Hệ lụy từ những “thiên đường thuế tồi tệ nhất thế giới”

Enternews.vn (DĐDN) - Trong báo cáo của mình, Oxfam đã nêu tên các “thiên đường thuế” đang dẫn dắt cuộc đua xuống đáy toàn cầu về thuế thu nhập DN, làm thất thoát của các quốc gia hàng trăm tỷ USD.

(DĐDN) - Trong báo cáo của mình, Oxfam đã nêu tên các “thiên đường thuế” đang dẫn dắt cuộc đua xuống đáy toàn cầu về thuế thu nhập DN, làm thất thoát của các quốc gia hàng trăm tỷ USD.

untitled-1-copy

Oxfam cũng cho biết, ở mức độ toàn cầu, những hoạt động lợi dụng các thiên đường thuế gây thiệt hại ít nhất 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển hàng năm, trong đó có Việt Nam.

15 “thiên đường tồi tệ”

Danh sách đầy đủ của các “thiên đường thuế” trên thế giới được xếp theo mức độ nghiêm trọng, gồm: (1) Bermuda (2) Quần đảo Cayman (3) Hà Lan (4) Thụy Sỹ (5) Singapore (6) Ireland (7) Luxembourg (8) Curaçao (9) Hồng Kông (10) Cộng hòa Síp (11) Bahamas (12) Jersey (13) Barbados, (14) Mauritius và (15) Quần đảo British Virgin.

Nhiều quốc gia trong danh sách “tồi tệ nhất” đã bị nghi vấn có liên quan trong các vụ bê bối về thuế. Ví dụ như, Ailen với thỏa thuận thuế với Apple, cho phép công ty công nghệ toàn cầu khổng lồ chi trả mức thuế suất thuế thu nhập DN là 0,005% tại quốc gia này. Hay quần đảo British Virgin là nơi tọa lạc của hơn một nửa trong số 200.000 công ty “ma” do Mossack Fonseca thành lập – là một công ty luật có vai trò trọng tâm trong vụ bê bối Hồ sơ Panama.

“Thiên đường thuế đang giúp các DN lớn chiếm đoạt từ các quốc gia hàng tỷ đô la mỗi năm. Các DN đang tiếp tay cho một hệ thống kinh tế vô cùng bất công, khiến hàng triệu người mất đi hầu hết các cơ hội cải thiện cuộc sống tốt hơn.” Esme Berkhout, cố vấn thuế của Oxfam cho biết.

Tuy nhiên, thiên đường thuế chỉ là một phần của vấn đề. Các quốc gia trên khắp thế giới đang cắt giảm thuế cho DN để cạnh tranh thu hút đầu tư. Theo ước tính của Action Aid, ngoài 100 tỷ USD trên, các quốc gia đang phát triển mất thêm 138 tỷ USD cho các ưu đãi thuế họ dành cho các DN lớn.

Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Theo Oxfam, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đến từ các thiên đường thuế càng ngày càng thường xuyên hơn, tăng 47% chỉ trong vòng một năm. Một số vùng lãnh thổ nằm trong danh sách thiên đường thuế lớn nhất của Oxfam đang tăng cường các hoạt động và ngày càng trở thành nguồn đầu tư thường xuyên tại Việt Nam như Singapore, BVI, Jersey, Luxembourg, Quần đảo Cayman hoặc Bermuda.

Vì vậy, Oxfam cho rằng nếu không có cơ chế quản lý phù hợp sẽ dẫn đến rủi ro là lợi nhuận của các khoản đầu tư này sẽ không được giữ tại Việt Nam.

Do đó, Oxfam khuyến nghị Việt Nam nên hợp tác với các quốc gia khác, đặc biệt là các nước thành viên ASEAN, nhằm đặt một mức thuế thu nhập DN công bằng, lũy tiến, đóng góp cho lợi ích chung, và chấm dứt cuộc đua thuế.

Việt Nam cũng cần rà soát các chính sách ưu đãi thuế và thực hiện phân tích chi phí-lợi ích một cách thận trọng và mang tính dài hạn trước khi ban hành và sau khi thực hiện chính sách ưu đãi thuế, cả về khía cạnh xã hội lẫn bình đẳng giới.

Đồng thời Việt Nam cần thiết lập cơ chế báo cáo để cơ quan thuế thu thập và công khai thông tin và dữ liệu liên quan đến chính sách ưu đãi thuế như số dự án được hưởng ưu đãi thuế, số giảm thu ngân sách do ưu đãi thuế, đóng góp của dự án được hưởng ưu đãi đối với nền kinh tế về khía cạnh việc làm, kim ngạch xuất khẩu.

Hoàng Hà

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hệ lụy từ những “thiên đường thuế tồi tệ nhất thế giới” tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích