Hàng trăm bãi than “trường kỳ” tra tấn người dân (Kỳ 3): Sống chung với ô nhiễm đến bao giờ?

Enternews.vn Than và mọi thứ tạp chất, chất thải từ quá trình chế biến than… có thể bị thải, xả trôi xuống dòng sông Đá Bạc bất cứ lúc nào.

Không những bị ám ảnh bởi khói bụi từ hàng trăm bãi than lớn nhỏ nằm dọc đê sông Đá Bạc (xã Lưu Kỳ, Thủy Nguyên, Hải Phòng), người dân nơi đây còn quan ngại rằng nguồn nước sông Đá Bạc đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Than và mọi thứ tạp chất, chất thải từ quá trình chế biến than… có thể bị thải, xả trôi xuống dòng sông này bất cứ lúc nào.

Sau khi, Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các bãi tập kết than dọc đê sông Đá Bạc khiến người dân xã Lưu Kỳ mất ăn mất ngủ. Chúng tôi lại nhận thêm được một số thông tin và đề nghị xác minh việc các bãi than này thường xuyên xả rác thải bẩn ra sông Đá Bạc gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Các bãi than nằm san sát, ngay mép sông

Các bãi than nằm san sát, ngay mép sông

Theo người dân nơi đây, từ nhiều năm nay, cạnh bờ sông Đá Bạc xuất hiện một số xưởng nghiền than cám và nghiền đá vật liệu xây dựng gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đáng chú ý, tại khu vực này còn có hiện tượng đổ thải sát bờ sông gây nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân.

Ông Vũ Văn Cường cho biết, chỉ riêng đê sông Đá Bạc đoạn qua xã Lưu Kỳ, khoảng gần 2km nhưng có tới 13 cơ sở sản xuất than. Các xưởng này đều được xây dựng sơ sài nên vào những ngày mưa, nước than chảy xuống sông Đá Bạc làm nguồn nước chuyển sang màu đen kịt.

Cũng theo ông Cường, tại các xưởng này, các đống than, đá nguyên liệu, than thành phẩm được đổ tràn lan chỉ cách bờ sông chỉ vài mét. Các xưởng than với thiết bị máy nghiền công suất lớn, mỗi khi có xe ô tô ra vào vận chuyển than thành phẩm, bụi cuốn theo mù mịt. Không những thế, chất thải nguy hại như dầu thải, giẻ lau dính dầu mỡ, thùng phi chứa dầu… do hoạt động sửa chữa bảo dưỡng máy móc không được thu gom, xử lý triệt để… mà được tuồn hết ra sông.

Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã chụp ảnh lại, gửi các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên đề nghị xác minh nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục và xử lý” – ông Cường chia sẻ.

Mục sở thị, chúng tôi thấy rõ, cả tuyến đường dẫn vào các bãi than dưới đê sông Đá Bạc bụi tung đen đặc. Cây cối, hoa màu, nhà của của người dân sinh sống trong khu vực đều bị phủ bụi than, đen xì. Bên trong các khu vực sản xuất được che chắn phủ một lớp bạt sơ sài. Thậm chí có nhiều bãi tập kết không được che đậy, nằm lộ thiên dưới nắng hè. Từ phía trạm xay nghiền than, bụi than liên tục tỏa vào không khí do không được phun tưới nước thường xuyên. Dưới các con mương thu gom, dẫn nước thải là dòng nước có màu đen như mực, tràn qua các bể lắng chảy thẳng ra sông Đá Bạc.

Than và mọi thứ tạp chất, chất thải từ quá trình chế biến than được thả trôi xuống dòng sông Đá Bạc

Than và mọi thứ tạp chất, chất thải từ quá trình chế biến than được thả trôi xuống dòng sông Đá Bạc

Được biết, người dân nơi đây đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy. Cứ khi nào người dân có đơn thì các cơ quan chức năng mới thành lập đoàn kiểm tra, nhưng kiểm tra xong cũng chẳng có giải pháp gì khắc phục. Các bãi than vẫn tồn tại theo thời gian, người dân có bức xúc thì cũng “kệ”.

Bà Nguyễn Thị Gái cho biết, nhà bà cách bãi tập kết than chỉ khoảng hơn 100m. Tất cả nhà cửa, sân vườn và đồ đạc trong nhà đều bị nhuộm đen, một ngày lau nhà đến 4-5 lần cũng không ăn thua.

"Gần 15 năm nay chúng tôi đã phải chịu cảnh ăn bụi, ngủ bụi… cây cối hoa màu bị tàn phá đến xơ xác. Hàng trăm núi than sau khi nghiền chất thành đống cao không được che chắn đã khuếch tán bụi khắp nơi. Ngày nắng thì bụi bay mù mịt, phủ kín khắp nơi đường ngang, ngõ dọc… nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Ngày mưa thì tạo thành những sình lầy đen ngòm chảy tràn xuống ao hồ, ruộng vườn… Nước sinh hoạt bị ô nhiễm, trẻ em, người già mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm triền miên.

Chúng tôi đã làm đơn gửi các cấp, các ngành yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh than trên địa bàn phải có biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm môi trường nhưng gần như không có kết quả. Để đối phó với bụi than khi người dân kiến nghị nhiều lần, các doanh nghiệp tại đây đã cho xe đến phun tưới nước, giảm bụi. Tuy nhiên, biện pháp này biến con đường càng trở nên lầy lội, nhếch nhác hơn nhiều” – bà Gái bức xúc.

Hàng trăm bãi than có quy mô được đặt ngay trên bờ, nước than chảy thẳng xuống sông trong thời gian dài. Người dân địa phương bức xúc, cơ quan có thẩm quyền biết rõ nhưng không hiểu sao việc xả thải ra sông không được ngăn chặn? Câu hỏi này xin được dành cho các cơ quan chức năng huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm bãi than “trường kỳ” tra tấn người dân (Kỳ 3): Sống chung với ô nhiễm đến bao giờ? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích