Hãy tin ở Doanh nhân!

Enternews.vn “Dù gian nan, nhưng chúng tôi, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân xin hứa cùng cả nước quyết tâm hoàn thành sứ mệnh này. Hãy tin ở doanh nhân, hãy tin ở hoa hồng!”…

Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trước Thủ tướng Chính phủ tại Lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đội ngũ doanh nhân ngày nay đang ngày càng nhận được sự tôn trọng của xã hội và không ngừng lớn mạnh. Ảnh: Các doanh nhân tại Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2019).

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đội ngũ doanh nhân ngày nay đang ngày càng nhận được sự tôn trọng của xã hội và không ngừng lớn mạnh. Ảnh: Các doanh nhân tại Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2019).

 "Đôi cánh" của nền kinh tế 

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, “Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương cũng đã được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam, là ngày để chúng ta ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm theo lời Bác”. 

Tại Đại hội Đảng lần thứ VI đã bắt đầu hành trình nhận thức lại và mở đường cho sự bùng nổ của đội ngũ doanh nhân. Năm 2004, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam - ngày đội ngũ doanh nhân chính thức được định danh và tôn vinh. Doanh nhân Việt Nam được Tổ quốc gọi tên mình. 

Khẳng định những nỗ lực của Chính phủ được cộng đồng ghi nhận ủng hộ, tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, đó chỉ là bước đầu, chặng đường phát triển của các doanh nghiệp còn gian nan, nhiều vấn đề cơ chế của nền kinh tế còn chưa thể giải quyết ngày một ngày hai.

“Tăng trưởng kinh tế thế giới bất ổn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, kinh tế dựa nhiều vào đầu tư nước ngoài chúng ta sẽ phải đối mặt nhiều thách thức”, TS Vũ Tiến Lộc nói.

Để hậu thuẫn cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc vượt qua những thách thức này, đổi mới sáng tạo cho phát triển, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kiên định con đường đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường, một thể chế minh bạch công bằng,...coi trọng sự phát triển của đội ngũ DNNVV, thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp.

Xây dựng hình mẫu về doanh nhân xuất sắc

Bà Lee Ju Song, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế và Liên đoàn các Phòng Thương mại Thế giới ICC: “Có thể coi là một sáng kiến đáng ngưỡng mộ dưới sự lãnh đạo năng động của VCCI trong việc thúc đẩy và khen thưởng những thành tựu và thành công kinh doanh xuất sắc. Danh hiệu này sẽ khuyến khích các doanh nhân vươn lên tầm cao hơn, đổi lại, các doanh nhân và doanh nghiệp của họ sẽ tạo việc làm, sản xuất sản phẩm mới, những mô hình kinh doanh sáng tạo và mở hành lang kinh doanh mới sẽ là huyết mạch của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng Giám Đốc CTy Phát Triển Nhà Thủ Đức: “Để nuôi dưỡng khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển, Chính phủ cần có một thể chế chính sách tốt, thu hút doanh nghiệp làm ăn kinh doanh. Thể chế này cũng giúp khích lệ doanh nghiệp tận dụng những thế mạnh của đất nước để phát triển kinh tế. Song song với đó, Chính phủ cũng cần cổ vũ tinh thần dám nghĩ dàm làm, lập nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nhân trên cả nước. Chính sách tốt phải luôn đi liền với cổ vũ tinh thần doanh nhân thì mới đạt được hiệu quả. Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019 sẽ tiếp thêm tinh thần đưa chúng tôi vươn mình ra biển lớn”. 

Ông Hồ Phi Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP sản xuất và thương mại Lạng Sơn: “Chúng ta cần phải có thêm thật nhiều doanh nhân giàu có về vật chất và sang trọng về tư cách sống. Giàu của cải nhưng cũng giàu lòng trắc ẩn với nhân dân. Chính phủ đang kêu gọi giới trẻ dũng cảm khởi nghiệp, cũng có nghĩa kêu gọi nhiều người can đảm chấp nhận làm doanh nhân là một hành động đúng đắn và thông minh”.

Bà Lê Thị Bình – TGĐ Cty Dược phẩm Tâm Bình: “Trong thời đại hội nhập như hiện nay, doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhiều nhưng khó khăn, thách thức cũng nhiều hơn bởi phải cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Bởi vậy, sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước sẽ là nguồn động lực lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp cố gắng hơn nữa để tiếp tục vượt qua những khó khăn và thử thách mới”.

Ông Huỳnh Hà Phương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Cường Kiên Giang:  “Đây là danh hiệu dành cho các doanh nghiệp doanh nhân có tinh thần dám nghĩ dám làm, lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp, địa

phương, ngành và đất nước. Hơn 30 năm qua, lứa doanh nhân đầu tiên của thời kỳ đổi mới đã hoàn thành nhiệm vụ đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Hôm nay, lứa doanh nhân của giai đoạn mới, phải đóng vai trò người lính tiên phong trong sự nghiệp làm giàu đất nước”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hãy tin ở Doanh nhân! tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích