Hàng loạt người dân mắc bẫy “cò” tư vấn du học

Enternews.vn Nhiều du học sinh tố bị các trung tâm tư vấn, môi giới du học “quỵt” số tiền mỗi cá nhân lên đến hàng trăm triệu đồng khiến bị hại rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Thời gian qua chúng tôi nhận được nhiều đơn thư của người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… tố cáo các cá nhân môi giới và trung tâm tư vấn du học có dấu hiệu lừa đảo tiền người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Sập bẫy “cò” môi giới

Cụ thể, anh Nguyễn Thế Danh (SN 1999), quê quán xóm 13B, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An qua giới thiệu anh cùng gia đình đã đến gặp chị Nguyễn Thị Tuyết (trú tại số nhà A209, đường Đặng Thai Mai, phường Hưng Đông, TP.Vinh, Nghệ An) để được tư vấn đi du học tại Hàn Quốc.

Khi gặp, người nhà anh Danh được chị Tuyết cho biết chi phí đi du học tại Hàn Quốc là 9.500USD. Ngày 4/3/2019, theo như lời hẹn anh Thế Danh mang số tiền 5.900 USD USD và 25.520.000 đồng tiền Việt nộp cho chị Tuyết. Sau khi nhận tiền, chị Tuyết cũng đã viết giấy cam kết làm hồ sơ du học cho anh Thế Danh.

Tuy nhiên, đến ngày 19/5/2019, bà Tuyết thông báo với anh Thế Danh là hồ sơ anh không đi được nhưng lại không trả lại số tiền đã thu. Bất ngờ trước sự việc này, anh Thế Danh và gia đình đã nhiều lần đến đòi lại số tiền nhưng Tuyết tìm nhiều lý do nhằm trốn tránh trách nhiệm của mình.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc trên PV đã đến nhà của chị Nguyễn Thị Tuyết theo địa chỉ của anh Thế Danh cung cấp. Tuy nhiên, khi đến người nhà chị Tuyết cho biết chị không ở nhà và hiện cũng không đưa người đi nước ngoài nữa.

Lần theo địa chỉ của nạn nhân, PV đã tìm đến địa chị nơi bà Tuyết ở để tìm hiểu thực hư nhưng vị này liên tục vắng nhà

Lần theo địa chỉ của nạn nhân, PV đã tìm đến địa chị nơi bà Tuyết ở để tìm hiểu thực hư nhưng vị này liên tục vắng nhà

Sau đó, chúng tôi liên lạc cho chị Tuyết theo số anh Thế Danh cung cấp thì chị Tuyết có thừa nhận có nhận tiền của anh Danh. Tuy nhiên, chị Tuyết cho biết số tiền nhận không phải là 9.500USD và cũng đã gọi cho gia đình anh Danh lên nhận nhưng gia đình không đến.

Khi PV hỏi thế thực tế số tiền đó là bao nhiêu thì chị Tuyết không cho biết. Còn nguyên nhân không thỏa thuận được việc trả tiền giữa hai bên theo chị Tuyết đó là do trong số tiền gia đình anh Danh đã đóng trước đó phải trừ lại hơn 1000USD các thủ tục đã làm nhưng hồ sơ của anh không đi được nên gia đình anh Danh không chấp thuận.

Qua làm việc với Sở GD&ĐT Nghệ An thì chị Nguyễn Thị Tuyết không có bất cứ đăng ký hoạt động hay được cấp phép về hoạt động tư vấn du học.

Du học sinh “tố” đơn vị môi giới

Còn trường hợp anh Nguyễn Xuân Nghĩa (SN 1999, trú tại xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được bà Trần Thị Như (SN 1986, trú tại xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) nhận đưa đi du học tại Bu San, Hàn Quốc với tổng kinh phí là 239 triệu đồng tiền Việt Nam.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Xuân Hồng (bố của Nguyễn Xuân Nghĩa) phản ánh thì trong biên bản nhận tiền ghi ngày 23/4/2018, cá nhân bà Như cam kết số tiền 239 triệu đồng sẽ bao gồm: 1 năm học phí, 1 năm ký túc xá, 1 năm bảo hiểm, vé máy bay, chứng minh tài chính, thư mời xử lý hồ sơ, vé máy bay.

Đến tháng 5/2018, anh Nghĩa đã xuất cảnh sang du học tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi vừa kết thúc học kỳ 1 thì anh Nghĩa cùng nhiều du học sinh được bà Như đưa đi bàng hoàng khi nhà trường thông báo đóng số tiền học phí kỳ 2 mà đúng ra phía công ty phải đóng từ số tiền 239 triệu tiền Việt Nam đồng đã thu của các du học sinh.

Không những vậy, khi các du học sinh lên hỏi ban quản sinh trường nơi mình đang học tại Hàn Quốc được biết số tiền 600 nghìn Won được nhà trường đài thọ đóng chứ đơn vị đưa các du học sinh đi hay các du học sinh không phải đóng.

Nhiều du học sinh ở Hàn Quốc

Nhiều du học sinh ở Hàn Quốc "tố" bà Như không thực hiện trách nhiệm như cam kết ban đầu

Được bà Như đưa đi giống anh Nghĩa, anh Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1992, trú tại xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

“Theo đúng cam kết thì chị Như phải đóng cho chúng tôi 1 năm học phí tương đương với 2 kỳ học. Nhưng chị lại chỉ đóng cho chúng tôi tiền học phí kỳ 1 là 2.5 triệu Won và 800 nghìn Won tiền học tiếng. Còn số tiền học kỳ 2, là 1.670.000 Won (tương đương khoảng 37 triệu tiền Việt Nam – PV) thì chị Như không đóng cho chúng tôi đúng như cam kết. Đó là chưa kể trong cam kết còn có tiền bảo hiểm 1 năm nhưng thực tế số tiền đó nhà trường tự đóng cho học sinh chứ phía đơn vị đưa đi hay du học sinh không phải đóng” – anh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Ngoài trường hợp anh Nghĩa, anh Hùng thì còn có hai du học sinh khác đi du học tại Hàn Quốc từ cơ sở bà Như cũng chịu cảnh tương tự là em Lê Thị Hoa (SN 1998, trú tại xóm Xuân Dương, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) và em Cao Thị Kim Anh (SN 1998, quê quán xóm 2, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Vậy thực hư câu chuyện có hay không việc cá nhân Trần Thị Như và các cá nhân liên quan được phép đưa người đi du học Hàn Quốc? Và, đơn vị nào đứng đằng sau những “mắt xích” trong đường dây này có đủ tư cách pháp nhân, pháp lý để tham gia môi giới đưa người đi sang nước ngoài học tập, làm việc trong suốt thời gian qua?

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt người dân mắc bẫy “cò” tư vấn du học tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích