Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ: Phát huy vai trò “cầu nối” doanh nghiệp với chính quyền

Enternews.vn Với vai trò đại diện và là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước, Hiệp hội thường xuyên trao đổi thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 27/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội đã bầu 39 đồng chí vào Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông Phạm Gia Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Licogi 14 được bầu làm Chủ tịch danh dự; ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tính đến nay, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh hiện có 14 chi hội trực thuộc, với gần 500 hội viên. Nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp.

ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phát biểu tại Đại hội

ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay nước có khoảng 850.000 doanh nghiệp đăng kí hoạt động, trong đó 98% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Trong mọi hoàn cảnh doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn năng động, sáng tạo, nhạy bén, linh hoạt vượt qua mọi khó khăn thách thức góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của cả nước. Vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của nước ta được Đảng và nhà nước luôn đề cao và hỗ trợ phát triển. Nhiều giải pháp, chủ trương, chính sách chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển từ cấp trung ương cho đến địa phương được ban hành và triển khai trong giai đoạn vừa qua.

Đối với Phú Thọ, tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 8.100 doanh nghiệp đăng kí thành lập, trong đó có hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động. Dự tính đến hết năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 8.500 doanh nghiệp đăng kí thành lập, vượt mục tiêu 8.000 doanh nghiệp mà Nghị quyết Thực hiện nghị quyết 25-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển doanh nghiệp đã đề ra.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2016 – 2020 đạt 7,95%, cao hơn bình quân 5 năm nhiệm kì trước 1%. Bình quan thu nhập đầu người ước đạt 52,8 triệu đồng, tăng 65% so với năm 2015. Các khu vực kinh tế, các ngành kinh tế đều có bước phát triển, quy mô được mở rộng, hiệu quả được nâng lên. Kim ngạch xuất khẩu tăng trên 20%,… Để đạt được những thành tựu đó không thể không kể đến sự đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt vai trò hỗ trợ, gỡ khó và đồng hành của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh.

BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025

BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2020 - 2025

Theo ông Trần Duy Đông, trong những năm qua, lực lượng doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp có nhiều chuyển biến phù hợp với chuyển dịch cơ cấu của tỉnh theo hướng tăng cường các ngành dịch vụ và công nghiệp. Hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp không ngừng được tăng lên.

“Đến nay, trên địa bàn tỉnh đang có trên 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, là 98% là doanh nghiệp ngoài nhà nước và đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kinh tế ngoài quốc doanh chiếm vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của tỉnh. Đóng góp khoảng 60% tổng sản phẩm trên địa bàn, trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh chức Đại hội lần thứ III Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ

Ông Phạm Trọng Tấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, các Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có những đóng góp rất quan trọng và tích cực vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổng sản phẩm xã hội của tỉnh tính đến năm 2020 là 75.000 tỷ đồng thì các doanh nghiệp chiếm 62%. Tích cực trong việc huy động vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và đóng góp trên 50% vốn đầu tư phát triển của tỉnh. Đóng góp đến trên 30% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo được trên 150.000 việc làm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Như vậy có thể thấy, Tuy đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Phú Thọ còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi sớm được tháo gỡ, nhưng vẫn khẳng định được vai trò và vị thế to lớn đối với nền kinh tế của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Phú Thọ: Phát huy vai trò “cầu nối” doanh nghiệp với chính quyền tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích