Hàng trăm khách hàng đội mưa đòi chủ đầu tư HQC Nha Trang giao nhà

Enternews.vn Mới đây, hơn 100 khách hàng mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang đã căng băng rôn trước văn phòng dự án và UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chính quyền tỉnh xem xét, giải quyết quyền lợi cư dân.

Người dân tập trung ở văn phòng Công ty Hoàng Quân đòi nh

Khách hàng đội mưa tập trung ở văn phòng Công ty Hoàng Quân 

Theo người dân phản ánh, họ đã nộp đủ tiền đúng thời gian quy định khi mua căn hộ tại Dự án chung cư xã hội HQC do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại không bàn giao nhà theo hợp đồng vào quý IV/2016. Mới đây nhất, chủ đầu tư lại tiếp tục xin khất hạn giao nhà đến tháng 12/2018.

Mòn mỏi chờ nhà 

"Theo phụ lục hợp đồng và nhiều văn bản khác, hôm nay Hoàng Quân sẽ giao nhà cho chúng tôi, tuy nhiên công trình còn nhiều hạng mục chưa hoàn thành và chỉ có vài chục công nhân thi công. Đây là lần thứ 6 Hoàng Quân hứa giao nhà cho người dân nhưng vẫn thất hứa nên chúng tôi cùng nhau phản ánh lên văn phòng Hoàng Quân và UBND tỉnh Khánh Hòa”, ông Triệu Trường Sơn – người mua nhà ở dự án này cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lan - một khách hàng mua nhà tại dự án chia sẻ, cuộc sống gia đình bà bị đảo lộn hoàn toàn khi chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ. “Chủ đầu tư hứa tháng 6/2017 bàn giao nhà nên gia đình đã chuyển trường học cho con về cạnh khu chung cư, nhưng gần 1 năm nay dự án vẫn chưa hoàn thành, con cái đi học rất xa nhà rất ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình”, bà Lan cho biết. 

Bà Nguyễn Ngọc Lý, đại diện khách hàng chia sẻ, đây là dự án sử dụng gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ, người dân đứng tên vay tiền ngân hàng giao cho nhà đầu tư xây dựng và phải trả lãi hằng tháng. Đến nay, thời hạn giao nhà đã trễ hơn 1 năm, chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn nhưng vẫn chưa giao nhà. Điều này khiến rất nhiều người vốn đã gặp khó khăn về chỗ ở càng thêm khổ.

Một cư dân tỏ ra bức xúc cho biết: "Dự án thi công cầm chừng, không có mấy công nhân làm việc nên tiến độ rất chậm chạp. Sau nhiều lần cam kết mà không thực hiện đúng lời hứa, chúng tôi đang mất niềm tin với chủ đầu tư".

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang do Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC Nha Trang) thực hiện trên diện tích gần 11.000m2 với hơn 1.000 căn hộ. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên có quy mô lớn nhất TP Nha Trang với 4 block chung cư cao từ 15-18 tầng, gồm 600 căn hộ để bán, 202 căn hộ cho thuê và 200 căn thương mại.

Dự án được khởi công ngày 22/4/2015. Theo hợp đồng ký kết với khách hàng dự án này sẽ hoàn thành vào tháng 12/2016 tuy nhiên do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến cho dự án bị chậm tiến độ.

Nhiều lần thất hứa, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án.

Sau 6 lần thất hứa đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện dự án

Tháng 10/2017, UBND tỉnh chấp thuận cho chủ đầu tư gia hạn đến quý I/2018 sẽ bàn giao nhà. Đến tháng 1/2018, chủ đầu tư tổ chức đối thoại với khách hàng và cam kết đến quý II/2018 bàn giao. Tuy nhiên hết quý II/2018, chủ đầu tư vẫn không thể bàn giao khiến nhiều khách hàng phản ứng gây bức xúc dư luận. 

Trao đổi với PV DĐDN mới đây, ông Trương Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân, thừa nhận việc chậm tiến độ là lỗi của công ty. Để giải quyết khó khăn cho khách hàng, từ tháng 7/2017, công ty đã trả lãi chậm cho trên 800 người. Hiện nay, trung bình tiền lãi khoảng 1,8 tỷ đồng/tháng, theo dự tính đến khi giao nhà vào cuối năm 2018 thì tiền lãi tổng cộng hơn 30 tỷ đồng.

Trước đây, Công ty Hoàng Quân đã đồng ý hỗ trợ tiền thuê nhà là 1,5 triệu đồng/tháng tính từ tháng 7/2018 nếu không thực hiện đúng cam kết. Tuy nhiên, trước áp lực của người dân, ông Tuấn đồng ý nâng lên mức 3 triệu đồng/tháng đối với khách hàng Nhà ở xã hội. Từ tháng 4 đến 6/2018, công ty cũng đồng ý thanh toán cho khách hàng 1 triệu đồng tiền thuê nhà. Nếu hết tháng 9/2018, việc giao nhà chưa thực hiện được thì công ty chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. 

Tuy nhiên, khó khăn nối tiếp khó khăn, mới đây nhất (ngày 20/9), chủ đầu tư có văn bản gửi khách hàng cho rằng do gặp nhiều khó khăn và đang huy động nguồn lực tài chính để sớm hoàn thành dự án nên Công ty Hoàng Quân ngừng chi thanh toán tiền lãi suất chậm bàn giao căn hộ và hỗ trợ thuê nhà cho khách hàng. Số tiền này sẽ được cấn trừ vào số tiền khách hàng thanh toán khi bàn giao căn hộ. 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm khách hàng đội mưa đòi chủ đầu tư HQC Nha Trang giao nhà tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích