“Hàm tướng có cần số lượng nhiều như thế hay không?”

Enternews.vn “Hàm tướng có cần số lượng nhiều như thế hay không?” là một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận về dự thảo Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), chiều 6/11.

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều 06/11, ĐB Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh cho biết, về vị trí chức vụ ở các đơn vị thuộc Bộ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý còn có ý kiến khác nhau và UBTVQH đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh

Ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh

Hàm Thiếu tướng là đúng nhu cầu

“Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo quy định số lượng và tiêu chí xác định vị trí Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng để bảo đảm chặt chẽ và giao UBTVQH căn cứ vào tiêu chí để quy định cụ thể như dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý” – ĐB Võ Trọng Việt nói.

Theo đó, Dự thảo quy định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp quân hàm cao nhất là Thiếu tướng (trừ Hà Nội và TP HCM là Trung tướng), song số lượng không quá 11.

UBTVQH đề nghị chỉ quy định nguyên tắc, tiêu chí xác định cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng đối với các đơn vị thuộc Bộ; cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc công an cấp tỉnh; quy định số lượng vị trí của từng cấp bậc hàm cấp tướng và giao UBTVQH quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng như dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý.

Về cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an tỉnh, UBTVQH thấy rằng, việc quy định Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh”.

Hiện nay bộ máy của Công an tỉnh được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng thẩm quyền và thực hiện phân cấp mạnh xuống Công an cấp tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

“Băn khoăn” vì nhiều cấp hàm tướng

Cũng tại phiên thảo luận, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cơ bản tán thành quy định như dự thảo nhưng còn băn khoăn về cấp hàm tướng, số lượng theo quy định như vậy là nhiều.

“Về cấp hàm tướng, số lượng theo quy định như vậy là nhiều, trên thế giới hiện nay, ở một số quốc gia, Bộ trưởng quốc phòng, Công an chỉ là dân sự mà vẫn chỉ đạo, chỉ huy cao nhất trong ngành”, ĐB Hòa nói.

Ở nước ta lực lượng vũ trang phải có cấp hàm, điều đó là không bàn cãi nhưng phải tính sao cho hợp lý trong điều kiện nước ta đang ở thời bình, được các nước ca ngợi là ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

“Hàm tướng có cần số lượng nhiều như thế hay không? Cấp tướng phải có quân số nhất định để chỉ huy chứ không thể mang hàm tướng mà quân số chẳng là bao nhiêu” – ông Phạm Văn Hoà đặt vấn đề và cho rằng hàm Trung tướng có chức vụ cục trưởng và tương đương với số lượng 32 là nhiều nên cần cân nhắc.

Về quy định cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng không quá 11 đối với Giám đốc công an tỉnh, thành phố loại 1, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp cho rằng còn bất cập với các tỉnh, thành phố khác còn lại.

“Có thành phố đang là loại 2 nhưng tiệp cận loại 1, sau này lên loại 1 thì sao? Có phong hàm Thiếu tướng hay không vì đã đủ số lượng rồi hay là điều động sang nơi khác để đảm bảo con số 11? Hơn nữa, người mang hàm Thiếu tướng của tỉnh này chưa chắc đã có chuyên môn, thời gian trong ngành cao hơn người mang hàm Đại tá của tỉnh, thành khác” – ĐB Hoà nói.

Ngoài ra, ĐB Hòa cũng băn khoăn việc quy định Phó Giám đốc công an TP Hà Nội và TP HCM không quá 3 là chưa phù hợp vì “cùng là Phó nhưng người được phong tướng, người lại không”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Hàm tướng có cần số lượng nhiều như thế hay không?” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích