Hoàn thiện hành lang pháp lý đón nhà đầu tư khởi nghiệp

Enternews.vn Hành lang pháp lý là một trong những điểm nhấn để Việt Nam có thể có được một thị trường đầu tư khởi nghiệp hiệu quả.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group khẳng định dù đã có Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định 38/2018/NĐ-CP về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vào các hoạt động đổi mới sáng tạo đang gặp khó. 

Theo quan điểm của ông Lộc, thị trường startup Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi, nên khả năng xuất hiện những startup tiềm năng và có khả năng tăng tốc nhanh trong thời gian tới. Vì vậy, hành lang pháp lý là một trong những điểm nhấn để Việt Nam có thể có được một thị trường đầu tư hiệu quả.  

Hiện tại, có 3 cấp độ để nhà đầu tư có thể đầu tư vào doanh nghiệp startup đó là giai đoạn vốn mồi, giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn phát triển và mở rộng thị trường. 

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group khẳng định dù đã có Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định 38/2018/NĐ-CP về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vào các hoạt động đổi mới sáng tạo là gặp khó.

Luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group khẳng định: Dù đã có Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định 38/2018/NĐ-CP về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vào các hoạt động đổi mới sáng tạo là gặp khó.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Lộc, Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Nghị định 38 chưa quy định rõ ràng về việc nên đầu tư vào giai đoạn nào của quá trình thu hút vốn của startup. 

“Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy định về ưu đãi cho nhà đầu tư, đó là miễn giảm thuế theo khoản 3 Điều 18, tuy nhiên theo Nghị định 38/2018 chưa có quy định nào hay văn bản nào  hướng dẫn rõ về các ưu đãi đối với nhà đầu tư sau khi đầu tư vào startup”, ông Lộc phân tích. 

 Diễn đàn khởi nghiệp phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp, giải pháp từ thực tiễn.

Toàn cảnh Diễn đàn khởi nghiệp phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp, giải pháp từ thực tiễn.

Theo Luật sư Lộc, quy định như vậy là chưa đủ rõ ràng, chưa đủ sức “hút” với nhà đầu tư. 

Tại Khoản 3 Điều 5 Danh mục đầu tư vào các quỹ startup quy định đầu tư không quá 50% vốn điều lệ của doanh nghiệp nhỏ và vừa sau đầu tư. Quy định như vậy là mơ hồ, số tiền đầu tư so với vốn điều lệ, hay là 50% đây là so với vốn điều lệ hay là không quá 50% so với cơ cấu vốn của nhà đầu tư. Sự không rõ ràng này sẽ làm cho các nhà đầu tư “nhọc nhằn” và nhà đầu tư sẽ phải xử lý như thế nào?”, ông Lộc nhấn mạnh quan điểm của mình.

Theo quan điểm của ông Lộc, mối quan hệ giữa nhà đầu tư, ngân hàng hay startup như thế nào không nhất thiết phải có sự can thiệp sâu của Luật. Việc ràng buộc mối quan hệ này, vố tình sẽ trở thành rào cản đối với các nhà đầu tư vào startup. 

“Quy định liên quan đến mối quan hệ này và thông tư liên tịch sắp tới đây cần phải làm thế nào để khuyến khích các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, ngân hàng để đầu tư vào startup thay vì có những quy định mơ hồ như vậy”, ông Lộc phân tích.

Từ quá trình kinh doanh, Luật sư Lộc kể: “Tôi từng xin giấy phép về khoa học công nghệ, những ai đã từng xin loại giấy phép này thì sẽ thấy “trầy trật” thế nào?”, ông Lộc tâm sự.

Dẫn chứng tiếp, ông Lộc nói: “Tại Khoản 2 điều 5 của Nghị định 38 quy định nhà đầu tư không được dùng vốn vay để đầu tư vào startup. Mối quan hệ giữa nhà đầu tư và startup hay nguồn vốn từ đâu có nhát thiết phải cần Luật giới hạn và can thiệp vào điều này hay không?”, ông Lộc đặt câu hỏi.

Từ đó, Chủ tịch LP Group thẳng thắn đưa ra nhận xét: “Luật và chính sách của Việt nam đang rất chật chội, việc thực thi các đề an hỗ trợ doanh nghiệp cộng đồng startup chưa có sự gắn kết với thị trường”.

“Nếu các mô hình mới đang thành lập một cách nhanh chóng, với tốc độ chóng mặt, thì dòng chảy pháp lý của Việt Nam vẫn đang chật chội và chậm chạp. Trong khi việc thực thi các đề án hỗ trợ chưa có gắn kết với đối tượng được hỗ trợ, chứ chưa nói gì đến gắn kết chặt chẽ như thế nào. Ở thị trường như TP HCM, các hoạt động đầu tư có thể diễn ra một thời gian rất ngắn”. 

Từ đó, ông Lộc đưa ra kiến nghị, cần kiến tạo hành lang, để chúng tôi – doanh ghiệp có thể dễ dàng đầu tư vào khởi nghiệp. “Bản thân chính startup có an tâm hay không khi nếu các startup mới ra đời nhưng vướng phải vấn đề pháp lý hoặc nhà đầu tư không thể bơm tiền thì họ biết rằng hành lang pháp lý vẫn còn những rào cản pháp lý”, ông Lộc nói. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoàn thiện hành lang pháp lý đón nhà đầu tư khởi nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích