Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí "quán quân" đầu tư vào Việt Nam

Enternews.vn Với tổng vốn đăng ký 57,1 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư, Hàn Quốc tiếp tục trở thành quốc gia có vốn FDI lớn nhất tại Việt Nam.

Tiếp tục dẫn đầu

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư tính đến ngày 20/10/2017, cả nước có 24.397 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 312,91 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 169,05 tỷ USD, bằng 54% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

Trong đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2017 đã vượt 12% chỉ tiêu đề ra của cả năm, đạt 28,24 tỉ USD. Con số này tính cả vốn cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần và tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Điều quan trọng là vốn thực hiện cũng được đánh giá là khả quan khi ước tính các dự án FDI trong 10 tháng qua đã giải ngân được 14,2 tỉ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Xét theo lĩnh vực, công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 13,75 tỉ USD, chiếm 48,7% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 10 tháng năm 2017.

Trong khi đó, sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 5,63 tỉ USD và tiếp sau đó là kinh doanh bất động sản với 2,04 tỉ USD.

TP.HCM 10 tháng đầu năm đã thu hút được 5,03 tỉ vốn đăng ký, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu danh sách các địa phương thu hút FDI.

Trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký 57,1 tỷ USD (chiếm 18,2% tổng vốn đầu tư). Nhật Bản đứng thứ hai với 46,3 tỷ USD (chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư), tiếp theo lần lượt là Singapore và Đài Loan, Britishvirgin Island, Hồng Kông.

Theo các chuyên gia, dòng vốn FDI năm 2017 chứng kiến sự tăng tốc của mảng góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, cho thấy xu hướng mua bán, sáp nhập (M&A) đang gia tăng.

Nguồn vốn Hàn Quốc liên tục tăng nhờ đâu?

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều công ty Hàn Quốc tiếp cận thị trường Việt Nam với mong muốn tận dụng sự phát triển kinh tế và thu nhập đang gia tăng mạnh mẽ tại đây. Quan chức KOTRA Kim Doo-hee nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng bền vững, do đó các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng đẩy mạnh hoạt động "rót vốn" vào Việt Nam. Đặc biệt, sự lớn mạnh này nhờ sự thịnh vượng từ chuỗi các khu công nghiệp Samsung Electronis, với doanh thu hàng tháng luôn ở mức khủng.

Hiện nay, trên cả nước Samsung có 6 nhà máy ở Việt Nam, chuyên sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử, đồ gia dụng… với tổng số vốn đầu tư 15 tỷ USD.

Chỉ tính riêng lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Samsung Việt Nam đã đạt ngưỡng trên 72.000 tỷ đồng. Trong đó, tổ hợp gồm 4 công ty con tại Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng và lợi nhuận ấn tượng, tỷ lệ đóng góp cho doanh thu đạt gần 640.000 tỷ đồng, xấp xỉ 31%. Nếu tính bình quân, thì mỗi ngày các công ty này lãi khoảng 400 tỷ đồng.

Theo dự kiến trong thời gian sắp tới, tập đoàn sẽ triển khai dự án SamSung Display Việt Nam điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh. Đây cũng chính là một trong những tham vọng mà ông lớn ngành điện tử đặt ra trong năm 2017 để thu về khoảng 60 tỷ USD và tỷ lệ nội địa hoá các sản phẩm của Samsung tại Việt Nam đạt khoảng 57%.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định; chính trị ổn định; thị trường vẫn còn rất nhiều lĩnh vực tiềm năng và phù hợp với định hướng đầu tư chiến lược của các nhà đầu tư Hàn Quốc như cảng biển, logistics, hàng không hay bất động sản...; yếu tố Trung Quốc; hay các nhà đầu tư muốn phân tán rủi ro khi mà nguy cơ xung đột với Triều Tiên có thể xảy ra… đang kéo dòng vốn từ Hàn Quốc chảy vào Việt Nam.

Theo khảo sát của Cục đầu tư nước ngoài, về mục đích đầu tư, người Hàn chọn đầu tư ra nước ngoài nói chung với các mục tiêu tiếp cận thị trường (36% mục đích đầu tư), tiết giảm chi phí sản xuất (31%), tiếp cận nguồn nguyên liệu; tiếp cận công nghệ nguồn; tránh rảo cản thương mại và đầu tư kết hợp phát triển thương mại.

Chính phủ Hàn Quốc nói chung khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài, trong đó coi Việt Nam là một địa bàn đầu tư chiến lược với nhiều ưu thế như: Nguồn lao động cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và lắp ráp; Thị trường tiêu thụ tiềm năng, có nhiều điểm tương đồng với các sản phẩm Hàn Quốc và tương đối mở - dễ tiếp cận; Ổn định chính trị và quan hệ chính trị, văn hóa hai nước liên tục phát triển; Vị trí địa lý thuận lợi; Chính sách ưu đãi tương đối cạnh tranh…

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí "quán quân" đầu tư vào Việt Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích