Hãy trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa cho các em

Enternews.vn Nhiều năm trở lại đây, học sinh đến nhận lớp, tựu trường trước cả tháng rồi mới đến ngày khai giảng, khiến cho ngày khai trường dần mất đi ý nghĩa.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ từng bước tiến tới khắc phục được việc tựu trường sớm.

Ngày 5/9/1945 – chỉ 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Vì thế, ngày này được chọn là ngày lễ khai giảng trên toàn quốc. Ngày mà hàng triệu người dân Việt Nam lại được sống trong không khí thiêng liêng của ngày khai trường.

Trong lá thư gửi học sinh đầy xúc động ấy, Bác Hồ đã từng viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn… Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Theo ý nghĩa đúng của nó, ngày tựu trường là ngày đầu tiên học sinh bắt đầu năm học mới. Và trong ký ức của nhiều người, ngày khai giảng bao giờ cũng hiện lên cùng những kỷ niệm đẹp đẽ. Đó là ngày chúng ta đến trường sau mấy tháng nghỉ hè, gặp lại thầy cô, bạn bè và chính thức bắt đầu một năm học mới đầy cam go, thách thức.

Có điều, thực tế gần chục năm trở lại đây, nghi thức khai giảng đầy ý nghĩa này đang có nhiều thay đổi khi hầu hết các trường đều tổ chức cho học sinh học hè hoặc chính khóa từ giữa tháng 8. Nên buổi lễ khai giảng đã phai đi rất nhiều cảm xúc của ngày tựu trường, mất đi ý nghĩa của ngày hội đến trường.

Chưa dừng lại ở đó, trong ngày khai giảng lại có không ít trường có số người từ đại biểu, ban giám hiệu, phát biểu khá nhiều khiến cho học sinh cảm thấy nhàm chán. Không cần thiết phải nhiều “ban bệ” phát biểu. Hãy giảm bớt số người phát biểu và người phát biểu cần ngắn gọn, thiết thực, ý nghĩa để đi vào lòng người nghe.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ  cho biết một trong những nguyên nhân đó là, hiện nay đang trong giai đoạn “quá độ” giữa việc thực hiện chương trình cũ và chương trình mới nên cũng phải chấp nhận việc tựu trường trước ngày khai giảng.

Thế nhưng theo nhiều người thì hoàn toàn không phải vậy vì chương trình mới chưa được thực hiện. Từ trước đến giờ cũng có nhiều sự đổi mới chương trình và việc thực hiện chương trình cũ, chương trình mới hoàn toàn không ảnh hưởng cái gọi là ngày khai trường.

Đáng chú ý, mới đây, trong chuyến công tác nhằm kiểm tra việc chuẩn bị năm học mới ở một số địa phương đặc thù. Trong buổi trò chuyện với  thầy trò Trường tiểu học Sơn Hà – Huyện Quan Sơn – Tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hứa sẽ tính toán để thực hiện được mong muốn của rất nhiều học sinh đó là “Con muốn khai giảng rồi mới đi học”.

Phải chăng, đã đến lúc cần một sự thay đổi để tìm thấy ngày khai giảng xưa? Bộ trưởng Nhạ khẳng định sẽ từng bước tiến tới khắc phục được việc tựu trường sớm. Để tạo ra không khí thực sự tươi mới của ngày tựu trường, Bộ đang tính toán để hợp nhất ngày tựu trường với ngày khai giảng.

Vâng! Xin hãy nhớ rằng, ngày khai giảng đối với tất cả mọi người đều là một dịp lễ rất quan trọng. Nó nhắc cho chúng ta nhớ về những năm tháng thanh xuân bước đi trên giảng đường. Ở đó có nhiều niềm vui, sự nỗ lực và cả những giọt nước mắt đắng cay. Nhưng dù đã từng buồn hay vui, những năm tháng học trò đó có lẽ chính là quãng thời gian đẹp nhất, vui vẻ nhất trong cuộc đời mỗi người.

Vì thế, hãy tạo cho các em niềm vui và niềm tin từ ngôi trường mà các em đang tiếp bước. Có lẽ, Bộ Giáo dục phải nghiêm túc lắng nghe lời của các em học sinh “Con muốn khai giảng rồi mới đi học” – Đó chính là cái sự khát khao, mong ước cháy bỏng về ngày khai giảng đúng nghĩa của các em học sinh.ỗi niềm mong ước ấy của học trò cũng là của các thầy cô giáo đã, đang  mong ước như thế.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hãy trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa cho các em tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.