Hành hương về đền Bảo Hà

Enternews.vn Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được Nhà nước xếp hạng vào tháng 11/1997, là kho báu văn hóa tâm linh vô cùng quý giá cho mọi thế hệ với lớp lớp những trầm tích văn hóa cổ xưa.

Nằm trong Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy (cùng Đền Cô Tân An), đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai từ lâu đã trở thành địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách trong và ngoài tỉnh mỗi năm trong hành trình tìm về cội nguồn, nhất là dịp đầu xuân năm mới.

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, được Nhà nước xếp hạng vào tháng 11/1997, là kho báu văn hóa tâm linh vô cùng quý giá cho mọi thế hệ với lớp lớp những trầm tích văn hóa cổ xưa.

p/Lễ rước kiệu tại Lễ hội đền Bảo Hàbr class=

Lễ rước kiệu tại Lễ hội đền Bảo Hà

Điểm du lịch nổi tiếng

Nằm cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về hướng Nam, từ ga Bảo Yên đi xuống khoảng 1 km, trong không gian hùng vĩ, thơ mộng bên dòng sông Hồng cuộn chảy, dưới chân núi Cấm, đền Bảo Hà dần hiện ra trước mắt du khách trong phảng phất khói nhang huyền ảo. Đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc Hoàng Bảy - một vị anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bờ cõi biên cương. Để ghi nhớ công ơn của ông, các vua triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị đã tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần Vệ Quốc”. Ông đi vào cõi tâm linh các dân tộc và hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào ngày Thìn tháng Giêng. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi nhân dân trong vùng và du khách thập phương ngưỡng vọng người có công với dân, với nước.

p/Chương trình nghệ thuật tại lễ hội đền Bảo Hà

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội đền Bảo Hà

Ngoài giá trị lịch sử, kiến trúc nguyên thủy của đền được giữ lại gần như toàn bộ cho đến ngày nay, thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ, gồm: cổng tam quan, sân đền, nhà khách, Phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Trang, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Những năm gần đây, đền là điểm đến thu hút du khách thập phương tìm về ngày một đông. Từ Tết đến rằm tháng Giêng là thời gian cao điểm thu hút khách đến thăm và lễ đền. Đền Bảo Hà có rất nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ Tết muộn (Tết tất niên). Lễ hội đền Bảo Hà và lễ hội đền Thượng là hai lễ hội đông vui nhất tỉnh Lào Cai. Đó chính là thời điểm hội tụ sức mạnh cộng đồng và gửi gắm khát vọng về no ấm, hòa bình của người dân Lào Cai nói riêng trong suốt chiều dài lịch sử Đất nước.

Gìn giữ những nét văn hóa

Là chứng nhân lịch sử văn hóa có giá trị lớn của mảnh đất Lào Cai, Ban quản lý đền Bảo Hà đã được thành lập đảm nhiệm việc quản lý, gìn giữ những nét văn hóa độc đáo của di tích này. Kể từ khi thành lập đến nay, Ban quản lý khu di tích đã khẳng định vị trí, chức năng thông qua sự thay đổi mạnh mẽ theo hướng tích cực về cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho du khách hành hương về với đền. Đến nay, đền Bảo Hà đã được mở rộng khuôn viên khu vực phụ trợ như sân lễ hội, sân hành lễ, bãi đỗ xe, nhà hóa vàng, nhà vệ sinh và nhiều hạng mục khác nhằm phục vụ tốt nhất du khách, đồng thời xây dựng nơi đây thành một quần thể di tích lịch sử, văn hóa kết hợp với du lịch tâm linh đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

p/Lễ hội đền Bảo Hàbr class=

Lễ hội đền Bảo Hà

Ban quản lý cũng tăng cường phổ biến sâu rộng Luật Di sản văn hóa đi đôi với tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội, đoàn thể nhân dân thấy rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Trên cơ sở truyền thống lịch sử, Ban quản lý di tích đã tiếp nối và sáng tạo ra những phương thức quản lý và hoạt động để làm nổi bật lên những giá trị văn hóa của di tích. Trong mỗi dịp lễ hội hàng năm, phần Lễ và phần Hội được tổ chức đúng nghi lễ nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm. Các trò chơi khơi dậy được nét đẹp văn hóa truyền thống, thu hút được đông đảo người dân và du khách thập phương. Công tác tiếp đón khách, quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ, vệ sinh môi trường và đảm bảo an ninh trật tự đều được thực hiện tuần tự theo kế hoạch, bảo đảm an toàn về con người và tài sản cho nhân dân và du khách về địa phương hành hương, vãn cảnh.

Nói đến tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Bảo Yên nói riêng, người ta thường nhắc đến những di tích gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. Cho đến nay, toàn huyện Bảo Yên đã có 5 di tích được Nhà nước công nhận, trong đó có 2 di tích lịch sử cấp tỉnh và 3 di tích lịch sử cấp quốc gia. Trong đó, một trong những di tích mang lại nhiều giá trị văn hóa nhất chính là khu di tích đền Bảo Hà. Những nỗ lực của địa phương và Ban quản lý khu di tích đền Bảo Hà đã và đang giúp di tích này lan tỏa một sức sống mới, khẳng định chỗ đứng vững bền trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân địa phương và du khách thập phương trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hành hương về đền Bảo Hà tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích