Hoãn phiên xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Enternews.vn Phiên tòa xét xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng phải hoãn vì cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và nhiều người khác vắng mặt không lý do.

Hôm nay (7/1), TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, TPHCM.

 Các bị cáo tại phiên toà sáng 7/1. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Các bị cáo tại phiên toà sáng 7/1. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

10 bị cáo phải hầu toà, trong đó có cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. Cùng bị đưa ra xét xử về tội danh trên với bị cáo Vũ Huy Hoàng có Phan Chí Dũng - nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương. Còn các bị cáo Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh; Lê Văn Thanh - nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh; Lê Quang Minh - nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh; Trương Văn Út - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất và Nguyễn Lan Châu - nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh bị xét xử về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) được giao cho Sabeco.

Các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng cùng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo, dù đã được triệu tập hợp lệ, song các bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương vắng mặt. Trước đó, luật sư của bị cáo Tín cho biết, vì lý do sức khỏe nên bị cáo không thể đến tòa như triệu tập.

Ngoài ra, đại diện Công ty Mê Linh, ông Phan Văn Tuất (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Với sự vắng mặt trên, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để bảo đảm quyền lợi của các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng đồng tình với ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát, nhưng đề nghị trong phiên tòa xét xử lần sau cần triệu tập đầy đủ các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa vì những sự vắng mặt nói trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Thời gian mở lại phiên xét xử chưa được công bố.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, ông Tín, Thanh và Chương lần lượt bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt 7 năm, 4 năm và 3 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ). Hiện tại, ông Tín và ông Chương đang chấp hành án.

Ngoài ra, có khá nhiều người khác cũng không đến tòa, trong đó có đại diện Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh, giám định viên, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…

Sau khi HĐXX thông báo có nhiều người vắng mặt, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét quyết định hoãn phiên tòa. Một số luật sư được hỏi cũng đồng quan điểm với đại diện VKS.

Ít phút hội ý, HĐXX cho biết đã triệu tập hợp lệ các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên ba bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do.

Căn cứ quy định pháp luật cũng như quan điểm của đại diện VKS và luật sư, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa cho biết phiên tòa sẽ được mở vào một ngày khác, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tống đạt, trích xuất để các bị cáo và người liên quan có mặt đầy đủ.

Trước đó, HĐXX kiểm tra căn cước đối với các bị cáo. Là người đầu tiên, cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng giọng nhỏ, trả lời khá rõ ràng các câu hỏi của HĐXX.

Vụ án này, Bộ Công Thương được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bộ trưởng bộ này ủy quyền cho Vụ phó Vụ pháp chế tham dự phiên tòa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên xét xử nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích