Hàng loạt sai phạm về kinh doanh bất động sản tại Khánh Hòa

Enternews.vn Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả kiểm tra tình hình kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ bất động sản trên địa bàn tỉnh do Đoàn công tác liên ngành thực hiện.

Tuy nhiên, chỉ có 01/24 doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật theo nội dung kế hoạch kiểm tra.

Theo danh sách các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản trên địa bàn tỉnh do Cục Thuế tỉnh cung cấp, trên địa bàn tỉnh có 114 doanh nghiệp đang quản lý có hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản gồm thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh, huyện Vạn Ninh, huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh (riêng địa bàn thành phố Nha Trang có 74 doanh nghiệp). Tuy nhiên, qua rà soát, thực tế chỉ có 57 doanh nghiệp (do trùng tên hoặc đã được kiểm tra trước đây của Đoàn kiểm tra liên ngành).

Vẫn còn nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Khánh Hòa

Vẫn còn nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại Khánh Hòa

Trong tổng số 57 doanh nghiệp được lên kế hoạch kiểm tra trên địa bàn thành phố Nha Trang, Đoàn kiểm tra chỉ tiến hành kiểm tra 24 doanh nghiệp, 33 doanh nghiệp chưa kiểm tra hoặc không kiểm tra được (Một số doanh nghiệp khi chuyển đổi văn phòng, trụ sở làm việc không để lại địa chỉ hoặc đăng ký lại địa chỉ mới với cơ quan chức năng; không có người đại diện theo quy định của pháp luật...). Do đó, Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra được 24/57 doanh nghiệp theo danh sách do Cục Thuế tỉnh cung cấp.

Theo kết quả kiển tra 24 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chỉ có 01/24 doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản; có 05/24 doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng trên thực tế các đơn vị không hoạt động ngành nghề này.

Bên cạnh đó, có 18/24 doanh nghiệp vẫn còn một số thiếu sót, sai phạm khi tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản, chủ yếu các thiếu sót, vi phạm như: kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản mà không thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng gửi về Sở Xây dựng theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 117/2015/NĐ-CP của Chính phủ; kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, nhưng bất động sản không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Theo nhận xét của Đoàn liên ngành, đa số các doanh nghiệp tham gia kinh doanh dịch vụ bất động sản vẫn chưa nắm bắt được quy định về việc thực hiện chế độ báo cáo hành tháng cho Sở Xây dựng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn liên quan. Qua các sai phạm nêu trên, đến nay Thanh tra Sở Xây dựng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 03 doanh nghiệp vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 105.000.000 đồng.

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Xây dựng trong thời gian tới, cần chủ động theo dõi, có kế hoạch thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định; đồng thời, tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền, phổ biến các quy định về kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân, người dân được biết, thực hiện để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Ông Thiên cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản nhưng thực tế không hoạt động, hoạt động nhưng không đủ điều kiện, địa chỉ hoạt động không đúng với địa chỉ đăng ký theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/11/2018.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt sai phạm về kinh doanh bất động sản tại Khánh Hòa tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích