Hiệp định TPP: Doanh nghiệp dệt may cần nắm vững quy tắc xuất xứ

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 22/10, trong khuôn khổ triển lãm quốc tế lần thứ 15 về máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu ngành dệt may (VTG 2015, diễn ra từ ngày 21-24/10) đã diễn ra hội thảo chuyên đề: “ngành dệt may Việt Nam - phát triển và hội nhập”.

(DĐDN) - Tại hội thảo chuyên đề: “ngành dệt may Việt Nam - phát triển và hội nhập” diễn ra bên lề triển lãm quốc tế lần thứ 15 về máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu ngành dệt may (VTG 2015, diễn ra từ ngày 21-24/10), lãnh đạo Phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất khẩu- Bộ Công thương cho biết doanh nghiệp cần nắm vững quy tắc xuất xứ để được hưởng ưu đãi.

trienlamdetmay

Tại hội thảo, bà Bùi Kim Thùy, phó Phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất khẩu- Bộ Công thương ghi nhận cơ hội và ưu đãi thuế quan trong Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là rất lớn. Tuy nhiên, để tối ưu hóa những ưu đãi này, DN cần tuân thủ quy tắc xuất xứ hàng hóa trong TPP.

Theo bà Thùy, hàng hóa bắt buộc phải đáp ứng quy tắc xuất xứ của TPP giống như đối với các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác như Việt Nam-Hàn Quốc , ASEAN-Nhật Bản, Việt Nam – EU…

Bà Thùy nhấn mạnh quy tắc xuất xứ là yếu tố then chốt xác định hàng hóa có đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế trong TPP hay không, đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa “thuận lợi hóa thương mại” và “chống gian lận thương mại”. Giống như FTA ASEAN-Nhật, các nước ASEAN cũng đã chấp nhận các nguyên tắc do Nhật chỉ đạo thì đối với TPP, các nước cũng phải chấp nhận các nguyên tắc do Mỹ chỉ đạo trong đó có quy tắc xuất xứ.

Trả lời câu hỏi DN nên ưu tiên cái nào (vải hay sợi) bởi TPP có quy tắc về sợi trong khi các Hiệp định khác như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU hay ASEAN - Nhật có quy tắc về vải, bà Thùy cho hay quy tắc xuất xứ từ vải hay sợi không nằm ở nhà xuất khẩu mà lệ thuộc vào yêu cầu của nhà nhập khẩu, tùy theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, bên xuất khẩu phải đáp ứng.

Liên quan đến ảnh hưởng của TPP đối với ngành công nghiệp dệt may Việt Nam,ông Nguyễn Hồng Giang – Tổng thư ký Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VICOSA) cho biết: giống như tất cả các hiệp định thương mại tự do khác, triển vọng của ngành dệt may Việt Nam đối với TPP là rất khả quan. TPP mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho dệt may Việt Nam.

Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt khoảng 25 tỉ USD, dự đoán con số này trong năm 2015 có thể đạt 28 tỉ USD. Các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam lần lượt là Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Đức… Tuy nhiên, hiện nguồn vải nội địa dành cho may mặc chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu trong nước. Ông Giang cho biết hàng năm Việt Nam cần 8,5 tỉ mét vải phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước, nhưng nguồn vải nội địa chỉ đáp ứng được gần 3 tỉ mét vải. Để hiện thực hóa các ưu đãi về thuế trong các FTA và cụ thể là TPP, Việt Nam cần nâng cao năng lực sản xuất vải. Về vấn đề này, theo ông Giang, Việt Nam sẽ nhanh chóng đáp ứng bởi TPP sẽ góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất vải trong thời gian tới.

VTG 2015 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 21 đến 24-10) tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình (TCECC). VTG 2015 do Công ty Cổ phần quảng cáo và hội chợ thương mại (VINEXAD) phối hợp với Công ty triển lãm quốc tế Chan Chao (Đài Loan) và Công ty Thương mại và dịch vụ tiếp thị Yorkers (Hong Kong) cùng Hiệp hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM, Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam tổ chức. VTG 2015 thu hút 125 đơn vị với 300 gian hàng từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, lần đầu tiên khối doanh nghiệp Ấn Độ tham gia VTG nhằm tìm kiếm cơ hội cung cấp vải cho Việt Nam.

Lê Phương

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiệp định TPP: Doanh nghiệp dệt may cần nắm vững quy tắc xuất xứ tại chuyên mục Cơ hội từ TPP của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích