Hàng trăm tổ chức thừa nhận đã nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank

Enternews.vn Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan điều tra, từ năm 2011 đến năm 2014, có hàng nghìn cá nhân và hàng trăm tổ chức gửi tiền tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất.

Trong đó có nhiều khách hàng gửi số tiền lớn là các tổ chức kinh tế thuộc doanh nghiệp có vốn Nhà nước như doanh nghiệp thành viên của PVN, Vinashin,... đã có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Đại Dương nhận các khoản tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính.

Tài liệu điều tra xác định ngoài 392 Tổ chức kinh tế gửi tiền và nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank, còn có 12 Tổ chức kinh tế nhận tiền chi lãi ngoài trực tiếp từ Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Thị Minh Phương. Như vậy, đã có tổng cộng 404 tổ chức kinh tế nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

Theo xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, đã có 103 Tổ chức kinh tế đã nộp lại tiền vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra với tổng số tiền gần 28,15 tỷ đồng. 273 tổ chức kinh tế không thừa nhận đã nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank.

Ngoài ra, có 12 Tổ chức kinh tế đã giải thể, ngừng hoạt động căn cứ trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế, 8 Tổ chức kinh tế Cơ quan điều tra chưa làm việc được. Cùng đó, có 2 Tổ chức kinh tế thừa nhận đã nhận tiền chi lãi ngoài nhưng do Giám đốc là người nước ngoài đã về nước nên chưa thu hồi được tiền để nộp lại cho Cơ quan điều tra và 6 Tổ chức kinh tế Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành xác minh, xác định Người liên quan đã đi nước ngoài, chuyển công tác hoặc chuyển chỗ ở... không có thông tin để làm việc.

Trong quá trình điều tra, do số lượng khách hàng cá nhân lớn, khoảng 51.468 người, thời gian xảy ra sự việc đã lâu, nhiều người đã chết, chuyển chỗ ở,… nên gây khó khăn cho công tác triệu tập, lấy lời khai. Hiện nay, Cơ quan CSĐT đã tiến hành triệu tập, xác minh, ghi lời khai 105 người. Kết quả là 47 cá nhân được nhận quà tặng của OceanBank; 11 cá nhân không thừa nhận đã nhận chi tiền lãi ngoài, quà tặng; 3 trường hợp không có mặt tại nơi cư trú và 3 người đã chết; 41 cá nhân thừa nhận được chi tiền lãi ngoài từ OceanBank, trong đó 2 cá nhân đã nộp lại tổng số tiền 726.000 đồng, còn lại 39 cá nhân có thừa nhận được nhận tiền chi lãi ngoài nhưng không nộp lại cho cơ quan điều tra với lý do việc chi trả đúng hay sai là thuộc trách nhiệm của ngân hàng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm tổ chức thừa nhận đã nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích