Hiểm họa khôn lường từ "đại dịch" tôm hùm đất

Enternews.vn Tôm hùm đất không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Vừa qua, Bộ NN&PTNT có công văn hòa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát tôm hùm đất ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Từng là đặc sản trên bàn ăn Việt

Lướt qua một vài trang mạng xã hội sẽ thấy người bán hàng trên facebook rao bán tôm hùm đất rất nhiều với thông tin đại loại như: “hôm nay hàng từ Trung Quốc về nhiều, giá bán lẻ 250.000 đồng/kg, giá bán buôn từ 10kg trở lên là 215.000 đồng/kg” hay “hàng trực tiếp từ thương lái Trung Quốc chứ không qua trung gian nên giá khá “mềm”, số lượng lớn, không hạn chế”…

Thịt tôm có vị ngọt, dai dai giống tôm sú và có thể nấu lẩu, làm món sốt, hấp chấm muối tiêu chanh hoặc rim với khoai tây, bắp, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt.

Từng là đặc sản trên bàn ăn nhưng tôm hùm đất tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại môi trường

Từng là đặc sản trên bàn ăn nhưng tôm hùm đất tiềm ẩn nguy cơ hủy hoại môi trường

Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc đang vất vả đối phó với nạn tôm hùm đất phát triển dọc sông Trường Giang. Nếu loài này phát tán ra đồng ruộng Việt Nam sẽ nguy hại hơn ốc bươu vàng, làm lây lan mầm bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng gây thiệt hại nặng nề cho các đầm nuôi tôm.

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhàn, Cục phó Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết “tôm hùm đất đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, phát triển từ năm 2013, việc kiểm soát tôm hùm đất gặp khó khăn vì thường được nhập qua đường tiểu ngạch. Các hoạt động kinh doanh, nuôi, phát tán loài tôm này vi phạm Luật đa dạng sinh học 2018, cần được ngăn chặn khẩn trương kịp thời”.

Tăng cường triệt tiêu mối nguy hại tiềm ẩn

Theo công văn của Bộ NN&PTNT, để tránh tác động đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, Bộ đã đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định về đa dạng sinh học.

Được biết, tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống. Đây là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Chúng có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn, chúng còn đào hang sâu để trú ẩn để lẩn trốn kẻ thù nên có thể làm hỏng nền đất hay gây sói mòn sông, suối.

Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm đất không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

GS Đặng Huy Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, cho rằng nếu không ngăn chặn kịp thời, tôm hùm đất sẽ trở thành "đại họa" cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái.

"Chúng ăn tất cả thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa. Những loài tôm, cá đặc trưng của Việt Nam có thể biến mất khi tôm hùm đất xâm lấn", GS Huỳnh nói.

Theo chia sẻ của một doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản tại Thái Bình, được biết về loài tôm này từ khá lâu, đã từng có người nuôi “chui” và bị cấm nhân giống phát triển ở Việt Nam vì những đặc tính gây nguy hại của nó. Mặc dù chưa xuất hiện ở địa phương nơi doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản nhưng rất mong chính quyền các cấp có chỉ đạo sát sao để phòng ngừa hạn chế phát tán loài sinh vật ngoại lai này, thiệt hại sẽ không thể đong đếm được nếu môi trường và hệ sinh thái bị xâm hại. Cũng mong người dân nâng cao nhận thức về sức khỏe cũng như môi trường để chung tay đẩy lùi "đại dịch" tôm hùm đất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hiểm họa khôn lường từ "đại dịch" tôm hùm đất tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích