Hãy biến rác thành tài nguyên

Enternews.vn "Rác là tài nguyên" - phát ngôn bên hành lang Quốc hội của Bộ trưởng Trần Hồng Hà có thể khiến nhiều người hoài nghi, nhưng với chuyên gia môi trường thì rác đích thị là tài nguyên nếu sử dụng hợp lý.

hihihi

Ô nhiễm từ rác thải không chỉ gây nên những hệ lụy về môi trường mà còn gây bất ổn trong trong đời sống xã hội

Dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, khóa XIV - quy định cách tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh và cách thức quản lý phù hợp với đặc điểm khu vực đô thị và nông thôn.

Theo tờ trình, chất thải rắn đang là vấn đề nóng cần được giải quyết với hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt. Mỗi năm, lượng chất thải rắn gia tăng khoảng 10% và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Thống kê mới nhất của Tổng cục Môi trường cho thấy, hiện có khoảng 71% tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt (khoảng 43.000 tấn/ngày) được xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

Từ những con số có thể thấy, hiện nay chúng ta đang phải đối diện với tình trạng hết quỹ đất để chôn lấp rác, ô nhiễm từ rác thải không chỉ gây nên những hệ lụy về môi trường mà còn gây bất ổn trong trong đời sống xã hội, nhiều địa phương đang trông chờ những công nghệ xử lý rác phù hợp để biến rác thành tài nguyên…

Ngay khi điểm qui định mới này trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin, không ít ý kiến băn khoăn rằng có thể nảy sinh tiêu cực từ lực lượng thu gom rác với các cá nhân, tổ chức xả thải rác.

hihii

Dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định cách tính chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng phát sinh và cách thức quản lý phù hợp với đặc điểm khu vực đô thị và nông thôn.

Tuy nhiên, thông tin sau đó được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ thêm, cho biết phương thức thu phí được tính vào giá bao bì chứa đựng rác, từng loại bao bì theo qui định sẽ chứa từng loại rác nhất định, như vậy vấn đề tiêu cực đề cập ở trên có thể được hạn chế.

Trên thực tế, việc thu phí xả rác theo khối lượng, thể tích đã được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại Châu Á triển khai áp dụng tạo ra sự công bằng và văn minh hơn trong lĩnh vực này. Các hộ khá giả và giàu có, tiêu dùng nhiều, xả thải nhiều rác, phải trả phí nhiều hơn là một lẽ. Còn với những cá nhân, hộ gia đình, chịu khó phân loại rác, tách được loại rác tái chế ra khỏi các loại rác sinh hoạt không thể tái chế, thì phí xả rác cũng được giảm thiểu.

Như vậy, sự công bằng không chỉ thể hiện qua mức phí đánh trên khối lượng/thể tích rác xả ra, mà còn trên hành vi văn minh và chưa văn minh (phân loại rác tại nguồn). Qui định như thế, có thể kích thích các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khi thải ra rác sinh hoạt sẽ chịu khó phân loại rác tại nguồn để được hưởng lợi từ chính hành vi văn minh đó của mình.

Tất nhiên, bất cứ qui định nào, không thể tự nó có thể tạo ra sự công bằng tuyệt đối hay tạo ra được hiệu quả 100% trong xã hội. Có lí khi Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, quan trọng nhất vẫn là người dân nhận thức về tình trạng xả rác như thế nào và ủng hộ, chấp hành qui định về bảo vệ môi trường đến đâu.

Ai cũng kêu môi trường ô nhiễm, ai cũng lo sức khỏe bị sụt giảm vì khói, bụi, nhưng bao nhiêu người lưu tâm phân loại rác, bỏ rác đúng chỗ, hay chỉ "đóng gói" khi rác ở trong nhà, còn ra đến cửa... vứt đâu cũng được? Đã đến lúc việc phân loại, xử lý rác thải đúng cách phải trở thành ý thức thường trực và kỹ năng của mỗi người vì "môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu nổi".

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hãy biến rác thành tài nguyên tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích