Hồ thủy lợi Ia Mơr: Kỳ vọng lớn, thất vọng nhiều!

Enternews.vn Hàng ngày người đều có thể chứng kiến những công trình, dự án đầu tư vốn từ ngân sách đắp chiếu hoặc đưa vào sử dụng nhưng không đạt được hiệu quả. Hồ thủy lợi Ia Mơr là một ví dụ.

Mới đây, trong chuyến công tác ở Tây Nguyên, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Gia Lai về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng đề cập đến hồ thủy lợi Ia Mơr vì đây là công trình đầu tư đến 3.000 tỷ đồng nhưng hiện nay chưa có đất để tưới là điều không hợp lý.

“Về công trình thủy lợi Ia Mơr, tôi cũng không hiểu ngày xưa các đồng chí làm, đánh giá tác động thế nào để làm xong công trình rồi mà không có gì để tưới thì không biết làm thủy lợi kiểu gì. Làm thủy lợi để tưới mà không biết tưới cái gì thì kỳ lạ thật” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) dù được đầu tư 3.000 tỉ nhưng hiện

Thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, Gia Lai) dù được đầu tư 3.000 tỉ nhưng hiện "chưa biết tưới đâu" Ảnh: Báo Gia Lai.

Được biết, dự án công trình hồ chứa nước Ia Mơr (huyện Chư Prông) được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư nhằm phát triển vùng trọng điểm nông nghiệp khu vực biên giới của 2 tỉnh Gia Lai và Đak Lak, góp phần giải quyết vấn đề lương thực và đảm bảo quốc phòng-an ninh vùng biên giới Tây Nam.

Dự án được Bộ NN và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 2954 QĐ/BNN-XD ngày 27-10-2005 với tổng mức đầu tư hơn 1.263,5 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Khi công trình  thủy lợi Ia Mơr được đầu tư xây dựng, phải nói, nó như một niềm hy vọng của người dân Tây Nguyên. Vì khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho 12.500 ha (8.000 ha thuộc huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai và 4.500 ha thuộc huyện Ea Súp, tỉnh Đak Lak) và cấp nước sinh hoạt cho 50.000 người dân. Ngoài ra, công trình còn giúp đảm bảo môi trường và kết hợp giảm lũ hạ du, phát điện, nuôi trồng thủy sản, du lịch.

Thậm chí, với hồ Ia Mơr, chủ trương của tỉnh Gia Lai là kêu gọi thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi đưa vào sản xuất một số cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao. Thông qua sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế.

Thế nhưng, số vốn ban đầu, từ hơn 1.263,5 tỷ đồng, giờ đã tăng lên đến 3.000 tỷ. Công trình 3.000 tỷ vẫn nằm đó là minh chứng cho sự bất hợp lý, thiếu tính toán trong quy hoạch giữa hồ thủy lợi và vùng tưới tiêu.

Trước sự “nhắc nhở” của Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Dương Văn Trang lý giải hơn 12.000 ha đất rừng tự nhiên nghèo kiệt trồng cao su kém hiệu quả này giờ là đồng cỏ chứ không phải rừng nữa, nên rất lãng phí trong sử dụng đất đai. Và chính cái “đồng cỏ” này chậm chuyển đổi cây trồng đã vô hiệu hóa hồ thủy lợi, vô hiệu hóa 3.000 tỷ..v..v

Xót xa, nhưng cũng không đến nỗi quá bất ngờ, vì đây chẳng phải là công trình đầu tiên bị “vô hiệu hóa” như vậy.  Trước đây, cũng ở vùng Tây Nguyên này, công trình hồ chứa thủy lợi Đăk Rơn Ga (xã Tân Cảnh, Đăk Tô, Kon Tum) được phê duyệt đầu tư ngày 14/8/2007 với tổng mức đầu tư hơn 128 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Nó được kỳ vọng sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 850 ha cây trồng vùng hạ lưu. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm rồi, công trình này vẫn chưa hoàn thành để đưa nước về phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Từ thực tế trên có thể nói, tài nguyên nước tuy dồi dào nhưng hữu hạn. Vì thế, việc xây dựng, khai thác và quản lý hiệu quả các công trình thuỷ lợi đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công trình thủy lợi đang triển khai dang dở, không chỉ gây lãng phí ngân sách mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân.

Đó cũng là sự đầu tư dàn trải, không nghiêm trong việc xác định, đánh giá tác động của dự án mới dẫn đến việc “hồ làm xong mà không biết tưới vào đâu”, dù trước khi làm dự án người ta nói rất nhiều về tác dụng, vai trò của việc phải thực hiện cho bằng được dự án.

Sự không hiệu quả đó góp phần nói lên những dự án xây dựng càng nhỏ, thất thoát càng lớn; những dự án xây dựng ở vùng sâu, vùng xa, thất thoát càng nhiều. Điều này chính là nỗi lo kéo lùi sự phát triển kinh tế đất nước, đặt gánh nặng trả nợ lên vai từng người dân. Tức là, dự án công kém hiệu quả sẽ càng kéo dài khoảng cách với tình hình phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội. Việc siết chặt hơn nữa công tác quản lý, giám sát đầu tư các công trình thủy lợi nói riêng và đầu tư công nói chung để tránh gây thất thoát cho nhà nước và ảnh hưởng đến đời sống của người dân là “bài toán” cần được quan tâm giải quyết. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Hồ thủy lợi Ia Mơr: Kỳ vọng lớn, thất vọng nhiều! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Sửa đổi Nghị định 20/2017 để tạo công bằng cho doanh nghiệp

Về việc cho phép hồi tố liên quan đến khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, DĐDN có nội dung trao đổi với Luật sư Trương Anh Tuấn - Trưởng Ban pháp chế, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.