Hiệu ứng PCI: Khi DN dám “chê” chính quyền

Enternews.vn (DĐDN) - Những cảm nhận chân thực nhất từ phía cộng đồng DN thông qua chỉ số PCI 11 năm qua đã mang đến động lực cải thiện chất lượng điều hành của các địa phương.

(DĐDN) - Những cảm nhận chân thực nhất từ phía cộng đồng DN 11 năm qua đã mang đến động lực cải thiện chất lượng điều hành của các địa phương. Trao đổi với DĐDN, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, hiệu ứng của PCI đang kích thích sự sáng tạo cải cách từ phía cơ quan công quyền.

CPI-2015-ong-tuan Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng, hiệu ứng của PCI đang kích thích sự sáng tạo cải cách từ phía cơ quan công quyền

Theo ông Đậu Anh Tuấn, cùng với thời gian, chính quyền địa phương đã có sự chuyển biến về từ duy. Họ dần nhận ra cái gì là cần nhất đối với địa phương mình. Họ phải làm gì để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các nhà đầu tư.

- Là người tham gia từ những ngày đầu vào quá trình nghiên cứu, điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, ông có thể đánh giá một cách tổng thể về hiệu ứng của PCI 11 năm qua?

Qua 11 năm công bố PCI, theo tôi, đóng góp quan trọng nhất là sự chuyển đổi tư duy của lãnh đạo các địa phương. Nhìn lại thời gian trước khi công bố chỉ số PCI, các địa phương thường nhìn nhận cạnh tranh thu hút đầu tư bằng cơ sở hạ tầng, vị trí địa lý thuận lợi, xây dựng những khu công nghiệp… Lợi thế cạnh tranh thu hút đầu tư từ cải thiện chất lượng điều hành, cải cách thủ tục hành chính vào giai đoạn trước hầu như không được để ý đến.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, một sự chuyển đổi tư duy về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cải thiện chất lượng điều hành, cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các địa phương đã được thể hiện rất rõ. Những tỉnh thất thế về vị trí địa lý, thua kém về cơ sở hạ tầng đã lấy cải thiện chất lượng điều hành để bù đắp lại những khiếm khuyết đó.

Lào Cai và Đồng Tháp là một ví dụ. Trước đây cơ sở hạ tầng của Lào Cai còn rất yếu, Đồng Tháp thì là một tỉnh khuất nẻo. Vậy mà nhờ nỗ lực cải thiện chất lượng điều hành, cải cách thủ tục hành chính, các địa phương này đã trở thành những điểm hấp dẫn nhà đầu tư và họ đã bứt lên.

Những địa phương thu hút đầu tư bằng lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi hay chất lượng cơ sở hạ tầng được Trung ương hỗ trợ nên khá cao như Hà Nội và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng đã mất dần lợi thế thút hút cạnh tranh. Các địa phương này đã nhìn nhận lại và buộc phải chú trọng vào cải thiện chất lượng điều hành.

Điều tra PCI cũng cho thấy một thông điệp khá thú vị, nhà đầu tư chất lượng cao thường coi trọng vào chất lượng điều hành, cải cách thủ tục hành chính hơn các chỉ tiêu khác. Với môi trường nào cũng có nhà đầu tư tương xứng. Nhưng các địa phương có chất lượng điều hành tốt, minh bạch thì sẽ thuận lợi hơn trong việc thu hút được các nhà đầu tư chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn, công nghệ tốt. Đơn cử những tập đoàn lớn như Intel, họ không dễ dàng thỏa hiệp với sự nhũng nhiễu của cán bộ công chức, với sự thông thầu... Như vậy, chất lượng điều hành còn liên quan cả đến chọn lọc được nhà đầu tư tốt.

Còn một việc rất có ý nghĩa mà PCI làm được đó là trao quyền cho khu vực DNNVV, DN tư nhân. Nếu cách đây 10 năm, tiếng nói của DN tư nhân, DNNVV trong nước hầu như không có gì trước các cơ quan công quyền, thì thông qua

PCI họ đã trở thành một đối tác khi được đánh giá, nhận xét chính quyền địa phương. Việc những DN tư nhân dám nói lãnh đạo địa phương kém năng động, tham nhũng cao, khiến họ khó tiếp cận đất đai… trước kia trong mơ cũng không thể nghĩ tới thì nay là chuyện hoàn toàn bình thường. PCI đã trở thành một công cụ hữu hiệu của cộng đồng DN tư nhân, DNNVV thể hiện quyền năng đối tác của mình.

