Khánh Hòa: Hàng loạt dự án ven đồi núi cấp phép sai quy hoạch

Enternews.vn Qua rà soát các dự án ven đồi, núi trên địa bàn TP Nha Trang và các vùng lân cận cho thấy, hàng loạt dự án không phù hợp với Quy hoạch nhưng vẫn được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay TP Nha Trang có 82 dự án trên đồi núi. Cụ thể, khu vực núi Cô Tiên 30 dự án (phạm vi dự kiến quy hoạch phân khu 1/2.000 khoảng 1.600 ha), núi Cù Hin 12 dự án, núi Chín Khúc và lân cận 15 dự án, xã Phước Đồng 17 dự án và núi Chụt 8 dự án.

Khu vực núi Cô Tiên có 30 dự án nhưng vẫn chưa có quy hoạch phân khu 1/2000.

Khu vực núi Cô Tiên có 30 dự án nhưng vẫn chưa có quy hoạch phân khu 1/2.000

Cấp dự án trên... núi

Trong 82 dự án ven đồi, núi trên địa bàn TP Nha Trang chỉ có 58 dự án đã có chủ trương hoặc thủ tục pháp lý cho phép đầu tư còn lại 24 dự án đang xin thủ tục đầu tư hoặc đã bị thu hồi.

Tuy nhiên, theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2012 thì chỉ định hướng một phần khu vực núi Cô Tiên (khoảng 195ha) dùng để phát triển đô thị - dịch vụ, phần còn lại quy hoạch xác định là đất đồi núi.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, qua đối chiếu phạm vi thực hiện 30 dự án trong khu vực thì có 13 dự án có phạm vi phù hợp hoàn toàn hoặc phù hợp một phần so với quy hoạch chung của TP Nha Trang, còn 17 dự án theo quy hoạch xác định là đất đồi núi. 

Còn 12 dự án tại khu vực núi Cù Hin, có 5 dự án thuộc địa bàn TP Nha Trang gồm: Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang, Khu du lịch non nước nam Sông Lô, Khách sạn resort câu lạc bộ thuyền buồm Việt Đại Dương, Công viên bến tàu du lịch sông Lô - Nha Trang, Khu biệt thự Quốc Anh. Cả 5 dự án trên theo quy hoạch chung TP Nha Trang đều xác định là đất đồi núi.

Tại núi Chín Khúc và lân cận chỉ có 02 dự án (Mở rộng phía Tây Khu dân cư Đất Lành và Làng Biệt thự sinh thái Giáng Hương) có phạm vi thực hiện dự án phù hợp một phần so với định hướng quy hoạch chung; 13 dự án còn lại được xác định là đất đồi núi.

Riêng tại xã Phước Đồng, trong số 17 dự án rà soát thì chỉ có 4 dự án phù hợp quy hoạch chung, 4 dự án phù hợp một phần quy hoạch, 9 dự án còn lại được xác định là đất đồi núi. Tại khu vực núi Chụt, Sở Xây dựng rà soát 8 dự án núi đồi thì phát hiện có 5 dự án không phù hợp quy hoạch.

Nhùng nhằng quy hoạch phân khu

Khu vực núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa) có đến 30 dự án thì 13 dự án có phạm vi phù hợp hoàn toàn hoặc phù hợp một phần so với quy hoạch chung của TP Nha Trang. Rất nhiều dự án tại đây đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ lâu trong khi quy hoạch phân khu 1/2.000 lại chưa được thực hiện.

Và theo nguồn tin của phóng viên, để tổ chức lập quy hoạch phân khu 1/2.000 tại núi Cô Tiên, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện bằng nguồn vốn từ các doanh nghiệp có dự án tại đây đóng góp (11/30 doanh nghiệp). Tuy nhiên, đến tháng 7/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp thống nhất ý kiến và theo đó đã hoàn trả kinh phí cho 10/11 nhà đầu tư vì quy hoạch 1/2.000 khu vực núi Cô Tiên chưa được thực hiện.

Còn tại núi Cù Hin và lân cận, được biết đầu năm 2019, UBND tỉnh đã có văn bản hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch phân khu 1/2.000 khu vực núi Cù Hin và đồng ý chủ trương cho phép nghiên cứu, rà soát tổng thể hiện trạng khu vực này để làm cơ sở điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch sinh thái dọc đường Nguyễn Tất Thành đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2010 để có cơ sở quản lý cho phù hợp.

Được biết, sau khi đã có kết quả rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo về các dự án đã được chấp thuận đầu tư qua nhiều thời kỳ hoặc đang xin chủ trương đầu tư nhưng chưa được xác định là đất phát triển đô thị - du lịch theo đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát thủ tục đầu tư và tiến độ thực hiện dự án để làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định. Đồng thời, kiểm tra, rà soát toàn bộ quá trình lựa chọn nhà đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa: Hàng loạt dự án ven đồi núi cấp phép sai quy hoạch tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích