Theo đơn kêu cứu của 12 hộ dân phía sau KDC hai bên đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ Cái Sơn Hàng Bàng-đường tỉnh 923): ngày 30/4/2017, sau khi làm xong đường nội bộ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hồng Phát (gọi tắt là Công ty Hồng Phát), chủ đầu tư khu dân cư (KDC) hai bên đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn Cái Sơn Hàng Bàng - đường tỉnh 923) tại ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã cho xây dựng bức tường cao hơn 2 mét trong phạm vi lộ giới bít lối đi của 12 hộ dân có đất phía sau KDC này.

p/Một đoạn tường rào do Công ty Hồng Phát xây dựng tại đường số 28.

Một đoạn tường rào do Công ty Hồng Phát xây dựng tại đường số 28.

Ngang nhiên bao chắn

Bà Nguyễn Thị Bạch Hà- một trong số 12 hộ dân bị bít lối đi cho biết: năm 1993, gia đình bà mua gần 2 công đất ở đây, đến năm 2006, địa phương ra quyết định thu hồi một phần diện tích với giá đền bù rất thấp để giao cho nhà đầu tư Hồng Phát, phần đất còn lại chỉ hơn 1.000 m2. Sau đó gia đình bà xin chuyển mục đích lên thổ cư 300m2 và chuẩn bị cất nhà thì Công ty Hồng Phát cho xây bức tường cao trên 2m bít ngang mặt tiền khu đất của bà nên bà không thể làm nhà mà phải bỏ hoang khu đất này cho đến nay.

Không riêng gì hộ của bà Hà mà 11 hộ dân khác ở ven trục đường số 28 của KDC này cũng đồng cảnh ngộ như vậy. Đại diện 12 hộ dân có đất tiếp giáp KDC này cũng cho biết sau khi rào bít lối đi, đại diện nhà đầu tư KDC này cũng nhiều lần đề nghị chúng tôi bán thêm đất liền kề để họ nới rộng KDC này nhưng chúng tôi không đồng ý, thế là họ cho rào chắn cho đến nay.

Phớt lờ công văn chấn chỉnh của chính quyền địa phương

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của 12 hộ dân, UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu Sở Xây dựng, Sở TNMT và UBND huyện Phong Điền rà soát, kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 11/1/2019, Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 97/SXD-TTrXD gửi cho Chủ tịch UBND huyện Phong Điền yêu cầu: “Chủ tịch UBND huyện Phong Điền có văn bản yêu cầu Công ty Hồng Phát tự tháo dỡ hàng rào tại trục đường số 28 (do vị trí xây dựng hàng rào trong phạm vi lộ giới đường số 28 không phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, khu đô thị hai bên đường Nguyễn Văn Cừ. Nếu Công ty Hồng Phát không tự tháo dỡ thì UBND huyện Phong Điền tổ chức cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hàng rào theo quy định”.

Tiếp đó ngày 20/1/2019 UBND huyện Phong Điền đã ban hành công văn số 101/UBND-KT gửi đến Công ty Hồng Phát yêu cầu thực hiện ý kiến của Sở Xây dựng Cần Thơ.

  Đến ngày 8/5, sau hơn 3,5 tháng kể từ khi có công văn chấn chỉnh của chính quyền địa phương, Công ty Hồng Phát vẫn chưa thực hiện tháo dỡ bức tường chắn lối đi của 12 hộ dân.

Tuy nhiên, theo ý kiến phản ánh của 12 hộ dân và thực địa của PV DĐDN thì đến ngày 8/5 (tức sau hơn 3,5 tháng kể từ khi có công văn chấn chỉnh của chính quyền địa phương), Công ty Hồng Phát vẫn chưa thực hiện tháo dỡ bức tường rào vi phạm.

Trao đổi với DĐDN, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh Lê Văn Thuấn cho biết: đại diện Công ty Hồng Phát cho rằng theo thỏa thuận ban đầu nhà đầu tư chỉ chịu 50% chi phí làm đường số 28, phần còn lại do ngân sách hỗ trợ nhưng đến nay nhà đầu tư chưa nhận được tiền hỗ trợ nên chưa thể tháo dỡ tường rào bao chắn con đường này. Nhưng theo ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ, việc thỏa thuận với nhà đầu tư về đầu tư, khai thác kinh doanh dự án như thế nào và việc nhà đầu tư xây dựng trái quy hoạch không liên quan gì với nhau; nhà đầu tư xây dựng trái phép thì phải tháo dỡ theo đúng quy định pháp luật.

Làm việc với PV vào chiều ngày 8/5, ông Trịnh Quang Tiến, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ, Tổng giám đốc Công ty Hồng Phát cho biết Công ty đã cho tháo dỡ tường rào rồi, tuy nhiên sau khi nghe PV trao đổi lại là mới vừa từ dự án về thấy tường rào vẫn còn nguyên trạng thì ông Tiến cho rằng ông chưa nhận được công văn 101/UBND-KT của UBND huyện Phong Điền về việc yêu cầu tự tháo dỡ bức tường rào này (?)

Bạn đang đọc bài viết Hàng chục hộ dân “kêu cứu” vì bị bít lối đi tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,