PCI cũng là một nguồn thông tin độc lập, khách quan bên ngoài để các đối tượng khác nhau sử dụng. VCCI là tổ chức đại diện cho cộng đồng DN trên toàn quốc mang tính độc lập và DN trả lời VCCI cũng hoàn toàn mang tính khách quan. Do đó, những chính sách sẽ được kiểm chứng bởi thực tiễn một cách rất cụ thể và thiết thực. Các chính quyền địa phương, tổ chức hiệp hội có thể sử dụng dữ liệu này một cách hiệu quả. Kể cả chính quyền trung ương, đại biểu Quốc hội cũng có thể đánh giá được sự vận hành chính sách thông qua PCI...

- Đứng dưới góc độ cơ quan chủ trì nghiên cứu, điều tra PCI, Ban tổ chức đã có những điều chỉnh gì để dần hoàn thiện bộ công cụ, qua đó cung cấp thông tin giúp các địa phương ngày càng cải thiện mình, thưa ông?

Trong quá trình nghiên cứu, điều tra PCI, VCCI dưới góc độ là cơ quan chủ trì thực hiện đã phối hợp với các địa phương mổ xẻ, phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của từng địa phương. Đơn cử như TP Hà Nội, lĩnh vực hỗ trợ DN rất tốt, đào tạo nhân lực cũng tốt. Tuy nhiên, chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai còn khó khăn… Như vậy, mỗi địa phương đều có thể đánh giá mình một cách chính xác và chi tiết hơn, qua đó có những chương trình hành động phù hợp. VCCI đã hỗ trợ các tỉnh trong việc xây dựng các chương trình hành động và bộ công cụ chấm điểm các huyện, các sở.

Về mặt phương pháp nghiên cứu, PCI có nhóm chuyên gia nước ngoài rất chuyên nghiệp và có trình độ cao. Nhóm chuyên gia này đã dần chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam và đến thời điểm này cán bộ trong nước đã rất vững về công nghệ này. Bộ công cụ chấm điểm của PCI cũng đã được hoàn thiện qua từng năm nên đã khá ổn định những năm trở lại đây.

- Từ học hỏi kinh nghiệm và sự sáng tạo, mỗi địa phương đã chọn cho mình một phương pháp điều hành phù hợp. Tuy nhiên, từ quá trình thực tế điều tra, nghiên cứu, ông có thể đưa ra những điểm nhấn về sự sáng tạo?

Điểm chung của hiệu ứng PCI đó là sức ép về cải cách hành chính, cải thiện chất lượng điều hành. Một số địa phương đã có những hoạt động rất cụ thể. Đơn cử như Quảng Trị, mỗi người dân, DN thực hiện xong thủ tục hành chính thì đều dùng điện thoại di động để chấm điểm về chất lượng dịch vụ công mà mình vừa được cung cấp. Hay những cán bộ đầu ngành, đứng đầu các cấp địa phương đều được chấm điểm về mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm.

Còn ở Quảng Ninh, mỗi người thực hiện xong thủ tục hành chính đều có thể bấm nút ghi nhận mức độ rất hài lòng, hài lòng hay chưa hài lòng đối với các dịch vụ đó. Đây là những việc làm thể hiện sự cầu thị của chính quyền các cấp và tạo áp lực đối với công chức. Điều này ghi nhận một bước chuyển từ nhà nước quản lý, nhà nước siết chặt sang nhà nước cung cấp dịch vụ và là đối tác của người dân, DN. Tuy nhiên, tôi cũng rất mong những cách tiếp cận như vậy đi vào thực chất chứ không mang tính hình thức, trình diễn. Tư duy điều hành như vậy phải được lan tỏa và bền vững chứ không nên chỉ là thời điểm.

- Ông có thể cho biết về những điểm mới đáng chú ý nhất của PCI năm nay?

Về mặt phương pháp năm nay PCI vẫn giữ nguyên như 3 năm trước. Tuy nhiên, số lượng DN phản hồi thì đạt kỷ lục, hơn 11.000 DN phản hồi. Điều này cho thấy, cộng đồng DN đã ngày càng quan tâm hơn, ủng hộ hơn với PCI.

Tại báo cáo PCI năm nay lần đầu tiên có chương về DNNVV. Việc đánh giá dưới góc nhìn của DNNVV đối với PCI là rất quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập hôm nay. Đây cũng là những dữ liệu quan trọng góp phần xây dựng Luật hỗ trợ DNNVV đang được triển khai.

Đối với chương về DN FDI, báo cáo đã đưa ra phân tích về sự liên kết giữa khu vực này với các khu vực DN trong nước. Tại sao sự liên kết của các khu vực còn kém; Tại sao quá trình hấp thụ vốn và lan tỏa công nghệ còn chưa tương xứng; Những phân tích và khuyến nghị của báo cáo là những phản ánh rất chân thực từ thực tiễn hoạt động của DN.

Báo cáo PCI năm nay cũng có một chương về TPP. Những đánh giá về TPP trong báo cáo thể hiện thái độ, quan điểm của cộng đồng DN đối với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Nhìn chung báo cáo PCI phản ánh một cách chân thực không khí hoạt động của DN, những cảm nhận và mong đợi của DN để đặt lên bàn các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách từ cấp trung ương đến địa phương. Đây là mục tiêu tổng thể mà PCI hướng tới.

- Xin cảm ơn ông!

nguyen van tri 3Ông Nguyễn Văn Trì - P.Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Các ngành tích cực tháo gỡ khó khăn cho DN

Trong những năm vừa qua tỉnh Vĩnh Phúc đã có những nỗ lực rất lớn trong cải thiện môi trường đầu tư, thông qua việc triển khai có hiệu quả đồng bộ nhiều giải pháp trong đó quan trọng nhất là việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Vĩnh Phúc giai đoạn 2013-2015.

Đặc biệt, điểm mới trong việc cải thiện môi trường đầu tư của Vĩnh Phúc là sự vào cuộc tích cực của các ngành trong việc giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN. Hàng quý, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Hội DN tỉnh, Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư khảo sát một số DN để DN phản ánh những khó khăn vướng mắc tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh giải quyết ngay. Đồng thời, Lãnh đạo UBND duy trì lịch làm việc với DN vào thứ 6 hàng tuần để trực tiếp nghe, làm việc với DN và chỉ đạo kịp thời, các cấp các ngành có liên quan giải quyết trong đó đưa ra hạn định báo cáo kết quả với UBND tỉnh. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền yêu cầu các ngành tham mưu đề xuất UBND tỉnh báo cáo với các cơ quan TƯ để tháo gỡ, UBND tỉnh thành lập tổ công tác chỉ đạo giải quyết một số dự án lớn, hàng tuần các sở ngành có liên quan đều có báo cáo tình hình triển khai, nếu có vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai sẽ tổ chức Hội nghị để đưa ra phương án chỉ đạo giải quyết kịp thời. Mặt khác, UBND tỉnh khảo sát các DN về thái độ và tinh thần làm việc của các Sở, ban, ngành huyện, thị, thành hàng năm. Qua đó tỉnh kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, yếu kém và tìm ra nguyên nhân để khắc phục, vì vậy kết quả đánh giá tinh thần thái độ phục vụ của các cơ quan hành chính đã có sự cải thiện theo chiều hướng tích cực. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đặc biệt là các chính sách pháp luật mới liên quan đến đầu tư, DN, xây dựng, đất đai, môi trường… vì vậy, khi triển khai áp dụng được kịp thời và hạn chế những vướng mắc khi thực hiện giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN.

nguyen hong dien copyÔng Nguyễn Hồng Diên - P.Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: Rút ngắn thêm 30% thời gian thực hiện TTHC

Năm 2015, Thái Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI). Thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Xây dựng mạng Văn phòng điện tử liên thông của tỉnh; 100% các xã sử dụng hệ thống thư điện tử của tỉnh…

Đặc biệt, Thái Bình là tỉnh sớm thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Thái Bình, là đầu mối thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, giám sát, đôn đốc, trả kết quả việc giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức và cá nhân theo quy định; niêm yết công khai kịp thời, đầy đủ, rõ ràng các quy định thủ tục hành chính, mức thu phí, lệ phí và thời gian giải quyết các loại công việc… Cùng với việc quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển DN; tỉnh tập trung triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ DN như: giãn thuế, ưu tiên giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản…

a3 copyÔng Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch HHDN tỉnh Thái nguyên: Chấn chỉnh thái độ công chức

Trong những năm qua lãnh đạo các cấp của tỉnh Thái Nguyên luôn đồng hành và lắng nghe ý kiến của các DN, doanh nhân nên tạo được sự đồng thuận và hỗ trợ rất lớn cho các DN. Tuy nhiên, ngoài điểm mới là tỉnh thành lập được Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV để hỗ trợ vốn trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh thì vấn đề vướng mắc lớn nhất trong giai đoạn hiện nay tác động lớn đến chỉ số PCI là về TTHC, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, đặc biệt là công chức cấp xã, phường.

Tôi mong rằng các cấp, các ngành phải công khai, minh bạch hóa các TTHC, kịp thời chấn chỉnh ngay tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, có biện pháp kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, phiền hà đối với DN, người dân tránh để tình trạng một “cửa” nhưng nhiều “khoá”.

Khắc Lãng ghi

Bá Tú thực hiện

CÔNG BỐ CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH PCI 2015

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiệu ứng PCI: Khi DN dám “chê” chính quyền tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích