Hải quan Quảng Ninh có “làm khó” doanh nghiệp Hồng Quảng?

Enternews.vn Cho rằng bị Chi cục Hải quan cảng Cẩm Phả gây khó trong việc làm thủ tục thông quan và “xử ép” việc hoàn thuế ưu đãi đặc biệt, Công ty Hồng Quảng đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Trong kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, công ty TNHH XNK Hồng Quảng (trụ sở tại Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, ngày 01/11/2018, Công ty Hồng Quảng có mở tờ khai số 10229788413 cho tàu Germ Success chở 39.550 tấn than có xuất xứ từ Nga quá cảnh qua Trung Quốc nhưng Chi cục Hải quan cảng Cẩm Phả không chấp nhận với lí do "Hàng đã nhập qua Trung Quốc là đã phát sinh thương mại và không đáp ứng điều kiện vận tải trực tiếp nên không yêu cầu nộp C/O gốc mẫu EAV”.

br class=

Hoạt động xuất nhập khẩu than tại cảng Cẩm Phả

Doanh nghiệp “tố” Hải quan gây khó?

Công ty TNHH XNK Hồng Quảng (Cty Hồng Quảng) cho biết, khi làm thủ tục khai báo hải quan họ đều được cán bộ hải quan hướng dẫn và yêu cầu người khai hải quan phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EAV mới được giải phóng hàng khỏi tàu. Vì điều kiện C/O phải chuyển từ Nga về thông thường mất từ 10-15 ngày nên mỗi lần tàu về đến cảng Cẩm Phả đều bị chi cục hải quan cảng Cẩm Phả không cho giải phóng hàng khỏi tàu. Cty đã nhiều lần gửi văn bản cam kết sẽ nộp đầy đủ C/O bản gốc chậm khoảng vài ngày và đề nghị được giải phóng hàng khỏi tàu để chi phí nhưng phía hải quan kiên quyết không giải quyết.

Để tránh phát sinh chi phí, Cty Hồng Quảng đã nộp chứng nhận của SGS và nộp thuế nhập khẩu theo yêu cầu của phía hải quan để thông quan lô hàng. Đến ngày 14/11/2019, Công ty gửi công văn số 184/2018/CV-HQ: “V/v xin hoàn thuế nhập khẩu cho tàu Germ Success” và được cơ quan hải quan trả lời Công ty không nộp C/O mẫu EAV tại thời điểm khai báo hải quan nên không được hoàn thuế.

Tương tự, ngày 23/11/2018 Cty Hồng Quảng có mở tờ khai số 102349698840 tàu Ocean Conqueror chở 53.733 tán than Bitum nguồn gốc Indonesia quá cảnh qua Trung Quốc về Việt Nam. Theo doanh nghiệp này thì lô hàng theo tờ khai số 102349698840/A11 ngày 23/11/2018 đã được Công ty nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT và thuế môi trường đầy đủ nhưng không được Chi cục hải quan cảng Cẩm Phả giải quyết thủ tục thông quan do chưa có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) bản gốc. Công ty này đã dẫn chiếu các quy định tại Thông tư 45/2007/TT-BTC và khoản 2 Điều 5 Thông tư 38 trong việc nộp C/O đối với mặt hàng than và cho rằng Hải quan Cẩm Phả làm khó doanh nghiệp.

Với những sự việc trên, Cty Hồng Quảng cho rằng Chi cục Hải quan cảng Cẩm Phả làm việc cứng nhắc, thiếu tận tình khiến cho doanh nghiệp thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Hải quan Quảng Ninh nói gì?

Về việc không được hoàn thuế ưu đãi đặc biệt trên tờ khai số 10229788413 cho tàu Germ Success, trao đổi với PV báo DĐDN đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục hải quan, Cty Hồng Quảng không xuất trình C/O mẫu EAV bản chính mà chỉ xuất trình C/O số MERZJG1800112-01-W cấp ngày 30/10/2018 (không phải C/O mẫu EAV). Cơ quan hải quan đã chấp nhận việc Cty nộp C/O thông thường tại thời điểm làm thủ tục để nộp thuế và thông quan lô hàng theo quy định.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 16 Thông tư 21 của Bộ Công Thương và điểm b Điều 7 Thông tư 38 của Bộ Tài chính, để được hưởng ưu đãi thuế quan thì Cty Hồng Quảng phải nộp C/O mẫu EAV bản chính tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Do đó, tại thời điểm thông quan, Công ty nộp chậm, bổ sung C/O mẫu EAV bản chính sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Mặt khác, căn cứ tại Điều 4 Nghị định số 150/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ, hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất VN-EAEU AFTA phải được vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu. Trong khi đó, lô hàng đã tham gia giao dịch thương mại tại nước thứ 3 nên không được hưởng thuế suất ưu đãi thuế quan.

Về việc xử lý chậm thủ tục cho mặt hàng than vận chuyển trên tàu Ocean Conqueror tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả, đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, ngày 24/11/2018 sau khi tiếp nhận hồ sơ hải quan điện tử do thiếu chứng từ theo quy định, Chi cục đã phản hồi trên Hệ thống đề nghị doanh nghiệp nộp C/O bản chính.

Đến 16 giờ ngày 27/11/2018, đại diện Công ty đã xuất trình và nộp bản chính Giấy chứng nhận tái xuất số 1810109 ngày 23/11/2018 xác nhận lô hàng trên có xuất xứ từ Indonesia, Chi cục tiếp nhận, kiểm tra và giải phóng hàng cho doanh nghiệp.

Căn cứ quy định tại Thông tư 38 của Bộ Tài chính, mặt hàng than nhập khẩu là mặt hàng phải nộp C/O bản chính tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Trường hợp người khai hải quan không nộp chứng từ C/O theo quy định thì không được thông quan.

Như vậy, theo trường hợp lô hàng của Cty Hồng Quảng không có C/O bản chính tại thời điểm làm thủ tục hải quan thì chưa đủ điều kiện để thông quan/giải phóng hàng hóa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Hải quan Quảng Ninh có “làm khó” doanh nghiệp Hồng Quảng? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích