Hiệp hội doanh nghiệp 3 miền tham gia kết nối giao lưu tại Cần Thơ

Enternews.vn Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã đến tham dự buổi giao lưu kết nối doanh nghiệp tại TP.Cần Thơ.

Ngày 20/7, Đoàn Hiệp hội doanh nghiệp của 3 miền đã có hoạt động giao lưu kết nối với Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại diễn đàn.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại Diễn đàn

Chia sẻ tại diễn đàn này, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng: Liên kết là xu hướng tất yếu hiện nay bởi vì cả hai từ khóa: Hội nhập cũng là liên kết; doanh nghiệp thời 4.0 cũng là liên kết nhưng là siêu liên kết gồm liên kết thực và liên kết ảo qua công nghệ thông tin. Liên kết dọc với chính quyền, liên kết ngang với doanh nghiệp và giữa nhà sản xuất đến đối tác và người tiêu dùng phát triển sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Sứ mệnh của Hiệp hội là vai trò chủ thể liên kết, Nhà nước chỉ là bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển. Đến thời điểm này chúng ta đã có hơn 1,2 triệu doanh nghiệp thành lập. Tuy nhiên, chỉ có 640.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong số đó có 60% hoạt động không phát sinh lãi, đây là một điều đáng quan tâm để cải thiện.

Mục tiêu được Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, để đạt số lượng này thì không khó vì chúng ta còn hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể có thể phát triển thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái khó là làm sao có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp đủ sức cạnh tranh trong “sân chơi” hội nhập toàn cầu.

Năng lượng, tinh thần khởi nghiệp của doanh nghiệp, doanh nhân nước ta rất cao nhưng chỉ số về quản trị doanh nghiệp thì trong nhóm 20 nền kinh tế thấp nhất toàn cầu. Mặt khác, chúng ta không thể để kéo dài tình trạng thỏi Socola có 13 giấy phép, nuôi gà lớn mà chưa làm xong thủ tục để bán được con gà" - TS Vũ Tiến Lộc nêu ví dụ.

Đồng thời, ông nhấn mạnh: "Để cho doanh nghiệp có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi thì Chính phủ phải thúc đẩy cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Để góp phần với Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì tiếng nói từ cộng đồng doanh nghiệp là quan trọng nhất, bởi không ai hiểu những vướng mắc của doanh nghiệp hơn doanh nghiệp. Bên cạnh đó bản thân doanh nghiệp cũng cần thay đổi để hội nhập. Chính quyền địa phương phải có hỗ trợ thiết thực cho một số doanh nghiệp nòng cốt để những doanh nghiệp này bậc dậy và kéo theo nhiều doanh nghiệp khác cùng phát triển”.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ

Đại diện cho đơn vị “chủ nhà” ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ bày tỏ: chính quyền địa phương luôn xem doanh nghiệp là thành phần quan trọng nhất sự phát triển của thành phố. Tuy Cần Thơ chỉ có hơn 7.000 doanh nghiệp nhưng lực lượng này đã đóng góp trên 50% GDP của địa phương. Địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe doanh nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động liên kết phát triển doanh nghiệp như sự kiện này hôm nay.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng các đại biểu cắt băng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp hội viên.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng các đại biểu cắt băng khai mạc không gian trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp hội viên

Theo số liệu tổng hợp của Hiệp hội doanh nghiệp Cần Thơ, buổi kết nối doanh nghiệp đã hoàn thành cả hai mục tiêu. Đó là, góp ý phản biện chính sách, hỗ trợ hội viên kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm; 115 doanh nghiệp đã có dịp trưng bày 800 sản phẩm, trong đó có 100 sản phẩm mới. Qua đó, có 86 doanh nghiệp với 420 kết nối cung ứng sản phẩm với hàng trăm đối tác.  

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bài sản phẩm.

Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bài sản phẩm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Năm 2019 Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh sẽ đăng cai tổ chức chương trình này tại địa phương mình.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội doanh nghiệp 3 miền tham gia kết nối giao lưu tại Cần Thơ tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích