng không còn cổ phiếu để bán! Trong kế hoạch kinh doanh rất ấn tượng của công ty giai đoạn từ nay đến 2012, có một điểm nhấn hết sức đặc biệt mục tiêu HAGL sẽ trở thành công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam. HAGL được hình thành năm 1990 từ một xưởng mộc nhỏ, sau hơn 17 năm tồn tại và phát triển, ngày nay HAGL đã trở thành một tập đoàn đa ngành. Mô hình hoạt động của HAGL là mô hình công ty mẹ, công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất đồ gỗ xuất khẩu và nội địa, khai thác và chế tác đá granite, trồng và chế biến mủ cao su, xây dựng và kinh doanh bất động sản, đầu tư khai thác khách sạn và du lịch, đầu tư vào lĩnh vực thuỷ điện...Tuy vốn điều lệ của HAGL hiện là 1.037 tỷ đồng nhưng tài sản sở hữu của Công ty lên đến hơn 2.157 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu định giá lại đúng và đủ theo giá thị trường hiện nay kể cả lợi nhuận để lại vốn thặng dư thì tổng tài sản của HAGL lên đến 10.600 tỷ đồng. Hiện nợ vay của cả hệ thống Hoàng Anh Gia Lai là khoảng 600 tỷ đồng. Và tài sản chủ sở hữu của HAGL hiện cao như vậy chủ yếu là do chênh lệch giá lớn từ quỹ đất. Trước mắt HAGL sẽ tập trung củng cố 4 nhà máy gỗ và chế tác đá Granite. Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản, chủ yếu là đầu tư xây dựng căn hộ cao cấp ở các thành phố lớn. Hiện HAGL đang sở hữu tổng cộng 22 dự án có những dự án đã kết thúc, có những dự án đang thi công, có những dự án sẽ thi công vào năm 2008. Theo thiết kế, 22 dự án nói trên có tổng diện tích 2 triệu m2 sàn xây dựng, tương đương 17.000 m2 căn hộ. Các dự án này khi đi vào kinh doanh sẽ đem lại khoản lợi nhuận lớn cho công ty. Với các dự án này, HAGL đã sẵn sàng vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành bất động sản của Việt Nam.

Theo “bầu” Đức, các khu đất mà HAGL đã mua từ cách đây nhiều năm, trong có những dự án mua vào thời điểm thị trường bất động sản đóng băng cho nên giá rất rẻ, và hiện nay giá đất đã chênh lệch khá cao. Riêng dự án Phú Hoàng Anh, Công ty đã lời gần 60 triệu USD, chưa kể các dự án khác như Chánh Hưng, Dự án Đầm Sinh Thái - Quy Nhơn, các dự án tại Quận 7, Quận 9, dự án Trần Xuân Soạn – Tp.HCM, dự án Nam Tp.Cần Thơ; dự án New Sài Gòn...Ngoài ra còn có sự chênh lệch về giá trị của 4 khách sạn lớn ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Gia Lai và sự chênh lệch của các nhà máy ở Gia Lai, Quy Nhơn, TP.HCM. Doanh thu và lợi nhuận của HAGL từ nay đến năm 2012 chủ yếu từ đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản trên. “Chúng tôi đặt ra lợi nhuận năm 2007 là 600 tỷ đồng, tính đến nay trên vốn điều lệ 1.037 tỷ đồng, nhưng thực chất vốn điều lệ của năm 2007 tính bình quân cả năm chỉ có 770 tỷ đồng vì việc hợp nhất các công ty diễn ra vào tháng 6/2007. Từ đó ta có thể tính lại các chỉ số và lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ khác đi nhiều so với bản cáo bạch. Như vậy, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ của năm 2007 sẽ là 56% chứ không phải là 41,6%. Và tính đến hết 30/9/2007, HAGL đã đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận, đạt 75% kế hoạch. Số còn lại 150 tỷ đồng sẽ thực hiện trong 3 tháng cuối năm”, ông Đức giải thích thêm. Mục tiêu lợi nhuận của HAGL từ nay đến 2012 đạt mức tăng trưởng 30-50%. Trong đó, lợi nhuận 2008 ước đạt 900 tỷ đồng, tăng lên 1.500 tỷ đồng vào 2009 và duy trì ở mức 1.800 - 2.000 tỷ đồng cho các năm từ 2010 - 2012. Một vấn đề được nhà đầu tư hỏi nhiều nhất là: dựa trên căn cứ nào mà HAGL tự tin đưa ra mức tăng trưởng như vậy? “Chúng tôi đưa ra con số này hoàn toàn dựa trên khả năng có thực và là con số ở mức tối thiểu. Còn năm 2009, kế hoạch 1.500 tỷ đồng lợi nhuận của HAGL cũng hoàn toàn khả thi. “Riêng hoạt động kinh doanh bất động sản đã mang lại cho HAGL lợi nhuận 1.200 tỉ đồng, trong đó dự án New Sài Gòn đã cho lãi 1.100 tỉ đồng và 1 phần nhỏ của dự án Phú Hoàng Anh được đưa vào hạch toán năm 2009 cho lãi 100- 200 tỉ đồng. Số lợi nhuận kế hoạch còn lại sẽ do nhà máy sản xuất gỗ và đá granite, các dịch vụ khách sạn, xây dựng và xuất khẩu cao su mang lại. Các năm tiếp theo, ngoài những khoản lợi nhuận thu được từ các lĩnh vực nói trên, HAGL còn thu được lợi nhuận từ thuỷ điện 300 tỷ đồng và từ sản xuất gỗ, đá, khách sạn, xây dựng và xuất nhập khẩu”, ông Đức tự tin tuyên bố. Song song đó, HAGL sẽ tham gia thị trường chứng khoán. “Ngay sau khi có báo cáo tài chính 2007, chúng tôi sẽ nộp đơn xin niêm yết và dự kiến, cuối quý 1/2008, cổ phiếu của HAGL sẽ chính thức niêm yết trên sàn Tp.HCM”, ông Đức cho biết thêm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoàng Anh Gia Lai sẽ lên sàn vào cuối quí 1/2008 tại chuyên mục Phân tích - Nhận định của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích