Hãy để doanh nghiệp và thị trường… tự tính toán

Enternews.vn Trước hiện trạng “sức khỏe” 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, trong đó, đáng chú ý có 3 dự án Ethanol bị dừng thi công là Ethanol Phú Thọ, Ethanol Bình Phước và Bio-Ethanol Dung Quất, theo quan điểm của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, các dự án này cần được “thả” về thị trường.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, những dự án thua lỗ này đã được Chính phủ chỉ đạo rất rõ, đó là không bổ sung thêm vốn để hoàn thiện, đồng thời yêu cầu tái cơ cấu lại, nếu không được thì chấp nhận bán theo nguyên tắc cơ chế thị trường.

 

Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ 'chết yểu'.

Nhà máy 2.400 tỷ ở Phú Thọ 'chết yểu'.

Sau khi xử lý xong phần vốn và DN thì sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân. Như vậy, quan điểm chỉ đạo chung của Đảng và Nhà nước rất cụ thể, có lộ trình để xử lý “đến nơi đến chốn”, chậm nhất đến năm 2020 tất cả các dự án này đều phải được xử lý xong. Bây giờ chỉ cần có thêm “quỹ thời gian” cho các chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan xây dựng và xử lý từng phương án.

Theo định hướng của Ban cán sự Đảng, Chính phủ, đối với Ethanol Phú Thọ sẽ tiến hành cho phá sản, Ethanol Bình Phước sẽ rút hết vốn nhà nước, Bio-Bình Phước thì tiến hành xử lý xong phần nước thải sau đó sẽ “bán”. Đồng thời, Chính phủ có động tác rất quyết liệt để tạo tiền đề pháp lý môi trường, thị trường cho các nhà máy Ethanol, đó là Chính phủ đưa chương trình xăng E5 vào hoạt động từ 1/1/2018. Như vậy, đầu ra của sản phẩm xăng sinh học E5 là tương đối hợp lý.

Việc xây dựng nhà máy Ethanol từ nguyên liệu sắn, đặc biệt đối với miền Trung là hướng đi đúng, vì sẽ tạo điệu kiện tiêu thụ nông sản cho bà con nơi đây. Nếu mua với giá sắn cao thì bà con có lợi nhuận nhiều, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay nếu không có sự chia sẻ nguyện nhiên liệu với nhà máy và thị trường thì sẽ gặp khó khăn.

Có ý kiến cho rằng, 3 nhà máy này đã thua lỗ nhiều năm nên việc tìm đối tác mua lại là không khả thi, vì không có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào một dự án đang trong điều kiện thua lỗ và không có đầu ra của sản phẩm như xăng E5. Tuy nhiên, ông Kiên khẳng định, tất cả các ý kiến chuyên gia chỉ mang tính tư vấn và tham khảo, Nhà nước, cụ thể là Bộ Công thương mới quyết định phương án nào là tối ưu.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Hãy để doanh nghiệp và thị trường… tự tính toán tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.