Hạn chế sử dụng chất fluorocarbons: Cần có cơ chế hỗ trợ vốn

Enternews.vn (DĐDN) - Tai Hội thảo “ Báo các kết quả nghiên cứu khả thi về thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất fluorocarbons (FCs) tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần có cơ chế hỗ trợ vốn để các doanh nghiệp chuyển đổi.

(DĐDN) - Sáng 15/12, tai Hội thảo “ Báo các kết quả nghiên cứu khả thi về thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất fluorocarbons (FCs) tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng cần có cơ chế hỗ trợ vốn để các doanh nghiệp chuyển đổi.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Mai Văn Huyên – Giám đốc Trung tâm phát triển Xanh cho biết: Hiện thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính chất toàn cầu như: biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, động đất, cháy rừng, hiện tượng băng tan, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là lượng khí thải carbon toàn cầu liên tục gia tăng và lượng tiêu thụ cơ sở hàng năm các chất fluorocarbons (CFC, HCFC, HFC) của Việt Nam là 3.519 tấn.

fc Toàn cảnh Hội thảo

Do vậy vấn đề thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất fluorocarbons tại Việt Nam đang là đòi hỏi cấp bách.

Theo Nghị định thư Montreal mà Việt Nam đã ký kết vào năm 1994, Việt Nam có nghĩa vụ phải loại trừ các chất làm suy giảm tâng ô zôn (ODS) theo lộ trình. Theo đó Việt Nm phải loại trừ hoàn toàn tiêu thụ CFC, Halon và CTC từ 1/1/2010; Loại trừ tiêu thụ Methyl Bromide, HCFC-141b nguyên chất từ 1/1/2015; Loại trừ tiêu thụ HCFC-22 trong lĩnh vực sản xuất điều hòa không khí gia dụng, thiết bị làm lạn, HCFC-141b trộn sẵn trong polyol… giai đoạn 2017-2022.

Với lộ trình này, Việt Nam đã có một loạt các văn bản nhằm hiện thực hóa các cam kết đã ký, mà cao nhất là luật hóa cam kết trong Luật Bảo vệ môi trường. Riêng đối với các doanh nghiệp – những đối tượng sử dụng nhiều các chất fluorocarbons, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành công văn số 132/BTNMT-HTQT khuyến nghị các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương: Ngừng cấp phép đầu tư, thành lập  mới các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp điều hòa không khí gia dụng sử dụng HCFC-22; Không cấp phép đầu tư, thành lập mới các doanh nghiệp sản xuất xốp cách điện sử dụng HCFC – 141b; Hạn chế và tiến tới chấm dứt lắp đặt mới các thiết bị lạnh sử dụng HCFC-22 trong lĩnh vực chế biến thủy sản.

Đồng tình với quan điểm trên, TS.Nguyễn Đức Quảng – Phó trưởng Bộ môn Quản lý môi trường, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trong các nhóm chất thải có hại cho môi trường, chất thải điện tử có tỷ lệ gia tăng lớn nhất tại Việt Nam. Nó vừa  ảnh hưởng đến môi trường, vừa có hại cho sức khỏe con người nên cần thiết phải hạn chế, tiến tới chấm dứt sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào về loại chất thải nguy hại này và nó vẫn nằm ngoài hệ thống quản lý chất thải thông thường. Do vậy, Việt Nam cần có một nghiên cứu chính thức về nó để đưa ra phương án thu hồi và xử lý hợp lý.

Đại diện công ty Meyekawa (Nhật Bản) cho rằng để chuyển đổi việc sử dụng các môi chất có hại như các chất fluorocarbons  sang các môi chất tự nhiên đòi hỏi chi phí rất cao và thời gian khấu hao lâu. Do vậy để thành công, ngoài việc đưa ra các chế tài cần thiết để đảm bảo thúc đẩy và quản lý tốt việc sử dụng các môi chất, cần có cơ chế hỗ trợ vốn để các doanh nghiệp có thêm động lực chuyển đổi thói quen sử dụng.

Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu khả thi và thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất Fluorocarbons tại Việt Nam" thuộc chương trình hợp tác về tăng trưởng carbon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ, Trung tâm Phát triển Xanh và Tập đoàn E&E Solution của Nhật triển khai.

Mục tiêu của Dự án là nhằm thúc đẩy việc sử dụng thiết bị làm lạnh hiệu suất cao, có chất làm lạnh tự nhiên không gây ảnh hưởng đến môi trường và có hệ số làm nóng trái đất thấp; thúc đẩy phát triển chính sách quản lý, thu hồi và tiêu hủy các chất FCs(CFC, HCFC, HFC) nhằm hạn chế hieuj ứng nóng lên toàn cầu và gây hại tầng ô zôn.

Minh Nguyên

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hạn chế sử dụng chất fluorocarbons: Cần có cơ chế hỗ trợ vốn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích