Hệ thống giáo dục Sky-Line (Đà Nẵng): Thu 100% học phí online, phụ huynh bức xúc rút hồ sơ vẫn phải đóng phí

Enternews.vn Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh bức xúc cách hành xử của Hệ thống giáo dục Sky-Line tại Đà Nẵng vì những khoản thu bất hợp lý dù dịch bệnh nên muốn rút hồ sơ nhưng phải tốn 5 triệu đồng tiền phí.

Sự việc không chỉ xoay quanh ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong thời gian qua mà còn liên quan đến nhiều khoản thu “bất cập” tại Hệ thống giáo dục Sky-Line (trường Sky-Line) từ đầu năm 2020 đến nay dù học sinh không đến trường.

Thu 100% học phí online do dịch Covid-19, phụ huynh bức xúc rút hồ sơ vẫn phải đóng phí tại Hệ thống giáo dục Sky-Line.

Thu 100% học phí online do dịch COVID-19, phụ huynh bức xúc rút hồ sơ vẫn phải đóng phí tại Hệ thống giáo dục Sky-Line.

Tận thu?

Cụ thể, do hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 nên học sinh phải học online tại nhà, tuy nhiên trường Sky-Line vẫn thu “đầy đủ” 100% học phí nên nhiều phụ huynh quyết định chuyển trường cho con.  

Bức xúc hơn, khi đến rút hồ sơ, nhà trường thu rất nhiều khoản phí mà theo nhiều phụ huynh “đó là những khoản khí vô lý mà không được hoàn lại”.

Tập thể phụ huynh học sinh đồng loạt làm đơn kiến nghị về những khoản thu

Tập thể phụ huynh học sinh đồng loạt làm đơn kiến nghị về những khoản thu "bất cập" của trường Sky-Line tại Tp Đà Nẵng.

Theo chị Thu H. cho biết, con gái đã theo học tại trường Skyline năm lớp 1 và lớp 2, từ đầu năm học lớp 3, bức xúc vì trường dạy học online nhưng vẫn đề nghị thu 100% học phí nên quyết định chuyển trường cho con nhưng khi rút hồ sơ, chị cũng như các phụ huynh khác, mất rất nhiều khoản phí.

Cùng chung tâm trạng, anh Nguyễn Đoàn Quốc V. cho hay, con anh học tại trường Sky-Line mấy năm nay. Ngay trước khi vào năm học mới, phía nhà trường thông báo, vì dịch COVID-19 sẽ cho học sinh học online theo thời gian tuỳ ý nhưng vẫn thu học phí 100%.

Đáng nói, ngay sau khi nhận được thông báo này, anh và nhiều phụ huynh phả “đã có ý kiến phản ứng” nhưng nhà trường vẫn không thay đổi quyết định.

Vì thế, anh V. muốn rút hồ sơ, chuyển con sang học trường khác. Phía nhà trường yêu cầu anh đóng 5 triệu đồng phí hành chính rút hồ sơ mới được rút.

Theo chị Lê Thị K.A có con học lớp 6 tại trường Skyline bức xúc: “Vì dịch bệnh nên nhà không đủ điều kiện cho con tiếp tục học tại trường, nay tôi xin cháu sang học trường công lập. Tuy nhiên, khi đến trường xin rút hồ sơ, đã làm đơn, phía nhà trường vẫn yêu cầu nộp 5 triệu đồng”.

Trường hợp của chị Hồ B Q. cũng tương tự, trước khi nộp hồ sơ cho con vào học tại trường Skyline chị phải đóng 10 triệu đồng tiền phí nhập học.

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 và phản ứng về việc nhà trường yêu cầu đóng 100% học phí khi học online nên chị quyết định chuyển cho con sang trường khác học.

Khi đến trường rút hồ sơ, chị Q. cũng bị yêu cầu đóng 5 triệu đồng “phí hành chính rút hồ sơ" và không được rút lại 10 triệu đồng tiền nhập học đã đóng trước đó.

Riêng chị Thái T. đã đóng tiền học phí và các khoản liên quan tổng cộng 65 triệu đồng cho năm học 2020-2021. Tuy nhiên, đầu năm học, chị có mong muốn đổi trường cho con nên đến rút hồ sơ. Chị được nhà trường yêu cầu phải nộp “5 triệu đồng phí hành chính và thu 65% tổng số tiền chị đã đóng”.

Quá bức xúc, chị T. đã làm việc nhiều lần với nhà trường, sau cùng, nhà trường đồng thuận thu 32,5% tổng số tiền chị đã nộp nhưng chị T. khẳng định: “con tôi chưa học ngày nào, tại sao trường lại giữ lại tiền của tôi, điều này quá phi lý”, chị T cho hay.

Trường học thu “phí cơ hội”…

Liên quan đến những thông tin phụ huynh bức xúc phản ánh đối với Hệ thống giáo dục Sky-Line tại Đà Nẵng, trả lời PV Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Hệ thống giáo dục Sky-Line khẳng định những khoản phí nói trên đều đã nêu rõ trong “Những thông tin quan trọng khi nhập học” của hồ sơ nhập học mà phụ huynh học sinh đã ký xác nhận đọc, hiểu trước khi nhập học và “không hoàn lại”.

Cụ thể, về khoản phí học online tại nhà của học sinh khi dịch COVID-19 bùng phát, sau khi “lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của PHHS” trường Skyline sẽ tính học phí thời gian online tương đương 80% học phí học offline bắt đầu từ kỳ tháng 9.

Ngoài ra, với khoản phí liên quan đến phí đầu năm từ 5-10 triệu đồng tùy chương trình đào tạo sẽ được trường sử dụng cho việc “Phát triển trường, mua sắm thiết bị…” nên sẽ không được hoàn lại.

Với những khoản phí nhập học đã đóng cho năm học 2020-2021, Hệ thống giáo dục Sky-Line sẽ thu 65% tổng tiền đã đóng nếu muốn rút hồ sơ theo thông báo 05/TB-SKL của nhà trường đến toàn thể phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, đối với các trường hợp khó khăn về tài chính, không thể tiếp tục theo học tại trường và cần rút lại phí trước hạn, nhà trường hỗ trợ hoàn lại 50% số học phí tổn thất.

Cụ thể, tỷ lệ học phí hoàn trả 35%, nhà trường hỗ trợ 50% của 65% bị giữ lại. Như vậy, tổng số phí học sinh được hoàn lại là 65,7% học phí và các khoản phí dịch vụ chưa dùng đến.

Cuối cùng, đối với khoản phí 5 triệu đồng nếu PHHS muốn rút hồ sơ cho con em chuyển trường, đại diện trường Sky-Line cho rằng áp dụng theo quy định tại Điều 5, Quyết định 04/QĐ-SKL ngày 8/1/2020 về chính sách học phí năm học 2020-2021, áp dụng phí hành chính 5 triệu đồng đối với trường hợp chuyển trường giữa cấp học sau ngày 31/5 nhưng không thông báo trước.

Quyết định này đã được gửi đến toàn bộ phụ huynh cùng phiếu xác nhận chuyển đổi nhu cầu. Nhà trường chỉ thu phí đối với phụ huynh học sinh đã xác nhận đăng ký học năm tiếp theo nhưng thay đổi nhu cầu học sau ngày 31/5.

Các trường hợp rút hồ sơ sau 31/5 nhưng có thông báo trước đó thì trường không thu phí và đây là “chi phí biên chế nhân sự, hành chính, phí cơ hội…”

Vụ việc liên quan đến việc tính các khoản phí và học phí của Hệ thống giáo dục Skyline đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích