Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân theo cách "bốc thuốc"?

Enternews.vn Nhận định phương pháp tính mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh chưa rõ ràng, nhiều ý kiến cho rằng cách điều chỉnh phải chăng đang tính theo cách “bốc thuốc”?”

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất mới về mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh. Mức chịu thuế mới là 11 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng/người. 

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất mới về mức chịu thuế thu nhập cá nhân và ngưỡng giảm trừ gia cảnh. Mức chịu thuế mới là 11 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng/người.

Bộ Tài chính vừa đưa ra đề xuất mức chịu thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng và ngưỡng giảm trừ gia cảnh tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng/người.

Theo giải trình từ Bộ Tài chính, quy định của luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi có hiệu lực vào tháng 7.2013 nêu rõ khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC).

Cơ quan này đưa ví dụ cụ thể theo quy định hiện hành, người có thu nhập đến 15 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) phải nộp thuế ở mức 120.000 đồng/tháng thì theo quy định mới sẽ không phải nộp thuế. Thu nhập đến 20 triệu đồng/tháng (có 1 người phụ thuộc) hiện nộp thuế 490.000 đồng/tháng (tương đương 2,5% thu nhập) thì theo mức GTGC mới sẽ nộp 230.000 đồng/tháng, tương đương giảm 260.000 đồng tiền thuế mỗi tháng (giảm hơn 48% số thuế phải nộp so với hiện hành)... 

Điều đáng nói, trên thực tế, tổng cộng CPI từ năm 2013 đến hết 2018 cũng đã tăng vượt mức 20%, nhưng sau một năm Bộ Tài chính mới trình Quốc hội để điều chỉnh mức GTGC. Điều này đã khiến người dân bị tận thu trong suốt năm qua.

Chia sẻ với DĐDN, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng, cần rõ ràng cơ sở để đưa ra mức tăng 11 triệu đồng như trong đề xuất của Bộ Tài chính.

Đưa ra ví dụ về lần tăng trước vào năm 2012, Luật sư Truyền phân tích, khi sửa đổi luật Thuế TNCN để tăng mức GTGC từ 4 triệu đồng (áp dụng từ năm 2009) lên 9 triệu đồng (từ 1.7.2013), ban soạn thảo đưa ra cơ sở là dựa trên tham chiếu các chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người, mức thu nhập, chi tiêu trung bình của xã hội và tiền lương tối thiểu.

Tờ trình thời điểm đó phân tích khá chi tiết tại sao lại tăng lên mức này, trong đó có chi tiết mức giảm trừ 9 triệu đồng/tháng tương đương 2,5 lần mức thu nhập bình quân đầu người năm 2014, đảm bảo cao hơn mức thu nhập bình quân đầu người vào thời điểm năm 2014 và các năm sau.

Tuy nhiên, tính đến hết năm 2019, GDP bình quân đầu người đạt gần 2.600 USD/năm và nếu theo cách tính GDP mới thì thu nhập này đạt khoảng 3.000 USD/năm (tương đương khoảng 5,8 triệu đồng/tháng).

Như vậy, nếu mức GTGC cho người nộp thuế tương đương 2,5 lần mức GDP thì sẽ phải tăng lên tương ứng khoảng 14,5 triệu đồng/tháng là tối thiểu.

“Vậy căn cứ vào đâu? Phương pháp tính như thế nào để đưa ra con số tăng mức chịu thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng? Tăng bao nhiêu phải có giải thích rõ ràng. Phải chăng đang tính theo “bốc thuốc”?”, Luật sư Nguyễn Thế Truyền đặt vấn đề. 

Theo Luật sư Truyền, mức tăng được đưa ra như vậy mà chưa có giải trình là chưa rõ về mặt cơ sở, cần khảo sát và lấy ý kiến sâu rộng hơn của các chuyên gia.

“Câu chuyện liên quan đến thuế luôn là câu chuyện khó ở các quốc gia. Thay đổi chính sách thuế nhiều khiến người dân và doanh nghiệp đang phải “đánh đu” với sự thay đổi cính sách thuế. Mục đích sử dụng công cụ thuế thu nhập cá nhân là điều Bộ Tài chính cần minh bạch”, Luật sư Truyền nói.

Đồng quan điểm, TS Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng, cách Bộ Tài chính làm là lấy 9 triệu đồng nhân cho tốc độ gia tăng CPI của năm 2019 so với 2013 là 23% để ra con số 11 triệu đồng (tương tự cách làm ra 4,4 triệu với người phụ thuộc) là quá cơ học và không phản ánh sát với cuộc sống người dân.

“Cách đơn giản là có thể căn cứ tốc độ tăng trưởng GDP đo tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người. Từ đó đưa ra ngưỡng thu nhập chịu thuế tối thiểu thay vì căn cứ vào chỉ số tăng CPI. Còn về lâu dài, Bộ Tài chính cần có sự nghiên cứu cụ thể dựa trên nhiều biến số khác liên quan đến cuộc sống của người dân rồi đưa ra mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với thực tiễn”, TS Bùi Quang Tín chia sẻ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân theo cách "bốc thuốc"? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích