Hoa trên trời và cuộc sống dưới mặt đất

Enternews.vn Huyện Mường Khương (Lào Cai) vừa nhận 23 tấn gạo cứu đói dịp tết Nguyên đán, nhưng dự định đêm 30 tết, hàng tỷ đồng sẽ bay lên trời rồi rơi lã chã xuống đất trong cái rét căm căm.

Tết năm nào tôi cũng đi chợ hoa ở nhà văn hóa tỉnh, trong muôn vàn sắc mặt rạng rỡ vẫn thấy cái tất bật lo lắng của những người bán hoa. Đến chiều 30 tết, phu hoa tứ xứ phải chạy đua với thời gian để trả lại không gian cho màn pháo hoa diễn ra sau đó mấy giờ đồng hồ.

Hoa đào ngoài Bắc, mai vàng trong Nam bị bán túng bán tháo, nhiều cơ hội mưu sinh bị thu hẹp lại, hoa trên trời chưa có nhưng hoa dưới đất đã rụng rơi đi nhiều…

Sẽ rất bình thường nếu đêm 30 tết, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số địa phương có khả năng bổ ngân sách về cho trung ương được thấy pháo hoa rợp trời. Nhưng sẽ rất không bình thường nếu một huyện thuộc diện nghèo nhất nước cũng chơi trò “đốt tiền” trên không trung.

Huyện nghèo Mương Khương đề xuất bắn pháo hoa dịp tết Nguyên đán.

Chắc khỏi cần nói nhiều đến những bản người H’Mông heo hút trên núi cao, những hình ảnh xót lòng trong cái lạnh cắt da thịt, bọn trẻ ăn sắn ăn ngô qua ngày. Thôi không nói về những cây cầu trong mơ ước, những ngôi trường xập xệ vách lá… vì ai cũng biết, đói kém là chuyện hàng ngày ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Những ngày này họ đang chống chọi với đợt lạnh sâu nhất trong nhiều năm qua.

Thiên hạ chắc chắn giật mình vì lãnh đạo địa phương này đăng ký bắn pháo hoa đón tết Nguyên đán Giáp Tuất. Không biết ở một huyện siêu nghèo, có đến 14 dân tộc thiểu số, trong đó hết hơn 40% là đồng bào người H’Mông –họ sẽ xem pháo hoa bằng cách nào.

Cũng lại là nguồn tiền “xã hội hóa” nhưng suy cho cùng đó cũng là tiền của dân chúng, mà tại sao không dùng nguồn “xã hội hóa” ấy vào mục đích cần kíp trước mắt. So với pháo hoa trên trời, tin chắc có hàng ngàn người dân chỉ cần vài ký gạo, thùng mì tôm, cân đường…

Không ai ngăn cản nhu cầu hưởng thụ đời sống tinh thần nhưng thật khó nghĩ cho 1 trong 61 huyện nghèo nhất nước thuộc chương trình 30a của Chính phủ lại dùng tiền tỉ vào việc “ăn chơi”. Nói ăn chơi là bởi pháo hoa là thú xa xỉ, chỉ vài phút thôi đã đốt cháy tiền tỷ, đến cả những thành phố lớn nhất nước vẫn phải đắn đo.

Ai có thể trả lời câu hỏi, bắn pháo hoa ở Mường Khương là “tâm tư nguyện vọng của người dân” hay là ý chỉ chủ quan của một vài người. Chỉ thắc mắc và không suy đoán bừa bãi nhưng cứ nghĩ, một địa phương mà tỷ lệ hộ nghèo lên đến hàng chục phần trăm, cái ăn vẫn phải kêu cứu, chưa ai có thể thống kê hết sau đợt lạnh kỷ lục này, cái khổ của người dân tăng thêm mấy phần… Vậy thì pháo hoa có ý nghĩa gì? Nếu có, cũng chỉ là ý chí của một vài người mà thôi.

Nếu là con người có lương tri không bao giờ nảy ra ý định “vui vẻ” trong khi cái đói, cái rét bủa vây. Huyện Mường Khương vừa nhận 23 tấn gạo cứu đói dịp tết Nguyên đán, nhưng dự định đêm 30 tết, hàng tỷ đồng sẽ bay lên trời rồi rơi lã chã xuống đất trong cái rét căm căm.

Có ai đó đã nói, người nghèo mãi nghèo vì họ cố sống theo cách giàu, còn người giàu càng giàu thêm vì họ sống như thể nghèo. Dường như thế, cái nghèo luôn bó hẹp đầu óc con người quanh quẩn miếng ăn, thật khó để mầm chồi của sự nhân văn, tầm nhìn dài hơi có cơ hội ngóc đầu dậy.

Hoa trên trời cần lo hơn hoa dưới đất? Chưa biết, còn tùy lúc tùy nơi! Nhưng khung cảnh đói nghèo rệu rã ít ra phải động đến tâm can những người cầm cân nảy mực.     

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hoa trên trời và cuộc sống dưới mặt đất tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích