Hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông Thủ đô

Enternews.vn Đến năm 2021, Hà Nội cơ bản hình thành toàn bộ mạng lưới hạ tầng giao thông khung trong khu vực đô thị trung tâm. Và đến năm 2025, Hà Nội sẽ hoàn thiện mạng lưới hạ tầng khung giao thông khu vực ngoài vành đai 4 và kết nối các đô thị vệ tinh.

Đây là mục tiêu nhận được sự quan tâm hàng đầu của người dân và doanh nghiệp khi Hà Nội đặt ra các mốc thời gian khá cụ thể đối với lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT). Tuy nhiên, các mục tiêu nói trên có được hoàn thành đúng tiến độ hay không khi mà thời gian qua đã có không ít dự án tại thủ đô bị chậm tiến độ, đơn cử như dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

<p/>Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cùng các đơn vị kiểm tra dự án cầu vượt Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cùng các đơn vị kiểm tra dự án cầu vượt Ô Đông Mác- Nguyễn Khoái

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo ông Trần Nhật Quang – Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội, nguyên nhân đầu tiên của việc chậm tiến độ có thể kể là vốn. Trong thực tế nguồn vốn ngân sách Thành phố bố trí không đủ so với nhu cầu và theo tính toán hiện nay trong cơ cấu vốn 05 năm tới ngân sách Thành phố chỉ đáp ứng 20% nhu cầu.

Như vậy, 80% nguồn vốn chính phải huy động xã hội hoá. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính, quản lý thực hiện dự án còn hạn chế nên chưa thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm theo quy định.
Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án giao thông luôn gặp khó khăn. Đáng lưu ý là, tại một số địa phương, công tác kiểm tra, giám sát địa bàn chưa được thường xuyên, chưa có biện pháp hữu hiệu trong khi triển khai… “Tất cả những hạn chế trên đã được nhìn thấy và ban lãnh đạo Sở nhận định có thể khắc phục được”, ông Quang bộc bạch .

Sở đã nghiêm túc thực hiện công khai, đầy đủ, kịp thời 102 TTHC thuộc thẩm quyền của Sở đã được UBND thành phố phê duyệt... Công khai số điện thoại đường dây nóng 24/24h và 07 ngày trong tuần.

Chính vì vậy, Sở đã tham mưu Thành phố đề án Chương trình tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khung trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2021, định hướng đến năm 2030. Đến nay, đề án đã thông qua Thường trực Thành ủy và sẽ ban hành tổ chức triển khai. Việc ban hành chương trình tổng thể đã cơ bản giải quyết được các khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Theo đó, thành phố sẽ tập trung nguồn lực để thông tuyến và khép kín các đường vành đai trong đô thị và một số đoạn tuyến của đường vành đai 5; đầu tư xây dựng các cầu lớn vượt sông Hồng, sông Đuống trên các tuyến đường vành đai;…Cùng với đó, tổ chức kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng...

Điểm nóng cải cách thủ tục hành chính

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thời gian vừa qua luôn là một đòi hỏi cấp thiết từ phía cộng đồng doanh nghiệp… đối với ngành GTVT nói riêng và toàn TP.Hà Nội nói chung. UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch số 69 ngày 20/3/2017, về việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức.
Sở cho biết, không đợi Thành phố ban hành kế hoạch 69 mà nhiều năm qua, Sở thường xuyên rà soát, đơn giản hóa TTHC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Do nhu cầu đổi Giấy phép lái xe (GPLX) tăng đột biến, Sở đã chủ động báo cáo Thành phố cho triển khai việc đổi GPLX tại trụ sở cơ quan, đơn vị. Hiện nay, Sở đã thực hiện cung cấp 39 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (16 dịch vụ công lĩnh vực đường thủy nội địa và 23 dịch vụ công lĩnh vực đường bộ), trong đó có các thủ tục về cấp đổi biển hiệu, phù hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, giấy phép liên vận Việt Nam-Lào- Campuchia nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Sở cũng thực hiện rà soát, trình Thành phố công bố, ban hành danh mục 89 TTHC tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông Thủ đô tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích