Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sôi động nhờ các IPO

Enternews.vn Việc đưa cổ phiếu sau IPO giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung là một trong những nhân tố khiến các phiên IPO trở nên hấp dẫn hơn.

Hết quý 1/2018, IPO thu về hơn 1 tỷ USD

Hết quý 1/2018, IPO thu về hơn 1 tỷ USD

Tháng 1/2018, thị trường sôi động với những tên tuổi nổi bật như Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR: UPCoM), PVOil (OIL: UPCoM), PVPower (POW: UPCoM) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR: UPCoM). Tổng số tiền thu được từ 4 đợt IPO này là 17,9 nghìn tỷ đồng (785 triệu USD). Nếu thêm một số thương vụ nhỏ hơn như Vinafood II (51 triệu USD), Hapro (39 triệu USD) và GENCO 3 (8 triệu USD), con số thu về từ IPO lên tới gần một tỷ USD. Tất cả các đợt IPO trong quý 1 đều được thông qua từ 2017 nên không phải định giá lại theo Nghị định số 126/2017 của Chính phủ.

Ngoài vài trường hợp IPO có kết quả tốt như BSR, PVOIL hay PVPower, thì một số phải nhận "trái đắng" như VTVCab và GENCO 3 do nhà đầu tư cho rằng giá trị doanh nghiệp được định giá quá cao. Có thể thấy, quyết định thành công của một thương vụ thoái vốn nhà nước hay IPO không chỉ đơn thuần nhìn vào giá cổ phiếu tăng sau khi niêm yết mà phụ thuộc nhiều hơn vào chính chất lượng của doanh nghiệp IPO.

Trong quý 2/2018, Bộ Tài chính thông báo đã có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, đó là Công ty TNHH MTV cà phê Phước An - Đăk Nông và Công ty TNHH MTV Vạn Tường, với tổng giá trị doanh nghiệp là 987 tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn nhà nước là 187 tỷ đồng.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết năm 2018 là năm thứ ba mà Chính phủ nhiệm kỳ mới thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm (2016 – 2020), trong đó cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh là những trọng điểm được ưu tiên.

Trong giai đoạn đặc trưng như trên, VDSC cho rằng thị trường chứng khoán, với vai trò là phong vũ biểu của nền kinh tế, sẽ là kênh đầu tiên phản ánh những chuyển động tích cực. Theo đó, 2018 vẫn là năm khả quan cho TTCK Việt Nam, không chỉ dựa vào dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài mà tỷ suất sinh lợi khoảng 48% của VN-Index trong năm 2017. Đây sẽ là lực cầu đối ứng hấp thụ nguồn cung cổ phiếu vào TTCK, dự báo cũng tăng mạnh không kém trong năm 2018, bao gồm nhóm doanh nghiệp Nhà nước IPO, niêm yết mới, và phát hành thêm. "Vùng điểm hợp lý của VN-Index cho năm 2018 sẽ rơi vào khoảng 1.151 – 1.170 điểm", VDSC nhận định.

Trong khi đó, theo báo cáo chiến lược TTCK Việt Nam năm 2018, CTCK BIDV (BSC) dự báo quy mô thị trường cổ phiếu niêm yết năm 2018 tăng lên 150-160 tỷ USD, đưa mức vốn hóa thị trường lên 73-75% GDP nhờ làn sóng cổ phần phần hóa, niêm yết mới và thoái vốn nhà nước được đẩy mạnh trong 2018. Thanh khoản bình quân dự báo đạt 272 triệu USD/phiên, tăng 25% so với giá trị năm 2017.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết đến cuối năm 2019, một loạt doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn sẽ được cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ. Có thể kể đến các tên tuổi như Vinataba, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Mobifone, Vinacafe, các thành viên của VNPT, Vinachem, Vinacomin,….

Người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu tiến trình cổ phần hóa bị chậm trễ. Quy định mới cũng bắt buộc doanh nghiệp nhà nước buộc phải đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn UPCoM hoặc niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán ngay sau khi IPO.

Việc đưa cổ phiếu sau IPO giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung là một trong những nhân tố khiến các phiên IPO trở nên hấp dẫn, khi nhà đầu tư không phải chờ lâu để có thể hiện thực hóa lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng trong suốt một năm qua cũng hỗ trợ tích cực tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Trong ba tháng đầu năm, chỉ số VnIndex đã tăng 19,33%, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh nhất thế giới, vượt qua Ai Cập (15,52%), Brazil (11,73%), Nigeria (8,53%)…

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cùng với tiến trình thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa trước đó đang là cơ hội cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, các chỉ số tăng trưởng tốt so với nhiều năm trở lại đây.

Ông Valentin Laiseca – phụ trách thị trường Đông Nam Á của MSCI cho rằng một trong những điều kiện để thu hút nhà đầu tư nước ngoài, tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán Việt Nam là tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Với các doanh nghiệp nhà nước sắp cổ phần hóa, hoặc có nguồn gốc nhà nước, cần thiết phải giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sôi động nhờ các IPO tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích