Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Tuyệt đối không có đầu tư “chùa BOT”

Enternews.vn Không chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, tập thể với dưới mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với cụm từ là “chùa BOT"

Chùa Tam Chúc, dự án tâm linh 5.000ha, được cho là lớn nhất

Chùa Tam Chúc, dự án tâm linh 5.000ha, được cho là lớn nhất thế giới.

Sáng 6/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn lĩnh vực cuối cùng thuộc nhóm vấn đề về văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bổ sung làm rõ các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi, trong đó có vấn đề về phòng ngừa mê tín dị đoan, công tác bảo tồn di tích, quản lý và phát triển du lịch, quản lý hoạt động biểu diễn...

Báo cáo số 126 của Bộ gửi tới các Đại biểu Quốc hội ngày 3/6/2019 về tồn tại hạn chế trong công tác phòng ngừa mê tín dị đoan có nêu: Công tác tổ chức thực thi pháp luật để phòng ngừa mê tín dị đoan còn chưa đồng bộ, hiệu quả, quản lý chưa đạt được như mong muốn, công tác phối hợp với các Ban, ngành, Bộ chưa thường xuyên chặt chẽ. Theo đó, đại biểu, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) quan tâm đến giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại nêu trên, đặc biệt là công tác quản lý phối hợp của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch với địa phương, các địa bàn.

Một số đại biểu quốc hội phản ánh về hoạt động các nghi lễ như: Dâng sao giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa trong thời gian qua. Cũng có ý kiến đại biểu nêu về hình thức chùa BOT, chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức với mục đích kinh doanh hay không?

Là một đại biểu Quốc hội, là một tu sĩ Phật giáo với cương vị Phó Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ: Tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý, không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này. Đặc biệt tôi khẳng định không chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, tập thể với dưới mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với cụm từ là “chùa BOT”.

Hòa Thượng Thích bảo Nghiêm cho biết thêm: Phật giáo Việt Nam là tôn giáo có truyền thống yêu nước, với tinh thần hộ quốc an dân luôn gắn bó với vận mệnh đất nước trong quá trình truyền bá tư tưởng Phật giáo. Vừa qua GHPGVN đã đồng lòng tổ chức rất thành công Đại hội Phật giáo quốc tế Vesak được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, GHPGVN luôn phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động giáo hội, đạo pháp Chủ nghĩa xã hội, tích cực hưởng ứng các hoạt động tích cực lợi dân, phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn minh văn hóa.

Tuy nhiên dù rất ít nhưng con sâu làm rầu nồi canh, những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành tại một số chùa, có ứng xử chưa phù hợp với các Phật tử đến lễ chùa đều được GHPGVN và GHPG tại các địa phương nhắc nhở, xử lý, kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương các nội quy của Giáo hội.

“Tôi xin khẳng định GHPGVN không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật”, Hòa Thượng nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn chiều 5/6, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "Tôi nói lại là không có khái niệm chùa BOT". Theo bà, gọi như vậy là xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Thiện cho biết việc thương mại hoá công trình tâm linh, lợi dụng tâm linh thu lời bất chính, thực hiện mê tín dị đoan là vi phạm pháp luật, cần lên án xử lý.

Ông Thiện nói rằng trách nhiệm của Bộ là quản lý về văn hoá, còn tôn giáo là thuộc trách nhiệm của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, trong phạm vi quản lý của mình, Bộ trưởng khẳng định chưa có thông tin về đóng góp của quan chức vào xây dựng chùa chiền như câu hỏi của đại biểu.

"Đề nghị đại biểu có thông tin gì thì cung cấp cho Quốc hội, Chính phủ để cùng xử lý", ông nói.

"Đại biểu Quốc hội khi chất vấn cũng chịu trách nhiệm về câu hỏi của mình. Do đó, như Bộ trưởng nói là chưa có thông tin về quan chức đóng góp cho cái gọi là chùa BOT thì đề nghị đại biểu có thông tin chính xác thì xin cung cấp cho Quốc hội để giám sát cũng như cơ quan quản lý nhà nước xem có việc này hay không nhằm xử lý đúng quy định”, bà Ngân nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Tuyệt đối không có đầu tư “chùa BOT” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích