Hanoimilk bao giờ qua “cơn bĩ cực”?

Enternews.vn Sau "cơn bão" melamine và những hạn chế về nguồn vốn, đầu tư, nhiều người đặt ra câu hỏi, đến khi nào Hanoimilk mới qua “cơn bĩ cực”.

"Sóng gió" triền miên

Thành lập từ năm 2001, Hanoimilk đã có chuỗi ngày thành công vang dội. Thậm chí, Hanoimilk liên tục nằm trong Top 3 các công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm giúp Hanoimilk gặt hái nhiều thành công chính là IZZI. Có thời kỳ, IZZI “làm mưa, làm gió” trên thị trường với TVC ấn tượng.

Tuy nhiên, chuỗi thành công vang dội tạm chấm dứt cho tới cuối năm 2008. Tại thời điểm này, “cơn bão melamine” tràn vào Việt Nam, Hanoimilk trở thành tâm bão và chịu ảnh hưởng nặng nề. Người tiêu dùng mất niềm tin vào thương hiệu Hanoimilk, doanh thu sụt giảm, sản phẩm bị thu hồi hàng loạt… Công ty đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức.

Năm 2008, Hanoimilk lỗ 37,7 tỷ đồng. Năm 2009, công ty này có lãi dù khiêm tốn. Lợi nhuận sau thuế 2009 là 12,8 tỷ đồng. Tới năm 2010, Hanoimilk lại lỗ 22,7 tỷ đồng. Tình hình được cải thiện khi Hanoimilk lãi 2,1 tỷ đồng trong năm 2011. Năm 2012, lợi nhuận sau thuế của công ty là 1,22 tỷ đồng. Hanoimilk thoát lỗ nhờ có lợi nhuận khác lên tới 12,6 tỷ đồng. Nếu không có khoản này, số lỗ của Hanoimilk sẽ là không nhỏ. 

Lợi nhuận trước thuế của Hanoimilk năm 2014 ghi nhận đạt gần 4 tỷ đồng, hoàn thành 91,5% kế hoạch. Nhưng sau khi bị trừ khoản truy thu nộp bổ sung thuế thu nhập chênh lệch bán đất Bình Dương từ các năm trước nên lợi nhuận sau thuế chỉ còn 155 triệu đồng. Do vậy, HĐQT Hanomiik quyết định không chia cổ tức năm 2014. 

Năm 2015, Hanoimilk đã trải qua thời kỳ khó khăn với tổng doanh thu bán hàng chỉ đạt 282,2 tỷ đồng, đạt 89,1% kế hoạch đề ra, lợi nhuận trước thuế cũng sụt giảm so với năm 2014 còn vỏn vẹn 2,5 tỷ đồng, đạt 78,3% kế hoạch.

Kết thúc năm 2016, HNM chỉ đạt doanh thu 256 tỷ đồng, giảm 17,5% so với thực hiện năm 2015 và chỉ hoàn thành 71,1% kế hoạch đề ra. Tương tự, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt vỏn vẹn gần 1,8 tỷ đồng, hoàn thành phân nửa kế hoạch, EPS giảm từ 153 đồng xuống còn 86 đồng/cổ phiếu.

Có thể nói “cơn bão melamine” đã phá hủy thương hiệu của HanoiMilk sau nhiều năm gây dựng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sự thực không hẳn như vậy. Chính đầu tư dàn trải góp “công lớn” khiến ông lớn ngành sữa không ngừng đi xuống. Hanoimilk đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như bất động sản, ô tô, siêu thị, chứng khoán,… Đầu tư vào lĩnh vực “nóng” trong khi thiếu hiểu biết về các lĩnh vực này nên Hanoimilk nhận trái đắng.

Bao giờ mới "qua cơn bĩ cực"?

Chiến lược mới của Hanoimilk là trở thành một trong những công ty sữa hàng đầu, đặc biệt là sữa cho trẻ em với sản phẩm chủ lực là Izzi. Ngoài ra, Hanoimilk cũng xác định xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, phát triển doanh nghiệp lâu dài bằng cách tập trung vào chất lượng.

Doanh nghiệp này cũng nỗ lực gầy dựng đàn bò sữa cho riêng mình với dự án có quy mô 2.000 con tại Mê Linh (Hà Nội). Giai đoạn đầu cần 180 tỉ đồng để nuôi 1.000 con, giai đoạn 2 sẽ tốn 200 tỉ đồng để nuôi thêm 1.000 con. Nhưng có thể thấy quy mô đàn bò của Hanoimilk vẫn rất khiêm tốn nếu so với kế hoạch phát triển đàn bò lên tới hàng chục hay thậm chí hàng trăm ngàn con của các doanh nghiệp khác trong ngành.

Có lẽ thực lực và tiềm năng của Hanoimilk là đáng kể, nhưng điều mà doanh nghiệp này còn thiếu là tiền. Nếu có tiền, Hanoimilk có thể mạnh dạn đầu tư vào đàn bò, hệ thống phân phối, mở rộng thị trường và đặc biệt là quảng bá sản phẩm. 

Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, HNM đang trải qua giai đoạn khó khăn và vất vả nhất kể từ khi thành lập đến nay.

Khủng hoảng truyền thông năm 2008 làm uy tín của công ty và thương hiệu Hanoimilk giảm sút, đến nay vẫn chưa lấy lại được ngôi vị của mình. Để lấy lại được sự tin yêu của người tiêu dùng, các chuyên gia tư vấn thương hiệu ước tính HNM phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho marketing và quảng cáo. Trong hoàn cảnh hiện tại, nếu chi phí như vậy, Hanoimilk sẽ phải chịu lỗ trong ngắn hạn một vài năm và điều này là không được phép đối với một công ty niêm yết”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, kênh huy động vốn trên thị trường chứng khoán phục vụ cho việc đầu tư các dự án mới của công ty cũng gặp khó khăn không kém khi giá cổ phiếu HNM trên thị trường liên tục duy trì ở mức thấp, chỉ quanh mốc 5.100 đồng/đơn vị.

Hiện 7 dây chuyền máy rót hộp Wed được đầu tư từ những năm trước của công ty cũng đã phải dừng sản xuất do xu hướng tiêu dùng hộp Wed giảm mạnh từ năm 2010. Theo đó, công ty lại phải đầu tư thực hiện dự án mở rộng nâng cấp nhà máy để chuyển đổi sang sản xuất sữa UHT với các loại bao bì mới phù hợp hơn. Điều này lại càng làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Ông Tuấn cho biết, các đối thủ cạnh tranh tung ra rất nhiều chương trình khuyến mại lớn cho cả người tiêu dùng và cửa hàng trong khi HNM thì không có đủ nguồn lực. Công ty cũng không thể chi các khoản marketing khổng lồ cho các chương trình PR và quảng cáo để đẩy doanh số.

Chủ tịch HNM cũng thừa nhận, hệ thống bán hàng của công ty hoạt động còn kém hiệu quả, nhiều nhân sự bán hàng không đạt chỉ tiêu, không chấp nhận hưởng lương khoán nên xin nghỉ việc.

Nguyên nhân chính khiến Hanoimilk gặp khó là do ngân sách hạn chế, nên việc đầu tư cho các chương trình Marketing cho thương hiệu IZZI truyền thống chưa được quan tâm đúng mức cũng góp một phần làm giảm doanh thu. Trong khi đó, những ông lớn nội địa khác trong ngành kinh doanh sữa của Việt Nam như Vinamilk hay TH Milk đang tiến rất nhanh khiến doanh thu và lợi nhuận của Hanoimilk thật sự khiêm tốn. Liệu Hanoimilk có vượt qua "cơn bĩ cực" để phát triển hay "phú quý giật lùi"? Đó là bài toàn lớn với Hanoimilk cũng như Ban lãnh đạo Công ty thời điểm này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hanoimilk bao giờ qua “cơn bĩ cực”? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích