“Hạn nặng” ở MPC

Enternews.vn Việc bị Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) kết luận vi phạm luật thuế chống bán phá giá, cộng với áp lực cạnh tranh lớn, thiếu hụt nguyên liệu… khiến MPC sẽ gặp vô vàn khó khăn trong thời gian tới. 

 Doanh thu thuần của MPC.

Doanh thu thuần của MPC.

Nếu Công ty CP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (UPCoM: MPC) kháng cáo bất thành, sản phẩm tôm xuất khẩu của doanh nghiệp này từ Việt Nam sang Mỹ sẽ phải chịu thuế chống bán phá giá như tôm Ấn Độ.

Tổn thất từ gian lận xuất xứ

Vừa qua, CBP đã ra thông báo kết luận có đủ bằng chứng cho thấy Mseafood Corporation (Mseafood)- công ty con do MPC nắm 90% vốn, có trụ sở tại Mỹ, vi phạm Luật Thương mại của nước này. Theo CBP, MPC đã pha trộn tôm xuất xứ Ấn Độ và tôm xuất xứ Việt Nam rồi xuất khẩu sang Mỹ.

477 tỷ đồng là lãi ròng hợp nhất 9 tháng 2020 của MPC, mới hoàn thành 52% kế hoạch lãi ròng năm 2020.

Dựa theo các quy định hiện hành, CBP sẽ đình chỉ hoặc tiếp tục đình chỉ các lô hàng liên quan đến quá trình điều tra, trừ khi được chỉ thị thanh toán. Với những lô phù hợp với các biện pháp tạm thời trước đó, CBP sẽ điều chỉnh thuế suất, tiếp tục đình chỉ cho đến khi có hướng dẫn giải quyết.

Theo báo cáo soát xét bán niên 2020 của MPC, Mseafood đã tạm nộp khoản thuế chống bán phá giá liên quan đến vụ khiếu nại trên là 3.668.308 USD (85,5 tỷ đồng) cho CBP.

Tổn thất của MPC có thể không chỉ dừng ở con số thuế đã tạm nộp, mà tới đây, CBP có thể sẽ có thêm trừng phạt đối với MPC.

Thị trường Bắc Mỹ vẫn là thị trường đóng góp doanh thu chủ lực cho MPC. Do vậy, việc bị kết luận trốn thuế chống bán phá giá sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới MPC trong thời gian tới.

Đầu tư thiếu hiệu quả

Doanh số bán hàng của MPC 9 tháng đầu năm nay chưa hồi phục so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá trị tồn kho của MPC đạt 3.790 tỷ đồng vào cuối quý III/2020, tăng 31% so với thời điểm đầu năm nay.

Công nợ phải thu khách hàng và trả trước người bán của MPC cũng tăng hơn 30%. Điều này khiến MPC phải sử dụng nhiều hơn nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Tính đến ngày 30/9, MPC đang vay nợ ngắn hạn 3.668 tỷ đồng, tăng 65% so với thời điểm đầu năm nay.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, MPC đạt 477 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng mới chỉ hoàn thành được 52% kế hoạch năm 2020. Đáng chú ý, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của MPC âm hơn 817 tỷ đồng và dòng tiền đầu tư âm hơn 497 tỷ đồng.

MPC đã đầu tư thành lập loạt công ty mới, như Công ty Thực phẩm xanh Minh Phú, Công ty Chuỗi cung ứng thủy sản Minh Phú, Công ty Xuất khẩu thủy sản Minh Phú… Theo báo cáo tài chính riêng, giá trị đầu tư vào các công ty con của MPC hiện xấp xỉ 3.688 tỷ đồng. MPC cũng đang phải trích lập dự phòng 358 tỷ đồng, chiếm gần 10% tổng vốn đầu tư, do hoạt động kinh doanh của các công ty con thua lỗ.

Áp lực cạnh tranh lớn

Ngành tôm Việt Nam nói chung và MPC nói riêng luôn chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các thị trường xuất khẩu như Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và Ecuador, do giá thành sản xuất của Việt Nam cao hơn từ 10- 30%.

Ngành tôm Việt Nam đang tồn tại vấn đề lớn là chi phí nguồn nguyên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu do thiếu nguyên liệu sản xuất.

Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam nói chung và MPC nói riêng mới chỉ tự chủ được 10 - 25% vùng nuôi tôm nguyên liệu, dẫn đến việc những biến động trong nguồn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng lớn tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân khiến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản trồi sụt, mà MPC là điển hình.

Nếu bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, MPC sẽ phải tốn nhiều chi phí đầu tư để giúp sản phẩm đạt tiêu chuẩn EU, vượt qua hàng rào kỹ thuật khắt khe của thị trường này. Chi phí đội lên nhưng giá bán không tăng, cùng với những tai tiếng tại thị trường Mỹ, sẽ là thách thức rất lớn của MPC trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Hạn nặng” ở MPC tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích