Hàng chục bãi than không phép (Kim Thành): Thủ tướng chỉ đạo nhưng Hải Dương vẫn “bình chân như vại”?

Enternews.vn Đến ngày 21/9/2020 vẫn chưa cơ quan, đơn vị, địa phương nào thực hiện báo cáo tình hình vi phạm đê điều theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì.

Sau khi Diễn đàn Doanh nghiệp có bài phản ánh: Hàng chục bãi than chất cao như núi trên điah bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) tồn tại nhiều năm bất chấp yêu cầu giải tỏa của chính quyền địa phương, ảnh hưởng đến dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ có Công văn 7503/VPCP-NN truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ về yều cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) là đầu mối chủ trì, phối hợp, báo cáo để tỉnh báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành Trung ương.

Bến than tại huyện Kim Thành (Hải Dương)

Bến than tại huyện Kim Thành (Hải Dương)

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Hải Dương, các cơ quan có liên quan: Công an tỉnh Hải Dương, Sở Công Thương, Sở TNMT, Kế hoạch Đầu tư, NN&PTNT, Sở GTVT cùng UBND huyện Kim Thành kiểm tra, báo cáo về nội dung hàng chục bãi than trên địa bàn huyện Kim Thành vi phạm Luật đê điều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tiến hành xử lý nghiêm túc các vi phạm nếu có theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh để làm cơ sở tỉnh báo cáo Trung ương.

Và đơn vị được giao chủ trì là Sở NN&PTNT cũng phát ra công văn, đề nghị các cơ quan báo cáo trước ngày 19/9. Tuy nhiên, đến ngày 21/9, khi làm việc với các cơ quan chức năng, PV được biết, chưa có cơ quan nào báo cáo?

Ông Đỗ Tiến Bậc - quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hải Dương cho biết, đến ngày 21/9/2020, chưa cơ quan, đơn vị, địa phương nào thực hiện báo cáo tình hình vi phạm với cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì. Trong khi đó, công văn của Sở NN&PTNT có đề nghị các cơ quan, đơn vị báo cáo trước ngày 19/9, để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

"Trong ngày 21/9, Chi cục bắt buộc phải có báo cáo, tham mưu cho Sở NN&PTNT báo cáo UBND tỉnh Hải Dương, nhưng hiện chúng tôi có chỉ là con số, nắm được đến đâu báo cáo đến đó, không chính xác. Chi cục sẽ báo cáo những cái nắm được còn việc làm của huyện thì đơn vị không biết. Vi phạm là tổng hợp của các loại trong đó có đầu tư, trình tự thủ tục, hồ sơ, quy định về môi trường, sai phạm về giao thông,…  Chi cục không nắm được, nhưng Sở NN&PTNT vẫn phải báo cáo, vì đến nay cũng đã muộn so với quy định" – ông Bậc chia sẻ.

Than được chất tải cao như núi

Than được chất tải cao như núi

Đen kịt cả một vùng, hàng chục bãi than được chất cao như núi, nằm sát mép sông, vi phạm hành lang thoát lũ giữa mùa mưa lũ tại ngã 3 sông Kinh Môn (dưới chân cầu Mây), huyện Kim Thành, Hải Dương. Đáng nói, các bãi kinh doanh, chế biến than này đều chưa được cấp phép, không nằm trong quy hoạch. Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần xử phạt hành chính, yêu cầu giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng chúng vẫn ngang nhiên hoạt động nhiều năm, thách thức dư luận.

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại, việc chất tải than ngoài bãi đê trên địa bàn huyện Kim Thành vẫn còn rất nhiều, trong khi đó thời tiết vẫn mưa nhiều, nước sông dâng nhanh. Trọng tâm vẫn là khu vực hai đầu cầu An Thái, cầu Mây. Việc di chuyển, san tản đúng chiều cao quy định trong mùa mưa lũ vẫn chưa thực hiện nghiêm. Việc báo cáo, hướng xử lý vi phạm của các bãi kinh doanh than trên địa bàn huyện Kim Thành không kịp thời.

Theo lý, hàng chục bãi than không phép, vi phạm Luật Đê điều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân khi vào mùa mưa lũ, chính quyền Hải Dương vốn dĩ đã phải tập trung để xử lý. Nhưng lạ thay, kể cả khi đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì hoạt động của các bãi than nói trên vẫn diễn ra hết sức bình thường như không hề có sự can thiệp của cơ quan chức năng. Không biết là do doanh nghiệp “vô pháp vô thiên” hay chính quyền bất lực. Bản báo cáo của UBND tỉnh Hải Dương tới Thủ tướng sẽ có nội dung như thế nào? Có thể chỉ là những số liệu do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương nắm được!.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích