Hàng trăm hộ dân đòi lại đất đã cho thuê tại Thái Bình: Quyết định giao đất “thần tốc”?

Enternews.vn Quyết định giao đất cho doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình ban hành chỉ sau 17 ngày kể từ khi có quyết định thu hồi đất. Liệu việc giao đất này có được thực hiện đúng quy định của pháp luật?

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, sau 6 năm ròng rã kiến nghị, đòi hỏi quyền lợi liên quan đến đất đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp từ năm 2005, người dân thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão xã Hòa Bình (Vũ Thư, Thái Bình) bàng hoàng nhận được câu trả lời rằng đất của họ đã bị thu hồi vĩnh viễn và được giao cho doanh nghiệp thuê lâu dài. Vì quá bức xúc, người dân 2 thôn trên đã tiến hành lập lán trại, chặn cổng Công ty CP gốm xây dựng Đại Thắng để đòi hỏi quyền lợi. Sự việc trên đã khiến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rơi vào trạng thái tê liệt.

Vì quá bức xúc người dân thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão đã ra chặn cổng doanh nghiệp để đòi hỏi quyền lợi

Vì quá bức xúc người dân thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão đã ra chặn cổng doanh nghiệp để đòi hỏi quyền lợi

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Bá Lục – Chánh Văn phòng huyện Vũ Thư cho biết, ngày 20/10 UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Hòa Bình đã tiến hành đối thoại với người dân. Tuy nhiên, người dân không nhất trí với nội dung trả lời và yêu cầu được cung cấp các tài liệu liên quan đến thu hồi đất và giao đất cho Công ty Đại Thắng.

Do đó, ngày 24/10 huyện đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án cho người dân, đồng thời tiến hành đối thoại với nguyên lãnh đạo xã Hòa Bình thời kỳ thực hiện dự án với người dân. Việc thu hồi đất và giao đất được các cấp thực hiện đúng quy trình. Căn cứ theo các quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các quy định pháp luật liên quan thì việc trả lại đất theo đòi hỏi của người dân thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão đã được thu hồi cho Công ty Đại Thắng Thuê là không có cơ sở để giải quyết.

Chúng tôi đã công khai toàn bộ hồ sơ, nếu người dân thấy không thỏa mãn có thể kiến nghị ra tòa, đến lúc đó các cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra, bên nào sai bên đó sẽ phải chịu trách nhiệm” – ông Lục nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi được hỏi, ông giải thích thế nào về việc người dân cho biết họ không làm đơn hay ký vào những lá đơn xin trả lại ruộng mà xã cung cấp và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, bởi có một số người đã mất những năm trước đó nhưng vẫn có chữ ký vào đơn năm 2005.

Song song với đó, chúng tôi cũng dẫn chứng văn bản mà Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Thái Bình cung cấp tài liệu cho ông Nguyễn Văn Thiểm khẳng định, trong hồ sơ thuê đất của Công ty Đại Thắng tại Sở TNMT không có đơn tình nguyện trả lại ruộng và biên bản họp thôn? ông Lục ngập ngừng trả lời, thế mới cần các cơ quan chức năng, điều tra làm rõ!.

Khi chúng tôi đề nghị được UBND huyện Vũ Thư cung cấp phương án bồi thường hỗ trợ giải phòng mặt bằng thì ông Lục cho biết ở phòng TNMT huyện có lưu nhưng không cung cấp và yêu cầu chúng tôi đến Sở TNMT hỏi.

thời gian ban hành quyết định thu hồi đất đến quyết định giao đất cho Công ty Đại Thắng của UBND tỉnh Thái Bình là một quy trình thần tốc (17 ngày)

Thời gian ban hành quyết định thu hồi đất đến quyết định giao đất cho Công ty Đại Thắng của UBND tỉnh Thái Bình là một quy trình thần tốc (17 ngày)

Chia sẻ trong bức xúc, ông Nguyễn Mạnh Cần – Thôn Nẽ Châu cho biết, nếu thời điểm đó cán bộ xã không họp thống nhất và làm biên bản cho thuê đất từ năm 2005 đến năm 2013 thì không đời nào ông để mất đất về tay doanh nghiệp với giá rẻ mạt như vậy. Thống nhất với người dân cho doanh nghiệp thuê đất 8 năm nhưng UBND tỉnh Thái Bình lại có quyết định cho doanh nghiệp thuê đất đến 40 năm, thế khác nào lừa dân.

Đất này là đất trồng lúa của gia đình tôi từ thời cha ông, không thể đơn giản bị thu hồi cho doanh nghiệp thuê mà chỉ bồi thường hỗ trợ theo hạn mức 8 năm được. Nếu doanh nghiệp muốn thuê tiếp thì phải trả thêm tiền chứ không thể lấy không đất một cách vô lý và bất minh như vậy” – ông Cần bức xúc.

Rõ ràng, đất đã bị thu hồi giao cho doanh nghiệp, người dân đòi lại là không có cơ sở nhưng UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Hòa Bình sẽ giải thích với người dân như thế nào về biên bản họp thôn với nội dung chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp cho Công ty Đại Thắng. Trong biên bản này thể hiện, người dân nhất trí với giá 10,5 triệu đồng/sào trong thời hạn 8 năm (đến hết năm 2013). Đó là còn chưa kể đến việc thu hồi đất có được thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định của pháp luật hay không?.

Từ bộ hồ sơ người dân cung cấp, chúng tôi nhận thấy, thời gian ban hành quyết định thu hồi đất đến quyết định giao đất cho Công ty Đại Thắng của UBND tỉnh Thái Bình là một quy trình thần tốc (17 ngày).

Cụ thể, ngày 2/3/2006 UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định 381/QĐ-UBND, quyết định thu hồi gần 55.000m2 (trong đó, đất của các gia đình cá nhân là 49.788m2, đất thuộc địa giới hành chính xã Hòa Bình là 4.766m2) cho Công ty Đại Thắng thuê triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch lát và ngói cao cấp. Theo quyết định này, tỉnh Thái Bình giao cho UBND huyện Vũ Thư tổ chức thực hiện việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng.

Và không rõ, việc bồi thường thiệt hại, giải phòng mặt bằng được UBND huyện Vũ Thư thực hiện như thế nào nhưng chỉ 17 ngày sau (20/3/2006), UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 464/QĐ-UBND cho Công ty Đại Thắng thuê đất để xây dựng nhà máy. Thời hạn thuê đất đến ngày 31/12/2035.

Trong khi đó, để niêm yết, công khai phương án bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng tại UBND xã đã phải mất ít nhất là 15 ngày theo quy định. Đó còn chưa kể đến việc đo đếm, kiểm kê… Chính từ quyết định thần tốc này, người dân nghi ngờ có sự thiếu minh bạch và nhiều uẩn khúc.

Báo DĐDN sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm hộ dân đòi lại đất đã cho thuê tại Thái Bình: Quyết định giao đất “thần tốc”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích