Hàn Quốc tăng nhập khẩu tôm sú chế biến từ Việt Nam

Enternews.vn Theo VASEP, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của tôm Việt Nam, chiếm 10,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

6 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đều tăng trưởng dương. Riêng quý II/2020, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc đạt 91,2 triệu USD, tăng 4,9%.

Hàn Quốc tăng nhập khẩu tôm sú chế biến từ Việt Nam

Hàn Quốc tăng nhập khẩu tôm sú chế biến từ Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, lũy kế  6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt 162,7 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu tháng 7/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế từ đầu năm tới 15/7/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt trên 179 triệu USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, xuất khẩu tôm sú Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chỉ chiếm 4,9% trong tổng cơ cấu xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc, tôm chân trắng chiếm 83%, còn lại tôm biển chiếm 12,1%. 

Xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú Việt Nam sang Hàn Quốc đều tăng trong đó giá trị xuất khẩu tôm sú tăng mạnh hơn 24,8%, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng chỉ tăng 1,9%. Xuất khẩu tôm sú chế biến sang Hàn Quốc tăng mạnh gần 62%. Trong tổng các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Hàn Quốc, xuất khẩu tôm khô tăng mạnh nhất 194%.

Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc bao gồm: tôm PDTO, tôm chân trắng sushi đông lạnh, tôm chân trắng hấp đông lạnh, tôm chân trắng thịt PD, tôm xẻ bướm, tôm sú tẩm bột...

Việt Nam được miễn thuế tôm nhập khẩu vào Hàn Quốc với hạn ngạch 10.000 tấn/năm, đến 2020 là 15.000 tấn/năm, nhưng hiện tại Việt Nam mới tận dụng được 2.500 tấn/năm. Để nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi mà VKFTA mang lại, VASEP cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao ý thức chủ động tiếp cận thông tin về VKFTA để lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp.

Dịch COVID-19 tái bùng phát trở lại trên toàn thế giới, Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, tuy nhiên Hàn Quốc đã kiểm soát dịch bệnh khá tốt, nên tình hình dịch bệnh tại đây không quá căng thẳng. Dự kiến, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này trong quý III vẫn tăng trưởng dương, xuất khẩu cả năm 2020 sẽ tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Được biết, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 8 trên thế giới. Nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc tăng trưởng ổn định qua các năm, chiếm tỷ trọng khoảng 2,6% tổng nhập khẩu tôm toàn thế giới.

Hiện Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần lớn gần 52% trong khi các đối thủ khác (Thái Lan 11%, Ecuador 10%, Trung Quốc 5,3%).

Trên thị trường Hàn Quốc, Việt Nam phải cạnh tranh về giá với tôm Trung Quốc, Ấn Độ và Ecuador. Tuy nhiên, Việt Nam có lợi thế được miễn thuế nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc trong khi Ecuador chịu thuế 20%, Thái Lan 10%, Trung Quốc 15%, Ấn Độ 10% đối với sản phẩm tôm HS 030617.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc tăng nhập khẩu tôm sú chế biến từ Việt Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích