Hai “tâm trạng” của ĐBQH về Bộ trưởng Bộ Y tế

Enternews.vn "Nói về Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tôi có hai tâm trạng lẫn lộn”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bên hành lang Quốc hội về việc Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, ngày 22/11.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Nguyễn Việt

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Nguyễn Việt

Thứ nhất, đây là chính khách nữ duy nhất trong nội các, có bằng cấp, học hàm. Bà cũng đã có đóng góp nhiều cho sự nghiệp y tế. Đặc biệt, khi được đặt vào những nhiệm vụ lớn, bà Tiến rất cố gắng “xoay sở” thực hiện nhiệm vụ của mình. ĐB Nhưỡng đánh giá bà Tiến là một người có trách nhiệm, nhìn lại thời gian khi bà Tiến còn tại vị ở vai trò Bộ trưởng, bà vừa củng cố đội ngũ cán bộ, vừa củng cố hoạt động khám chữa bệnh. 

“Quá trình xây dựng, các quy trình pháp luật rất nhiệt tình, đôn đốc tích cực cho việc làm luật. Kể cả những dự án đầy tham vọng, như luật về khám chữa bệnh, luật hành nghề y dược tư nhân…”, ông Nhưỡng chia sẻ.

Vẫn theo cảm nhận của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người rất hăng hái trong việc đề xuất với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng như các cơ quan khác cần quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất để thực hiện tốt lĩnh vực bảo hiểm y tế, cùng với bảo hiểm y tế thực hiện hoạt động bảo hiểm y tế toàn dân. “Cho đến nay, việc làm này đã vượt mức do Quốc hội đề ra”, ông Nhưỡng nói.

Bên cạnh đó là việc nâng số giường bệnh/1 vạn dân, từ 22, 23 cho đến 25 giường mà bây giờ đưa vào chỉ tiêu là 27 giường bệnh là một cố gắng rất lớn của ngành y tế và cá nhân bà Tiến.

Thứ hai, cũng trong khoảng thời gian đó, ngành y tế cũng có nhiều vấn đề mà không thể không nói đến trách nhiệm của “tư lệnh ngành”. Đó là tình trạng thuốc giả nhập khẩu, phân phối, mua bán; hệ thống y tế cơ sở hiện nay dù có nhưng chất lượng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Ngày 22/11, Quốc hội sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến sau gần 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng.

Ngày 22/11, Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến sau gần 8 năm giữ cương vị Bộ trưởng.

Vấn đề liên thông quá tải bệnh viện vẫn còn tồn tại. Y đức đang khiến cả xã hội lo lắng. Hệ thống điều dưỡng viên tại các bệnh viện vẫn chưa được quan tâm nhiều. “Tôi cũng đã từng có ý kiến, để đảm bảo cho chất lượng của bệnh viện, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo tránh tình trạng người nhà bệnh nhân vào quá nhiều bệnh viện, gây mất an ninh trật tự, dẫn đến xô xát, thì phải chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung thêm lực lượng bồi dưỡng viên. Đây mới chính là lực lượng gắn liền với bệnh nhân”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Ông Nhưỡng chia sẻ thêm, một số vấn đề về công tác cán bộ trong bộ y tế cũng còn nhiều “xáo động”. Có thể dẫn đến “khủng hoảng” về cán bộ, bởi lực lượng cán bộ để đào tạo, bồi dưỡng đặt vào các vị trí lãnh đạo của bộ y tế hiện rất “căng”. Xét về tầm chiến lược thì còn rất yếu. Xét về khía cạnh nào đó rất khó khăn để bố trí các vị trí lãnh đạo cao cấp. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ mang tầm chiến lược còn làm chưa được tốt.

Một vấn đề khác được ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đề cập đến là vấn đề y tế gia đình, bác sĩ gia đình. Hiện nay chúng ta nói nhiều nhưng làm chưa được bao nhiêu. Việt Nam vẫn chưa có được hệ thống bác sĩ gia đình theo đúng yêu cầu của xã hội. “Đây là việc không quá khó, vấn đề quan trọng là chính sách”, ông Nhưỡng nói.

Bên cạnh đó, việc huy động nguồn lực cũng cần phải nói đền. “Tôi đã có lần trao đổi thẳng thắn với Bộ trưởng Bộ y tế, có hai hệ thống ở đất nước này người dân đặt nhiều kỳ vọng nhất, bản thân cá nhân tôi theo dõi và đặt nhiều kỳ vọng nhất, thì lại là hai hệ thống khủng hoảng mạnh nhất. Đó là y tế và giáo dục”, ông Nhưỡng thẳng thắn.

Nhưng xét cho cùng, ở một khía cạnh nào đó, với một nữ Bộ trưởng, đặc biệt lại không phải là Ủy viên trung ương, thì cũng có những điều dễ thông cảm với Bộ trưởng. Ông Nhưỡng mong muốn, với tâm huyết, kinh nghiệm trong quản lý cũng như chuyên môn, ở vị trí mới Bộ trưởng Tiến sẽ tiếp tục có những quan tâm đến hoạt đông y tế của cả nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hai “tâm trạng” của ĐBQH về Bộ trưởng Bộ Y tế tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích