Hiểu đúng về sử dụng soda trong sản xuất nước mắm

Enternews.vn Thông tin về nước mắm được sản xuất bằng hoá chất sản xuất nước tẩy rửa đang gây hoang mang dư luận. Thực tế soda là chất được sử dụng trong sản xuất nước mắm, tuy nhiên, đó là với soda thực phẩm.

Trao đổi với DĐDN, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trên thực tế soda (Natri cacbonat) vẫn được phép sử dụng trong sản xuất nước mắm.

Bộ NN&PTNT phát hiện 3 công ty vi phạm khi sử dụng hóa chất soda công nghiệp để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm là Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang).

Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện 3 công ty sử dụng hóa chất soda công nghiệp để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm.

Có sử dụng soda trong sản xuất nước mắm

“Nước mắm truyền thống được sản xuất bằng hình thức ủ chượp muối và cá với thời gian dài. Muốn tăng tốc thì cho chất phụ gia, soda là chất kiềm tham gia vào quá trình thuỷ phân đạm trong cá”, Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Điều đáng nói, vị chuyên gia khẳng định đó là với soda thực phẩm (Natri bicacbonat) là chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

“Còn trong trường hợp này (3 doanh nghiệp Bộ NN&PTNT vừa công bố-PV) doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp là vi phạm rồi. Bởi soda công nghiệp là loại dùng cho sản xuất các chất công nghiệp, không cần phải tinh chế, vẫn còn tồn dư các tạp chất, chất độc, điển hình như kim loại nặng như chì, acsen, thuỷ ngân… nên chắc chắn không thể đảm bảo an toàn để sử dụng trong chế biến thực phẩm”, Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

3 công ty vi phạm khi sử dụng hóa chất soda công nghiệp để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm là Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang).

Được biết, trong công nghiệp, soda được dùng để nấu thủy tinh, làm xà phòng, làm giấy, đồ gốm, phẩm nhuộm, keo dán, chất tẩy rửa vệ sinh.

Trong khi đó, soda thực phẩm vốn là một loại muối vẫn thường được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, dược phẩm với tên gọi baking soda, bột nở hay thuốc muối. Cũng như bất kỳ chất phụ gia nào được phép sử dụng trong thực phẩm, soda thực phẩm bắt buộc phải được tinh chế, loại bỏ các độc tố để tránh mọi hiện tượng gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Xử lý như thế nào?

Phân tích căn cứ xử lý trường hợp sử dụng soda công nghiệp cho sản xuất nước mắm, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh cho biết, tuỳ mức độ của vụ việc, có thể ở mức độ nhẹ, chưa đưa các sản phẩm ra thị trường gây hậu quả có thể Xử lý hành chính.

Mức cao hơn có thể xử lý theo luật định. “Căn cứ trước tiên chúng ta đã có Luật an toà thực phẩm và có Văn bản quy định của Bộ y tế về. Chúng ta cũng có Nghị định của Chính phủ về xử phạt phạt dn vi phạm về an toàn thực phẩm. Ở vụ việc lần này cơ quan chức năng đã tịch thu nguyên liệu đồng thời có bước phạt hành chính với các doanh nghiệp vi phạm”, Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh nhận định.

Trả lời câu hỏi liệu có phải việc thiếu tiêu chuẩn khiến sản xuất nước mắm truyền thống đang khó kiểm soát, chuyên gia khẳng định sử dung soda trong sản xuất nước mắm là quy trình bình thường của ủ chượp truyền thống. Vấn đề là ở doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp trái quy định gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

“Việc dùng Na2CO3 trong nước mắm là trái phép và sai quy định. Người dùng nước mắm có hóa chất này dễ bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các tác động có hại cho sức khỏe. Bởi đã là hóa chất độc hại thì khi vào cơ thể sẽ khiến con người bị nhiễm bệnh, trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, não, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài”, Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh nói.

Ngày 13/1, Bộ NN&PTNT công bố danh tính 3 công ty sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm.

Theo đó, 3 công ty vi phạm khi sử dụng hóa chất soda công nghiệp (Natri cacbonat - Na2CO3) - chất sử dụng trong sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm là Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang).

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ra quyết định tịch thu tiêu hủy hơn 48 tấn hóa chất Soda công nghiệp, đồng thời phạt hành chính số tiền 776 triệu đồng với 3 đơn vị vi phạm kể trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiểu đúng về sử dụng soda trong sản xuất nước mắm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích