Hấp dẫn khối ngoại, cổ phiếu VHM sẽ bứt phá?

Enternews.vn Trong phiên giao dịch 9/10 đã có tới 75 triệu cổ phiếu VHM của Công ty CP Vinhomes (HoSE: VHM) được giao dịch thỏa thuận, trị giá 5.400 tỷ đồng.

Cổ phiếu VHM được khối ngoại thoả thuận trao tay hơn 5000 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 10/9

Cổ phiếu VHM được khối ngoại thoả thuận trao tay 5.400 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 10/9

Trong các phiên giao dịch gần đây, thanh khoản của VHM liên tục cải thiện, trung bình mỗi phiên từ 2-3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Ngoài dòng tiền khối nội, thì cổ phiếu này dường như có sức hút rất lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê dữ liệu từ sàn HoSE cho thấy, các giao dịch mua bán của khối ngoại đối với cổ phiếu VHM chiếm từ 23- 80% giao dịch toàn thị trường.

Đặc biệt trong phiên giao dịch ngày 10/9 vừa qua, với hơn 4 triệu cổ phiếu khớp lệnh và 75 triệu cổ phiếu trị giá hơn 5.400 tỷ giao dịch thỏa thuận của khối ngoại, riêng cổ phiếu VHM đã đạt giá trị chuyển nhượng bằng 50% thanh khoản cả sàn HoSE. Vậy vì sao VHM được dòng tiền khối ngoại ưu ái đến vậy?

Báo cáo tài chính quý 2 của VHM cho thấy, doanh thu thuần đạt 16,3 nghìn tỷ đồng, giảm 21,6%, và lãi ròng đạt 3,7 nghìn tỷ đồng, giảm 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ doanh thu và lợi nhuận của VHM giảm do tiến độ bàn giao Grand Park (3.000 căn) chậm so với kế hoạch trong tháng 6. Mặc dù kết quả kinh doanh quý 2 không tăng trưởng, nhưng lợi nhuận cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng ở mức 7,6% nhờ ghi nhận khoản thu nhập 7.508 tỷ đồng từ chuyển nhượng một phần dự án Grand Park cho các đối tác Nhật Bản.

Trong năm 2020, VHM đặt kế hoạch doanh thu đạt 97.000 tỷ đồng, tăng hơn 87% và lợi nhuận sau thuế 31.000 tỷ đồng, tăng 28%. Kết quả kinh doanh năm 2020 được kỳ vọng đến từ đóng góp của các dự án như Ocean Park, Smart City và Grand Park. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng cổ phần tại các công ty con cũng có đóng góp đáng kể cho kết quả kinh doanh của VHM. Đối với mảng bất động sản công nghiệp, VHM dự kiến mảng này sẽ đóng góp khoảng 10% tổng doanh thu vào năm 2021. VHM dự kiến sẽ triển khai các dự án tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương.

VHM cũng đã công bố kế hoạch phát triển các siêu dự án trong tương lai, bao gồm dự án Hạ Long Xanh tại Quảng Ninh có tổng diện tích là 4.110 ha và Long Beach Cần Giờ có diện tích 2.870 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 10 tỷ USD và 1,4 tỷ USD. Đây là các tổ hợp dịch vụ, giải trí và nghỉ dưỡng ven biển có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Các dự án này dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2021 – 2022 và bắt đầu đóng góp lợi nhuận từ 2022.

Triển vọng tích cực của VHM có thể là một trong những lý do chính mà khối ngoại đã có giao dịch thỏa thuận khủng với cổ phiếu VHM trong phiên giao dịch hôm qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/9, cổ phiếu VHM đóng cửa ở mức 78.100 đồng/cp. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu VHM đã giảm gần 2%, với khối lượng giao dịch lớn, khoảng gần 1,9 triệu cổ phiếu/phiên.

Theo phân tích kỹ thuật, thanh khoản cổ phiếu VHM vẫn duy trì ở ngưỡng giao dịch trung bình 20 phiên. Chỉ báo MACD vẫn đang cho thấy dấu hiệu điều chỉnh, trong khi chỉ báo RSI đang cho thấy nhịp hồi phục. Đường giá cổ phiếu cũng đã quay lại dải mây Ichimoku, cho thấy xu hướng tăng giá trung hạn đang thành hình. Như vậy, nhà đầu tư có thể mở vị thế quanh quanh ngưỡng 75.000đ/cp và có thể cân nhắc chốt lãi tại 90.000đ/cp trong các phiên giao dịch sắp tới. Các nhà đầu tư cần cắt lỗ nếu cổ phiếu này mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 70.000đ/cp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hấp dẫn khối ngoại, cổ phiếu VHM sẽ bứt phá? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích