Heineken "dứt tình" với Sabeco

Enternews.vn Với động thái rút lui của Heineken và thoái lượng lớn cổ phần của SCIC, ai sẽ mua cổ phần tiếp theo của Sabeco?

Heineken được biết tới là cổ đông lớn của Sabeco từ sau khi doanh nghiệp này tiến hành IPO năm 2008. "Đại gia" bia đến từ Hà Lan này cũng từng nhiều lần đánh tiếng trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco khi Nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Tuy vậy, trong cuộc đấu giá cổ phần vào cuối năm 2017, Công ty TNHH Vietnam Beverage, một thành viên thuộc ThaiBev đã giành quyền kiểm soát Sabeco sau khi chi ra số tiền lên tới 5 tỷ USD. Hiện tại, SCIC vẫn còn nắm giữ 36% cổ phần tại Sabeco sau khi nhận chuyển giao từ Bộ Công thương từ tháng 8/2020.

Heineken đã đầu tư vào Sabeco từ năm 2008 khi doanh nghiệp này tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Heineken đã đầu tư vào Sabeco từ năm 2008 khi doanh nghiệp này tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Cơ cấu sở hữu của Sabeco hiện nay là ThaiBev với tỷ lệ nắm giữ 53,59%, tiếp sau là Bộ Công Thương với 36% cổ phần. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC.

Mới đây, theo tin từ Bloomberg, "đại gia" ngành bia này muốn bán 25,2 triệu cổ phần Sabeco với mức giá 184.000 đồng/cổ phần.

Theo đó, tổng khối lượng giao dịch trên toàn thị trường đạt gần 328,8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 10.750 tỉ đồng. Thanh khoản thị trường cao đến từ giao dịch thỏa thuận trên HOSE với tổng khối lượng hơn 54,8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 5.713 tỉ đồng. Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu SAB đóng góp chính.

Cụ thể, hơn 26,6 triệu cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao dịch thỏa thuận trong phiên sáng nay tại mức giá 184.000 đồng/cổ phần. Tổng giá trị tương ứng là 4.898 tỉ đồng.

Hiện giá cổ phiếu Sabeco ở mức 184.000 đồng. Với mức giá này, Heineken sẽ thu về khoảng hơn 4,6 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 200 triệu USD, thấp hơn khá nhiều so với mức 8,8 nghìn tỷ đồng khi SAB ở mức giá trên 320 nghìn đồng/cp hồi cuối 2017 khi ThaiBev của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi mua 53,6% cổ phần Sabeco từ Bộ Công thương Việt Nam. Heineken nắm giữ cổ phiếu Sabeco thông qua Able Win Gain Limited và Heineken Asia Pacific.

Heineken hoàn tất thoái vốn tại Sabeco.

Heineken hoàn tất thoái vốn tại Sabeco.

Thông tin công bố gần đây, Heineken N.V. muốn bán 25,2 triệu cổ phiếu của Sabeco với giá 184.000 đồng/cp. Số cổ phần này cũng tương đương số cổ phiếu mà Able Win Gain Limited (thuộc nhóm cổ đông Heineken) đang nắm giữ.

Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu SAB trong phiên sáng nay đến từ chính tổ chức đăng kí bán trên. Phía mua vào là một nhóm quĩ ngoại trên thị trường, trong đó có nhiều tên tuổi quen thuộc với giới đầu tư trong nước.

Trước đó vào tháng 11/2019, nhóm cổ đông Heineken đã bán ra xấp xỉ 5,2 triệu cổ phiếu Sabeco, qua đó giảm lượng sở hữu xuống còn 27,68 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,32%) và không còn là cổ đông lớn tại Sabeco. Mức giá mà Heineken bán ra vào thời điểm này lên tới 234.400 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị 1.219 tỷ đồng. Như vậy sau 2 lần bán cổ phần Sabeco, ước tính Heineken đã thu về khoảng 6.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên 2019 của Heineken N.V., công ty bia Hà Lan ghi nhận khoản đầu tư vào Sabeco năm 2018 ở mức 331 triệu euro, năm 2019 chỉ còn 241 triệu euro. Tính theo tỷ giá ngày hôm nay thì giá trị tương ứng là gần 9.235 tỉ đồng và 6.730 tỉ đồng.

Với động thái rút lui của Heineken và thoái lượng lớn cổ phần của SCIC, ai sẽ mua cổ phần tiếp theo của Sabeco? Nhiều nghi ngờ rằng đại gia Budweiser APAC sẽ là cái tên đứng đầu trong danh sách. Trên báo Financial Times chuyên viên phân tích của hãng Bernstein, ông Euan McLeish cho rằng: "Budweiser APAC không giấu tham vọng mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam. Thách thức là rất khó có thể tìm được một mức định giá phù hợp cho Sabeco mà có thể làm hài lòng tất cả", ông McLeish nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Heineken "dứt tình" với Sabeco tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích