Hậu COVID-19: Doanh nghiệp cần làm gì khi trở lại hoạt động?

Enternews.vn Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại, khái niệm “bình thường mới nơi làm việc” xuất hiện cùng với những hệ quả từ tác động của đại dịch COVID -19 lên nền kinh tế ngày một trở nên rõ rệt hơn.

 76% các CFO (Giám đốc tài chính) dự định thay đổi các biện pháp bảo đảm an toàn nơi làm việc, tăng 12% so với kết quả hai tuần trước đó. Chỉ số này cũng phần nào lý giải con số 70% các CFO “rất tự tin” rằng doanh nghiệp có thể thiết lập môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Khó có thể biết trước các kế hoạch hoạt động trở lại sẽ cần thay đổi ra sao để đáp ứng những biến động khó lường của thực tế. Vì vậy, nếu chủ động cân nhắc những biện pháp ứng phó khác nhau, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi thế nhất định...

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc đánh giá về thời điểm cũng như phương án để dần đưa nhân viên quay trở lại nơi làm việc đã và đang là thách thức cũng như là vấn đề cấp thiết đối với các doanh nghiệp.

76% các CFO dự định thay đổi các biện pháp bảo đảm an toàn nơi làm việc

Theo kết quả mới nhất từ khảo sát lãnh đạo tài chính toàn cầu về COVID-19 được Công ty TNHH PwC Việt Nam (PwC Việt Nam) công bố, 85% các lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát dự kiến doanh thu, lợi nhuận sẽ sụt giảm trong năm nay dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Song dù phải đối mặt với thực tế suy giảm về doanh thu, kết quả ghi nhận các công ty đang ngày một chú trọng đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân viên.

Việc đưa nhân viên trở lại nơi làm việc sẽ không đơn thuần chỉ là mở cửa hoạt động như trước khi xảy ra đại dịch. Mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành đều phải đối mặt với những vấn đề khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều cần giải quyết những quan ngại chung: doanh nghiệp cần bắt đầu từ đâu, làm sao để bảo đảm an toàn cho nhân viên, việc giao tiếp truyền thông như thế nào cho hiệu quả và làm sao để vươn lên mạnh mẽ hơn…? Cùng với việc chuẩn bị trở lại hoạt động, các doanh nghiệp bắt đầu thích nghi với phương thức làm việc mới đồng thời nhận thức rõ hơn về những tác động của đại dịch tới tài chính doanh nghiệp.

Cũng theo báo cáo mới nhất này, 76% các CFO (Giám đốc tài chính) dự định thay đổi các biện pháp bảo đảm an toàn nơi làm việc, tăng 12% so với kết quả hai tuần trước đó. Chỉ số này cũng phần nào lý giải con số 70% các CFO “rất tự tin” rằng doanh nghiệp có thể thiết lập môi trường làm việc đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Hùng, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Lãnh đạo khối doanh nghiệp tư nhân PwC Việt Nam nhận định: "Chính phủ Việt Nam đã thực hiện rất tốt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nhờ vậy từ cuối tháng 4/2020 Việt Nam đã bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế. Khi các doanh nghiệp bắt đầu thích nghi với hoạt động trong giai đoạn “bình thường mới”, chúng ta không thể chủ quan. Khó có thể biết trước các kế hoạch hoạt động trở lại sẽ cần thay đổi ra sao để đáp ứng những biến động khó lường của thực tế. Vì vậy, nếu chủ động cân nhắc những biện pháp ứng phó khác nhau, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi thế nhất định”.

Cần bắt đầu từ đâu?

Việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo – bình thường mới và hồi phục - đòi hỏi các công ty phải nắm bắt những giải pháp tối ưu để đảm bảo an toàn bền vững nơi làm việc. Đặc biệt, PwC Việt Nam nhấn mạnh, lãnh đạo các doanh nghiệp có vai trò quyết định trong việc định hướng đưa doanh nghiệp vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này và vươn lên phục hồi sau khủng hoảng.

Khảo sát cũng cho thấy, phần lớn các CFO cho biết họ đang có kế hoạch thực hiện các phương pháp an toàn lao động để bảo vệ nhân viên và các chiến lược xoay quanh làm việc từ xa và tự động hóa. 76% doanh nghiệp thay đổi các biện pháp và yêu cầu về an toàn lao động (như đeo khẩu trang, cung cấp xét nghiệm cho nhân viên); 65% tái cơ cấu nơi làm việc nhằm tăng cường dãn cách xã hội; 52% doanh nghiệp thực hiện thay đổi ca hoặc phân chia ca làm việc để giảm tiếp xúc; 49% cho phép một số vị trí làm việc từ xa; 48% gia tăng tự động hóa và các hình thức làm việc mới…

Khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó đại dịch COVID-19, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững. Như huy động lực lượng chuyên trách để định hình, xây dựng, thực hiện và giám sát chiến lược trở lại nơi làm việc chính là điểm mấu chốt. Đội ngũ chuyên trách này sẽ dẫn dắt, theo sát quá trình thực hiện chiến lược này của các bộ phận trong doanh nghiệp. Theo sát và tuân thủ các chỉ thị của Chính phủ, các quy định về an toàn, sức khỏe và môi trường; thực hiện, quản lý chiến lược và kế hoạch trở lại hoạt động giám sát và đo lường tiến độ.

khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó đại dịch COVID-19, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững. Như huy động lực lượng chuyên trách để định hình, xây dựng, thực hiện và giám sát chiến lược trở lại nơi làm việc chính là điểm mấu chốt. Đội ngũ chuyên trách này sẽ dẫn dắt, theo sát quá trình thực hiện chiến lược này của các bộ phận trong doanh nghiệp. Theo sát và tuân thủ các chỉ thị của Chính phủ, các quy định về an toàn, sức khỏe và môi trường; thực hiện, quản lý chiến lược và kế hoạch trở lại hoạt động giám sát và đo lường tiến độ.

Khi doanh nghiệp chuyển sang giai đoạn tiếp theo của ứng phó đại dịch COVID-19, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững. 

PwC Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp đánh giá bốn lĩnh vực sau trước khi đưa lực lượng lao động trở lại làm việc: sức khỏe và an toàn, loại hình công việc, tài chính (chi phí và doanh thu) và nhu cầu của nhân viên.

Bên cạnh đó, PwC khuyến cáo, các doanh nghiệp cần xây dựng và thực hiện kế hoạch chuyển tiếp nhằm hoạt động trở lại. Kế hoạch nên bao gồm nhiều lĩnh vực nhưng vẫn cần có sự linh hoạt nhất định để thay đổi trong thời gian ngắn.

Cụ thể, kế hoạch bao gồm 4 yếu tố. Về vận hành, cần xây dựng lịch trình làm việc tại chỗ theo tuần và theo ngày dựa vào dự báo công việc, luật hiện hành và lịch thay đổi; thiết lập giờ làm việc từng địa điểm; các vai trò công việc: cần quay trở lại văn phòng ngay, hay tạm nghỉ hoặc tiếp tục làm việc từ xa…

Yếu tố cơ sở vật chất, thiết kế nơi làm việc cho phép giữ khoảng cách an toàn… Sức khỏe và an toàn: thực hiện các chính sách và biện pháp để đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Và cuối cùng, quản lý việc áp dụng các thay đổi và tình trạng của nhân viên, xây dựng chiến lược quản lý thay đổi để thúc đẩy nhận thức, hiểu biết, cam kết và cùng thực hiện, hiểu nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên về phương thức làm việc…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hậu COVID-19: Doanh nghiệp cần làm gì khi trở lại hoạt động? tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích