Hỗ trợ doanh nghiệp nội đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ

Enternews.vn (DĐDN)-Trong những năm qua, nhiều dự án lớn được cấp phép đầu tư tại Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP), kéo theo đó là các dự án vệ tinh, cung ứng các sản phẩm cho các dự án lớn trên.

(DĐDN)-hinh anh Quoc moi copy Trong những năm qua, nhiều dự án lớn được cấp phép đầu tư tại Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP), kéo theo đó là các dự án vệ tinh, cung ứng các sản phẩm cho các dự án lớn trên.

Cùng với những dự án đầu tư riêng, hiện SHTP đã dành hơn 13 ha để xây dựng nhà xưởng cao tầng, thu hút các DN nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đang nắm giữ công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao.

Tuy vậy, trong thu hút đầu tư, SHTP cũng xây dựng những lộ trình nội địa hóa đối với các đơn vị đầu tư vào Khu để đảm bảo phát triển bền vững. Tất cả DN đầu tư vào Khu đều phải cam kết thực hiện hoạt động R&D (nghiên cứu phát triển) và chuỗi cung ứng nội địa với lộ trình rất cụ thể. Trong vòng khoảng 3 - 5 năm, tối thiểu 35% giá trị sản xuất tạo ra được nội địa hóa, có sự tham gia của DN Việt Nam trong chuỗi cung ứng đó.

Chính việc chọn lọc rất kỹ trong thu hút dòng vốn FDI cho lĩnh vực này của SHTP, nên chỉ khoảng rất ít dự án đến tìm hiểu đầu tư được lựa chọn, do các tiêu chí khá khắt khe.

Yếu tố chiến lược nội địa hóa của các DN luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là định hướng nhằm tạo điều kiện cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển bền vững. Do vậy, sẽ không có làn sóng cấp phép đầu tư liên tục, mà đó phải là sự sàng lọc. Định hướng của Khu vẫn là thu hút những dự án đầu tư sản xuất những sản phẩm công nghệ cao theo tiêu chí Quyết định 66 của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Công ty Minh Nguyên đã triển khai dự án xây dựng Khu Nghiên cứu- Ứng dụng và sản xuất Công nghệ cao Phước Thành tại SHTP cũng là bước khởi đầu trong việc trở thành một DN công nghiệp hỗ trợ hàng đầu tham gia vào hệ thống sản xuất chuyên môn hóa quốc tế và nằm trong chuỗi giá trị công nghiệp của khu vực cũng như toàn cầu, góp phần mang lại giá trị gia tăng trong nước.

Tuy nhiên, việc các DN nội tham gia trực tiếp vào chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn không hề đơn giản, phải thông qua thu hút các DN vệ tinh, hình thành chuỗi cung ứng linh - phụ kiện cho DN sản xuất lớn.

Trước mắt, để xây dựng chuỗi cung ứng nội địa, song song với việc cấp phép đầu tư, SHTP cũng đã giới thiệu các DN Việt Nam kết nối để trở thành nhà cung cấp cấp 2 (gián tiếp) cho các tập đoàn lớn, dưới sự giám sát chặt chẽ của đối tác trực tiếp (cấp 1).

Chúng ta phải xác định thực tế không thể dễ dàng DN trong nước có thể cung ứng ngay các sản phẩm cho những tập đoàn đa quốc gia. Vì chỉ cần một lỗi nhỏ là họ phải thu hồi hàng triệu sản phẩm trên toàn thế giới, nên đầu vào rất nghiêm ngặt.

Với mục tiêu nâng cao giá trị xuất khẩu các sản phẩm và thu hút các dự án lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, TP HCM đang phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm đáp ứng yêu cầu của đối tác; trong đó, thành phố nỗ lực từng bước xây dựng chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN trong nước, tạo nền tảng phát triển bền vững trong lĩnh vực công nghệ cao.

Lê Hoài Quốc

Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ doanh nghiệp nội đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích