Hành lang pháp lý cho dịch vụ hóa đơn điện tử

Enternews.vn Bộ Tài Chính đã chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử.

Vậy cho đến thời điểm này các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này đã triển khai thế nào, báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Anh - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ khách hàng Công ty Công nghệ Thái Sơn xung quanh vấn đề này?

- Thông tư 68/2019 của Bộ Tài chính vừa ban hành, có phải là hành lang pháp lý quan trọng, được mong đợi nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp hoá đơn điện tử, thưa ông?

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử đã được ban hành từ cuối năm 2018 đến nay đã hơn một năm, trong thời gian đó tất cả các bên liên quan như cơ quan Thuế, cộng đồng doanh nghiệp và cả các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đều rất mong đợi thông tư hướng dẫn để các chính sách sớm được đưa vào triển khai áp dụng.

Với việc Thông tư 68/2019/TT-BTC được ban hành là một căn cứ pháp lý rất quan trọng để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp hoá đơn điện tử. Theo đó, các doanh nghiệp đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị các điều kiện như xây dựng hệ thống, xây dựng giải pháp công nghệ thông tin, hoàn thiện phần mềm hóa đơn điện tử, triển khai các kênh thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách, hướng dẫn thực hiện cho cộng đồng doanh nghiệp,...

Thông tư 68/2019/TT-BTC cũng đưa ra các quy định cho các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử. Qua đó, các nhà cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử sẽ phải đáp ứng một số điều kiện về hạ tầng kết nối, phần mềm, kinh nghiệm triển khai, lực lượng hỗ trợ doanh nghiệp… Có thể nói, việc này giúp cho cơ quan Thuế và cộng đồng doanh nghiệp lựa chọn được các nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn, tin cậy và uy tín để triển khai thực hiện hóa đơn điện tử.

Thông tư 68/2019 của Bộ Tài chính vừa được ban hành, đây là căn cứ pháp lý cần thiết để đưa việc cung cấp hóa đơn điện tử vào đời sống của doanh nghiệp.

- Chỉ còn gần 2 tháng nữa việc áp dụng hoá đơn điện tử sẽ diễn ra trên diện rộng, ông đánh giá thế nào về tình hình triển khai dich vụ hoá đơn điện tử thời gian qua, nhất là từ sau khi Thông tư 68/2019 của Bộ Tài chính ban hành?

Theo quy định của Nghị định 119/CP và Thông tư 68/TT, đến ngày 1/1/2020 là thời hạn cuối cùng để 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn quốc.

Riêng đối với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có số lượng doanh nghiệp lớn, trình độ ứng dụng CNTT cũng cao hơn các tỉnh thành khác nên có thể tiến hành áp dụng hóa đơn điện tử ngay để đáp ứng yêu cầu phát triển và sử dụng hóa đơn (theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ).

Mặt khác Hà Nội và TP Hồ Chính Minh cũng đã áp dụng triển khai hóa đơn điện tử từ nhiều năm nay theo Nghị định 51/CP và Thông tư 32 hiện vẫn còn hiệu lực nên đã có nền tảng và kinh nghiệm từ trước, điều này là lợi thế rất lớn để thực hiện triển khai mở rộng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp còn lại.

Thông tư 68/2019 ban hành khung pháp lý về hoá đơn điện tử, trong đó Bộ Tài chính giao cho Tổng cục Thuế thực hiện nghiên cứu, xây dựng hệ thống CNTT và ban hành chuẩn dữ liệu kết nối cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử. Do đó sẽ cần một khoảng thời gian nữa để ban hành chuẩn dữ liệu này, căn cứ vào đó doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử như Thái Sơn chúng tôi sẽ phối hợp với Tổng cục Thuế thực hiện xây dựng hệ thống để đáp ứng tất cả các yêu cầu đưa vào phục vụ doanh nghiệp.

- Để giúp các doanh nghiệp sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình, theo ông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cần có những giải pháp gì?

Để đưa hóa đơn điện tử vào đời sống doanh nghiệp, giúp điện tử hóa việc sử dụng hóa đơn, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cần đẩy mạnh việc nâng cấp các giải pháp công nghệ và tiện ích giá trị gia tăng cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Đồng thời sẽ triển khai giải pháp xuất hóa đơn điện tử trên nền tảng điện toán đám mây, phát hành phiên bản chạy trên Mobile, tích hợp công nghệ BlockChain để nâng cao tính bảo mật, an toàn dữ liệu,… Những giải pháp này giúp cho doanh nghiệp thêm tin tưởng vào việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử và dịch vụ doThái Sơn cung cấp.

- Được biết các doanh nghiệp FDI rất “khó tính” trong việc hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử. Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc cung ứng dịch vụ này đến khu vực doanh nghiệp FDI.

Phân khúc khách hàng FDI là một trong những phân khúc cao cấp khó triển khai nhất do những yêu cầu cao mà nhà cung cấp phần mềm phải đáp ứng được như nền tảng công nghệ, khả năng tích hợp với hệ thống ERP, tính ổn định, kinh nghiệm triển khai và dịch vụ tư vấn hỗ trợ,...

Do vậy, ngay từ đầu chúng tôi đã rất tích cực, chủ động và luôn đi đầu trong việc xây dựng và nâng cao các giải pháp hoá đơn điện tử để đáp ứng yêu cầu cao của các khách hàng FDI nói riêng và các khách hàng khác nói chung. Trong đó có thể kể tới các đơn vị lớn mà Thái Sơn cung cấp như Coca-Cola, Honda, CGV, AEON Mall, Samsung, Lotte, Grab...

- Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hành lang pháp lý cho dịch vụ hóa đơn điện tử tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích