Hàng nghìn container phế liệu đã có… đường ra

Enternews.vn Chưa đầy 20 ngày sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hàng nghìn container đã phế liệu đã được xử lý.

Sau Công văn 1036/VPCP-TH ngày 01/02/2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về nhập khẩu phế liệu. Đến nay đã có hàng nghìn container phế liệu đã và đang được xử lý.

Hơn 1.600 container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái đang được xử lý.

Hơn 1.600 container phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái đang được xử lý.

Theo đó, từ 1/2/2019 đến 18/2/2019 Cục Hải quan Hải Phòng đã thông quan được 50 tờ khai của 479 container phế liệu cho các doanh nghiệp. Trong đó nhiều nhất là giấy phế liệu với 235 container; tiếp đến là thép phế liệu 169 container và 70 container nhựa phế liệu. Ngoài ra, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng còn thông quan được 3 lô hàng rời là sắt thép phế liệu với tổng trọng lượng khoảng 30.000 tấn.

Đã có 235 container phế liệu giấy được thông quan tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Đã có 235 container phế liệu giấy được thông quan tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Hải quan Bình Dương cũng vừa giải quyết thông quan cho hơn 140 container phế liệu nhập khẩu tồn tại Cảng tổng hợp Bình Dương, góp phần giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp làm nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Ngoài ra, Hội đồng xử lý hàng tồn đọng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đang xử lý hơn 1.600 container phế liệu tồn đọng quá 90 ngày chưa được làm thủ tục hải quan tại cảng Cát Lái. Số phế liệu trên chủ yếu là phế liệu nhựa và giấy được nhập khẩu về cảng Cát Lái từ nửa đầu năm 2018, nhưng chủ hàng không đến làm thủ tục hải quan để nhận hàng.

Như vậy chỉ trong khoảng 20 ngày (trong đó có 9 ngày nghỉ dịp Tết nguyên đán) kể từ khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt doanh nghiệp đã được tháo gỡ kịp thời nguồn phế liệu nhập khẩu phục vụ làm nguyên liệu sản xuất.

Nhiều doanh nghiệp thoát cảnh

Nhiều doanh nghiệp thoát cảnh "vườn không, nhà trống" do thiếu nguyên liệu sản xuất

Được biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc thay đổi phương thức kiểm tra chất lượng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo hướng: đơn vị giám định độc lập được Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định tổ chức giám định chất lượng phế liệu nhập khẩu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất và có sự tham gia của cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra, lấy mẫu. Đơn vị này chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ kết quả giám định, phân tích chất lượng của các lô hàng phế liệu nhập khẩu. Căn cứu vào kết quả kiểm tra giám định của đơn vị giám định, cơ quan hải quan thực hiện việc thông quan các lô hàng phế liệu nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư bãi bỏ những nội dung bất cập liên quan đến quy trình kiểm tra chất lượng phế liệu nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tại Thông tư 08/2018/TT-BTNMT và thông tư 09/2018/TT-BTNMT ngày 14/9/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chuẩn quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng nghìn container phế liệu đã có… đường ra tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích