Hậu Brexit, Anh bắt tay Trung Quốc tạo tiền đề cho thỏa thuận thương mại

Enternews.vn Theo hãng tin AFP, Anh và Trung Quốc có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại sau Brexit nhờ những diễn biến tích cực trong lần gặp mặt mới đây giữa lãnh đạo 2 nước.

Đại diện ngoại giao của Anh và Trung Quốc trong lần gặp mặt mới đây. Ảnh: AFP

Đại diện ngoại giao của Anh và Trung Quốc trong lần gặp mặt mới đây. Ảnh: AFP

Trước đó vào ngày 9/7 vừa qua, ông Jeremy Hunt đã được Thủ tướng Anh Theresa May bổ nhiệm chức Ngoại trưởng sau khi ông Boris Johnson đã quyết định từ chức vì những bất đồng ý kiến liên quan đến Brexit.

Theo giới phân tích, thương mại hậu Brexit là một trong những vấn đề chính cần giải quyết thỏa đáng để Anh có thể "an toàn" vượt ra khỏi cái bóng EU sau gần nửa thế kỷ. Bởi trước đó, tất cả các hoạt động trao đổi thương mại của quốc gia này đều được định hướng theo EU. Trong bối cảnh hiện tại, khi khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại với EU vào tháng 3 tới vẫn chưa rõ ràng, thì London thực sự cần những thỏa thuận thương mại trực tiếp với các đối tác ngoài khối, mà Trung Quốc là đối tác tiềm năng nhất.

Ông Jeremy Hunt đã tới Bắc Kinh để gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng các quan chức hàng đầu khác, trước khi ông này tới Paris và Vienna để đàm phán với châu Âu liên quan đến vấn đề Brexit. Phát biểu trước chuyến thăm, Ngoại trưởng Hunt khẳng định Anh và Trung Quốc là hai cường quốc lớn có tầm ảnh hưởng toàn cầu, vì vậy trong bối cảnh Anh chuẩn bị rời khỏi EU và đón nhận nhiều cơ hội vươn xa hợp tác hơn bao giờ hết, London cam kết nỗ lực tăng cường quan hệ song phương cho thế kỷ 21. "Đối thoại chiến lược Anh-Trung Quốc là một cơ hội quan trọng để đẩy mạnh hợp tác song phương trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn cầu và 'Kỷ nguyên vàng' trong quan hệ Anh-Trung", ông Jeremy Hunt nhấn mạnh. 

Hiện, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc, còn Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Anh với kim ngạch thương mại năm ngoái đạt 79 tỷ USD, tăng gần 6,2% so với năm 2016. Hơn 500 doanh nghiệp Trung Quốc đã mở văn phòng tại Anh, với tổng vốn đầu tư 21,8 tỷ USD vào các dự án.

"Chúng tôi đã thảo luận về lời đề nghị của ông Vương Nghị về một thỏa thuận thương mại có thể diễn ra giữa Trung Quốc và Anh hậu Brexit. Chúng tôi hoan nghênh điều này và sẽ khám phá nó", hãng tin AFP dẫn lời ông Hunt phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau buổi gặp.

Tuy nhiên, để đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc vẫn còn là vấn đề thời gian, bởi Bắc Kinh sẽ chỉ ký kết một thỏa thuận như vậy sau khi London hoàn tất các quy trình chia tay EU. Nhà phân tích Jackson Ng nhận định việc ông Hunt trở thành Ngoại trưởng Anh và được cử tới Trung Quốc là một tin tích cực đối với một nước Anh hậu Brexit, bởi ông là một người có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại các thị trường châu Á, có vợ là người Trung Quốc. Còn chuyên gia Yu Jie, Trưởng bộ phận đánh giá quan hệ Trung Quốc tại LSE AIDEAS, cho rằng ông Jeremy Hunt là "chất xúc tác cần có" để thúc đẩy kế hoạch xây dựng "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ Anh- Trung.

Tuy nhiên, không ít nhà quan sát thận trọng cho rằng bà May vẫn tỏ thái độ "lạnh nhạt" với dự án “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, sẽ cản trở mục tiêu đầy tham vọng trên của Anh. Do đó, khả năng Anh sẽ có sự điều chỉnh nhất định về chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hậu Brexit, Anh bắt tay Trung Quốc tạo tiền đề cho thỏa thuận thương mại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích