Hậu Lộc (Thanh Hóa): Loạt trang trại xả thải gây ô nhiễm môi trường

Enternews.vn Tại thôn Xuân Yên, xã Phú Lộc, huyện Lộc (Thanh Hóa), hàng trăm mét kênh nước thủy lợi màu đen kịt, hôi thối bốc lên, tràn ra môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo phản ảnh của người dân thôn Xuân Yên, xã Phú, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa), đã mấy tháng nay phải sống chung với mùi hôi thối từ các trang trại chăn nuôi lợn, vịt xả ra kênh mương thủy lợi. Người dân mong muốn chính quyền sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên trả lại môi trường trong lành cho vùng quê yên bình này.

dcx

Cả trăm km kênh mương thủy lợi tưới tiêu của nông nghiệp nhuốm màu đen kịt, hôi thối, ruồi nhặng bốc lên

Qua tìm hiểu của phóng viên báo DĐDN được biết, tại thôn Xuân Yên, xã Phú Lộc có nhiều trang trại lớn nhỏ. Nhưng sát kênh mương thủy lợi có 3 trang trại, đó là của Trang trại chăn nuôi tổng hợp của hộ gia đình ông Lê Văn Quyến với quy mô 2000 m², chăn nuôi lợn nái sinh sản, vịt. Ngoài ra, 2 trang trại còn lại là của hộ ông Nguyễn Ngọc Oánh, và trang trại lợn nái sinh sản của Công ty cổ phần CP – Chi nhánh Hải Dương với quy mô lớn 27.000 m², diện tích chuồng trại 6.042 m² quy mô chăn nuôi 1.200 lợn nái sinh sản.

Được biết gần đây nhất vào tháng 8/2019 trang trại chăn nuôi tổng hợp của hộ gia đình ông Lê Văn Quyến bị xử phạt hành chính 1.500.000 đồng với hành vi xả chất thải chăn nuôi gia xúc (nước thải phân lợn) ra kênh mương thủy lợi ngoài môi trường gây ô nhiễm.
Hàng trăm mét kênh mương thủy lợi tại thôn Xuân Yên, xã Xuân Phú chảy dài nằm dọc các trang trại một màu nước đen kịt, hôi thối, ruồi nhặng bâu đen

Trước đó năm 2017, trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản do Công ty cổ phần CP- Chi nhánh Hải Dương cũng đã bị người dân kiến nghị nhiều lần về mùi hôi thối và tình trạng rò rỉ chất thải ra ngoài. Sau đó, đoàn kiểm tra đã về làm việc, xác minh. Sau cơ quan chức năng đã phát hiện có hệ thống đường thoát nước bằng ống nhựa Tiền Phong phi 90 từ trong trang trại chảy trực tiếp ra kênh 5 xã không có trong bản thiết kế xả thải được phê duyệt.

xvx

Biên bản quyết định xử phạt hành chính với trang trại gia đình ông Lê văn Quyến

Theo ông L.V.H, người dân xã Phú Lộc, không phải mấy tháng nay cái kênh mương này mới ứ đọng thứ nước màu đen và hôi thôi của nước thải gia súc, gia cầm, trước đó quanh khu vực thôn Xuân Yên luôn có mùi hôi thối của phân lợn. Hay cứ ngày mưa, thứ nước màu đen hôi thối này sẽ chảy theo cái kênh thủy lợi nhỏ này trực tiếp ra kênh lớn 5 xã.

"Người dân chúng tôi hoài nghi có việc các trang trại này lợi dụng thời tiết, hay khu thưa dân cư để xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước và không khí", ông H cho hay.

Trao đổi với ông Đoàn Văn Nga, Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: Đúng là có tình trạng rò rỉ chất thải ra môi trường tại khu trang trại chăn nuôi ở thôn Xuân Yên. Nhưng xã đã kiểm tra và lập biên bản xử phạt hành chính đối với hộ ông Lê văn Quyến. Đây là trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô cấp xã, còn với 2 trang trại lớn còn lại trên thuộc quy mô chấp thuận cấp tỉnh nên xã không nắm được. Với hộ vi phạm lãnh đạo địa phương cũng đã yêu cầu hộ ký cam kết và khắc phục môi trường, nhưng do thời gian vừa qua mưa gió kéo dài nên họ chưa xử lý được. Vì sự việc xã có thể giải quyết được nên cũng chưa báo lên cơ quan cấp trên.

ccc

Trang trại của Công ty cổ phần CP - Chi nhánh Hải Dương được che chăn sơ sài phủ vôi bột chống dịch tả lợn Châu Phi

Mặc dù các trang trại quy hoạch xa khu dân cư 1000m, nhưng lại nằm sát kênh mương thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho cả 100 ha láu và rau màu của nông dân. Như vậy, việc xả thải ra môi trường của các trang trại chăn nuôi tổng hợp đã làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân. Và còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống gần khu vực chịu mùi hôi thối nồng nặc.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa đang có diễn biến phức tạp và khó kiểm soát, việc không giữ gìn môi trường trong sạch, cùng với việc xuất bán lợn của các trang trại diễn ra chậm chạp, trong khi thời tiết mưa nắng thất thường, nguy cơ bùng phát những ô dịch lớn tại đây.

cc

Đoạn ô nhiễm chỗ kênh mương thủy lợi nằm cạnh trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản của Công ty cổ phần CP - Chi nhánh Hải Dương

Được biết, xã Phú Lộc là một trong những xã điển hình về đích nông thôn mới đầu tiên của huyện Hậu Lộc và cách đây hơn 1 tháng huyện cùng lãnh đạo tỉnh mới về kiểm tra thẩm định UBND xã Phú Lộc đủ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao. Ngay lập tức chúng tôi sẽ xuống kiểm tra, và sẽ xử lý triệt để, ông Cần cho biết thêm.

Ông Vũ Huy Cần, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hậu Lộc cũng cho biết, hiện UBND huyện chưa năm được việc này và xã cũng chưa báo lên, giờ báo chí thông tin mới hay.

Báo Diễn đàn doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hậu Lộc (Thanh Hóa): Loạt trang trại xả thải gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích