Hiện tượng bán tháo vàng sắp xảy ra?

Enternews.vn Giá vàng quốc tế đã tăng liên tục trong những phiên giao dịch vừa qua, đạt mức cao nhất trong 6 tuần, chỉ còn cách mức kháng cự tâm lý 1.300USD/oz khoảng 4USD. Sự bứt phá mạnh mẽ này đã đẩy giá vàng vào vùng vượt mua?

Nếu giá vàng chạm vùng vượt mua, sẽ xảy ra hiện tượng các nhà đầu tư chốt lời, nặng hơn nữa là bán tháo, khiến giá vàng đảo chiều.

Chênh lệch giá vàng giảm mạnh

Hôm qua (6/6), sau khi mở cửa ở mức 1.279USD/oz, giá vàng quốc tế đã dao động trong biên độ 1.279-1.296USD/oz và đóng cửa ở mức 1.293USD/oz. Giá vàng quốc tế tăng mạnh là do những số liệu kinh tế của Mỹ kém khả quan có thể sẽ kìm hãm tốc độ tăng lãi suất của FED trong năm nay, khiến USD giảm xuống mức thấp trong 7 tháng qua; đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm. Ngoài ra, những bất ổn chính trị tại Trung Đông khi một số quốc gia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar; những diễn biến xoay quanh cuộc bầu cử Thủ tướng Anh, cuộc họp sắp tới của NHTW châu Âu; căng thẳng chính trị ở Mỹ;… cũng đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Mặc dù giá vàng thế giới trong ngày hôm qua (6/6) tăng khá mạnh, nhưng giá vàng miếng SJC tại thị trường vàng Việt Nam gần như không có nhiều biến động, chỉ ổn định ở mức 36,57 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận-PNJ, trong ngày 6/6 tổng lượng giao dịch vàng miếng của Công ty này đạt hơn 193 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm 46% và tỷ lệ bán ra chiếm 54%, nhìn chung khá ổn định và cân bằng trong toàn hệ thống. 

Tính đến 9h10 sáng nay (7/6), giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty PNJ ở 3 khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào và giá bán ra không thay đổi so với cuối phiên giao dịch ngày hôm qua. Còn tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC được Công ty PNJ niêm yết ở mức 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào và bán ra cũng khá ổn định và không thay đổi so với chốt phiên hôm qua.

Do giá vàng thế giới tăng mạnh, trong khi giá vàng miếng SJC ít biến động, nên khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng quốc tế quy đổi tiếp tục được rút ngắn, hiện chỉ còn khoảng hơn 1,1 triệu đồng mỗi lượng. Mặc dù chênh lệch giữa giá vàng nội và ngoại giảm mạnh, trong khi giá vàng quốc tế được dự báo vẫn còn tiếp tục tăng, nhưng nhu cầu đầu tư vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu bùng nổ.

Chưa thể đảo chiều  

Bà Karen Jones, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Commerzbank cho rằng, biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng đang đi vào kênh tăng giá dài hạn, nhưng cần chờ thêm thời gian nữa để khẳng định chắc chắn điều này.

“Sau khi vượt qua 1.285USD/oz, giá vàng đã phá vỡ kênh giảm giá kéo dài trong 6 năm nay. Nếu đóng cửa cuối tuần này trên mức cao nhất trong tháng 4 (1.295USD/oz), giá vàng có thể sẽ tiếp tục có những bước đi vững chắc hơn”-  bà Karen Jones cho biết.

Bà Karen Jones dự báo, nếu giá vàng vượt qua mức 1.300USD/oz, có thể sẽ leo lên mức cao tháng 11/2016 (1.337USD/oz).

Đồng quan điểm, ông Daren Newsom - chuyên gia phân tích cao cấp của Telvent DTN cho biết, ông cũng đang quan sát liệu giá vàng có đóng cửa cuối tuần này trên 1.295USD/oz không. Nếu điều đó xảy ra, giá vàng có thể tăng lên tới 1.317USD/oz trước khi rơi vào tình trạng vượt mua.

“Tuy nhiên, giá vàng đang ở con sóng thứ 5. Do đó, nếu giá vàng vượt qua 1.317USD/oz, thì có thể sẽ leo lên mức đỉnh cao của năm 2016 là 1.377USD/oz”, ông Daren Newsom nhận định.

Trong khi đó, ông Maxwell Gold - Giám đốc chiến lược của ETF Securities cảnh báo, để khẳng định xu hướng tăng vững chắc của giá vàng, các nhà đầu tư cần theo dõi kết quả cuộc họp của FED vào tuần tới.

“Nếu FED tăng 25 điểm lãi suất nhưng có tín hiệu thận trọng trong việc thực hiện kế hoạch tăng lãi suất tiếp theo, có thể đẩy giá vàng lên mức cao của năm ngoái (1.377USD/oz)” -  ông Maxwell Gold cho biết.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù giá vàng đã phá vỡ kênh giảm giá dài hạn từ tháng 9/2011 đến nay, nhưng trên biểu đồ 4h, giá vàng đã chạm vùng vượt mua. Do đó, có thể sẽ có những đợt chốt lời nhỏ lẻ của các nhà đầu tư, khiến giá vàng giảm nhẹ về vùng 1.270-1.280USD/oz trước khi tiếp tục bứt phá.

Bởi vậy, các nhà đầu tư vàng Việt Nam nên chọn mức giá vàng miếng SJC phù hợp để mua vào trên cơ sở theo dõi sát biến động của giá vàng thế giới và mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế.

Đức Phú

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng bán tháo vàng sắp xảy ra? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích