Hai thương vụ IPO giá trị nhất kéo Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á

Enternews.vn Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam đã huy động được 2,6 tỷ USD từ các thương vụ IPO, vượt Singapore và Thái Lan để dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Số liệu của hãng kiểm toán Ernst & Young vừa công bố cho thấy, tổng số tiền huy động được từ các thương vụ IPO của sàn chứng khoán Việt Nam năm 2018 là 2,6 tỷ USD, cao gấp 3,7 lần so với năm 2017. Con số này đã giúp Việt Nam vượt Singapore và Thái Lan dẫn đầu thị trường Đông Nam Á.

Hai trong 3 thương vụ IPO có giá trị lớn nhất Đông Nam Á thuộc về Vinhomes và Techcombank. Cụ thể: Năm 2018, sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đứng đầu về tổng số tiền thu được từ IPO (2,6 tỷ USD), gấp 3,7 lần so với năm 2017. Vinhomes, một công ty phát triển bất động sản thuộc tập đoàn Vingroup đã huy động được 1,34 tỷ USD vào tháng 5; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã huy động được 923 triệu USD trong tháng 4.

Trong khi hoạt động IPO ở Việt Nam tăng mạnh với các thương vụ đình đám thì tại Đông Nam Á, tổng số tiền thu về từ các thương vụ IPO trong năm nay giảm 34% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,1 tỷ USD. Số lượng thương vụ IPO cũng giảm 7% xuống còn 115. Trong số này, có 56 doanh nghiệp IPO huy động ít hơn 10 triệu USD.

Đứng thứ hai sau Việt Nam là Thái Lan với số tiền thu về từ các IPO là 2,5 tỷ USD, giảm 28% so với năm ngoái. Tiếp đến là Indonesia với 1,2 tỷ USD, tăng 66%. Còn Singapore, cả năm chỉ huy động được 500 triệu USD, giảm tới 85% so với năm trước.

Margaret Yang - Nhà phân tích người Singapore tại CMC Market cho biết Việt Nam nổi lên như một điểm đến IPO nóng bỏng của châu Á "là kết quả của sự hỗ trợ từ Chính phủ, cải cách thị trường, dòng vốn nước ngoài và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao”.

Các chuyên gia quốc tế cũng thể hiện sự lạc quan đối với thị trường Việt Nam trong những năm tới. Theo một báo cáo của Oxford Economics và Baker McKenzie, thị trường Việt Nam sẽ giữ vững ngôi đầu Đông Nam Á về số tiền huy động được từ các thương vụ IPO cho đến năm 2021. 

Theo Max Loh, chuyên gia kinh tế đang làm việc tại Ernst & Young, những nguyên nhân tạo nên một năm im ắng với thị trường IPO của các nước Đông Nam Á bao gồm bất ổn kinh tế, căng thẳng thương mại, những vấn đề tồn tại dai dẳng với các thị trường mới nổi.

Các nước Đông Nam Á đều có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc. Vì vậy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng đến thị trường vốn của khu vực.

Năm tới - 2019, các IPO tiềm năng trong khu vực sẽ trở thành trọng tâm. Mặc dù hoạt động IPO trong khu vực năm nay khá mờ nhạt, các nhà đầu tư đang ngày càng trông chờ vào các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng của Đông Nam Á như Grab và đối thủ Go-Jek. Grab đã huy động được khoảng 3 tỷ USD trong năm nay từ Toyota Motor và Microsoft với mức định giá hơn 10 tỷ USD.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai thương vụ IPO giá trị nhất kéo Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích