Hóa giải ách tắc nguyên liệu

Enternews.vn Ông Lê Thành Đỏ - Phó Giám đốc Cảng Đình Vũ cho biết hiện nay hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về cảng Hải Phòng gần như đóng băng.

Kiểm soát nghiêm ngặt dịch bệnh nhưng vẫn chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch cúm corona hoành hành, các cơ quan chức năng ở Hải Phòng đang tạo mọi điều kiện tốt nhất cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Có mặt tại Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) – cảng được xem là chủ yếu xuất nhập khẩu đi tuyến Trung Quốc, phóng viên ghi nhận tại cầu tàu chỉ có 1 tàu đang vào làm hàng tại đây.

br class=

Quang cảnh vắng vẻ của khu vực làm thủ tục Hải quan tại cảng Hải Phòng.

Đìu hiu hàng… tàu

Nếu mọi năm, trong tháng Giêng cảng Đình Vũ đón khoảng hơn chục tàu từ Trung Quốc vào làm hàng thì từ Tết nguyên đán đến nay cảng mới chỉ đón được 3 – 4 tàu. Nguyên nhân do phía Trung Quốc không có hàng để xuất đi. Ngược lại, hàng hóa xuất đi từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng không có do các doanh nghiệp Trung Quốc nghỉ Tết và nhu cầu phía bạn đang giảm do ảnh hưởng dịch cúm corona.

Tại cảng PTSC Đình Vũ, theo quan sát của phóng viên, khu vực làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa vắng lặng lạ thường. Thay vì cảnh chen chúc để làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu thì chỉ lác đác một vài doanh nghiệp đến làm thủ tục. Một cán bộ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, thông thường Tết ra, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn so với thời điểm khác trong năm. Lượng hàng hóa từ Trung Quốc có giảm nhưng không thể phân biệt được do thông lệ sau Tết hay do ảnh hưởng dịch cúm corona.

Thông lệ hàng năm, sau Tết nguyên đán, hàng hóa thông qua cảng thường đình trệ so với các tháng khác. Hơn nữa, các doanh nghiệp Trung Quốc thường cho công nhân nghỉ Tết nguyên đán dài ngày cộng với tình hình dịch cúm corona nên hàng hóa xuất nhập khẩu từ thị trường này giảm mạnh, chỉ còn khoảng 50 – 60% so với mọi năm.

Hỗ trợ tối đa cho xuất nhập khẩu

Lo ngại việc phải cách ly đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên cho biết hiện nay hàng nguyên phụ liệu may mặc của Công ty vẫn nhập khẩu qua cảng Hải Phòng. Mọi thủ tục diễn ra bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu áp dụng chính sách cách ly hàng hóa trong vòng 14 ngày thì hàng hóa từ Thượng Hải, Hồng Kông về đến cảng Hải Phòng chưa hết khoảng thời gian đó. Nếu về đến Hải Phòng mà phải chờ cho đủ 14 ngày mới được vào làm hàng tại cảng thì sẽ gây rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn Hải Phòng hiện sản xuất bị ảnh hưởng nhiều do nguyên phụ liệu nhập khẩu khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thoa, Giám đốc tài chính Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam cho biết, hiện tại tất cả các chuyên gia Trung quốc đã quay trở lại Việt Nam sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán và đều được cách ly hoàn toàn trong vòng 14 ngày. Hoạt động sản xuất của công ty đang được điều hành chủ yếu từ các cán bộ Việt Nam, nếu có khó khăn vướng mắc thì sẽ xin ý kiến chỉ đạo qua email đối với các chủ quản người nước ngoài đang ở trong khu vực cách ly. Đương nhiên hiệu quả lao động giảm nhiều vì thiếu sự hướng dẫn, giám sát trực tiếp từ quản lý.

  Dù cơ quan cảng vụ hàng hải phải kiểm soát chặt chẽ dịch cúm corona, nhưng thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển Hải Phòng vẫn rất thuận lợi cho các doanh nghiệp.

“Vật liệu sản xuất chúng tôi chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng trước tình hình dịch bệnh này, các đối tác Trung Quốc hạn chế việc sản xuất nguyên vật liệu đầu ra. Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn ở các cửa khẩu đường biển và đường bộ, dẫn đến sản xuất bị ảnh hưởng khá nhiều.” – bà Thoa cho biết thêm.

Mặc dù phải kiểm soát dịch cúm corona rất nghiêm ngặt, tuy nhiên thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển Hải Phòng vẫn rất thuận lợi cho các doanh nghiệp. Theo ông Nghiêm Quốc Vinh, Phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Hải Phòng, chỉ tất cả tàu biển hành trình từ các cảng của Trung Quốc đến Hải Phòng trong vòng 14 ngày phải làm thủ tục kiểm dịch y tế tại khu neo Hòn Dấu trước khi vào cảng. Các tàu vào cảng xếp dỡ, giải phóng hàng như bình thường. Riêng đối với tàu có các thuyền viên người Trung Quốc, lực lượng bộ đội Biên phòng sẽ không làm thủ tục lên bờ mà cho các thuyền viên cách ly tại tàu 14 ngày.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hóa giải ách tắc nguyên liệu tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích